Quảng Bình: Xót xa trước cảnh nhà cửa tan hoang, thóc mọc mầm, vật nuôi chết hàng loạt

07:00 | 27/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lũ đã bắt đầu rút dần nhưng nhà cửa hư hại, nhiều tài sản bị cuốn trôi Những người dân vùng rốn lũ tỉnh Quảng Bình thẫn thờ khi không biết trông vào đâu, tất cả tài sản có giá trị đã bị mất hết.
Mưa liên tục cùng với lũ lớn tràn về khiến nhiều khu vực ở miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề. Trong đó, tỉnh Quảng Bình là một trong những tỉnh thành phải chịu thiệt hại lớn do thiên tai. Nhiều gia đình bị ngập chìm trong biển nước, người dân không thể di chuyển.
 
Quảng Bình: Xót xa trước cảnh nhà cửa tan hoang, thóc mọc mầm, vật nuôi chết hàng loạt - ảnh 1
Mưa lũ xảy ra trên diện rộng toàn tỉnh Quảng Bình với mức độ rất nghiêm trọng và nguy hiểm
 
Trước đó, tối 17/10, nước lũ ở nhiều khu vực tỉnh Quảng Bình dâng lên rất nhanh, mưa lớn và mất điện khiến hàng nghìn người hoang mang kêu cứu trong đêm. Nước lũ dâng cao, tính đến hết ngày 18/10, đã có hơn 18.000 nhà dân ở tất cả các xã thuộc huyện Lệ Thủy đã chìm trong nước lũ.
 
Trong khi đó ở phía bắc tỉnh Quảng Bình, người dân các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn đang hứng trận lũ lớn đổ về. Riêng ở Ba Đồn có 3.696 nhà dân bị ngập nước, tập trung tại các xã ven sông Gianh như: Quảng Văn, Quảng Trung, Quảng Tiên, Quảng Hòa, Quảng Lộc, Quảng Hải…
 
Quảng Bình: Xót xa trước cảnh nhà cửa tan hoang, thóc mọc mầm, vật nuôi chết hàng loạt - ảnh 2
Mưa lũ làm đoạn đường quốc lộ 12A bị nứt gãy
 
Mưa lũ xảy ra trên diện rộng toàn tỉnh với mức độ rất nghiêm trọng và nguy hiểm. Vì thế tỉnh Quảng Bình đang chỉ đạo các địa phương, lực lượng vũ trang chủ động ứng phó, cứu hộ và hỗ trợ lương thực cho người dân ở các khu vực ngập sâu, nguy cơ sạt lở cao để hạn chế thiệt hại do thiên tai.
 
Do nước lũ dâng cao, nên nhiều gia đình bị nước nhấn chìm, người dân đối mặt với vô vàn khó khăn, nguy hiểm. Nước ngập sát trần nhà, mọi tư trang đồ đạc đều nổi hết trên mặt nước người dân phải sơ tán đến chỗ cao để tránh trú. 
 
Quảng Bình: Xót xa trước cảnh nhà cửa tan hoang, thóc mọc mầm, vật nuôi chết hàng loạt - ảnh 3
 
Quảng Bình: Xót xa trước cảnh nhà cửa tan hoang, thóc mọc mầm, vật nuôi chết hàng loạt - ảnh 4
Lũ rút, người dân trở về thì nhà cửa tan hoang, tài sản bị cuốn trôi hết
 
Sau nhiều ngày lũ, một số địa phương ở tỉnh Quảng Bình nước bắt đầu rút xuống. Người dân bắt đầu trở về nhà dọn dẹp bùn đất, tìm kiếm tài sản đồ đạc của mình. Nhiều người khi trở về nhà tâm trạng thẫn thờ vì tài sản, lợn gà đã trôi theo dòng nước.
 
Lũ đi để lại cho người dân là khung cảnh tan hoang, tài sản bị cuốn trôi, hư hỏng, bùn đất bám đầy nhà cửa. Đa số các ngôi nhà của người dân vùng tâm bão này đều bị hư hại, nhiều nhà bị đổ sập hoàn toàn, nhiều nhất là các nhà dân bị tốc mái.
 
Quảng Bình: Xót xa trước cảnh nhà cửa tan hoang, thóc mọc mầm, vật nuôi chết hàng loạt - ảnh 5
 
Quảng Bình: Xót xa trước cảnh nhà cửa tan hoang, thóc mọc mầm, vật nuôi chết hàng loạt - ảnh 6
Hầu như tất cả các nhà dân đều bị thiệt hại nặng, thậm chí là trắng tay bởi thóc đã mọc mầm
 
“Nước lũ lên quá nhanh, khi mực nước dâng cao, chúng tôi được chính quyền địa phương vào đưa đi sơ tán. Vội vàng và lo sơ nên chúng tôi không kịp mang theo đồ đạc gì. Lũ rút, chúng tôi trở về thì nhà cửa tan hoang, tài sản bị cuốn trôi hết. Bao nhiêu thóc lúa là tài sản quý nhất của gia đình cũng đã bị ngâm nước nảy mầm. Xót lắm các chú ạ”, bà Hoàng Thị Lan rưng rưng.
 
Sau cơn lũ lịch sử, nhiều nhà dân trở nên tan hoang, bùn đất phủ lấp từ nhà ra đường, đồ đạc, tài sản của người dân bị hư hỏng nặng. Hầu như tất cả các nhà dân đều bị thiệt hại nặng, thậm chí là trắng tay bởi thóc đã mọc mầm không thể ăn, hoa màu bị tàn phá, vật nuôi chết hàng loạt còn bao nhiêu tài sản thì đã bị cuốn trôi. 
 
CẨM KỲ - VŨ HOÀNG
 

ĐỌC NHIỀU