Quảng Ngãi yêu cầu thu hồi 200 triệu ngân sách từng chi mời ông Võ Hoàng Yên về chữa bệnh cho dân

10:35 | 02/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) sẽ thu hồi, hoàn trả số tiền 200 triệu đồng cho ngân sách đối với các khoản chi sai quy định khi mời ông Yên và cộng sự về khám chữa bệnh hồi tháng 7/2020.
Ngày 2/4, Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Sơn (Quảng Ngãi) họp bàn phương án thu hồi những khoản chi sai khi mời ông Võ Hoàng Yên và cộng sự về khám chữa bệnh cho người dân địa phương hồi tháng 7/2020.
 
"Chúng tôi giao cho UBND huyện chủ động khắc phục, thu hồi, hoàn trả lại tiền cho ngân sách đối với các khoản chi sai quy định khi mời ông Yên về khám chữa bệnh. Các thành viên Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Sơn cũng nghiêm túc rút kinh nghiệm sau vụ việc này", ông Võ Văn Đồng, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Bình Sơn, nói.
 
Quảng Ngãi thu hồi 200 triệu từng chi mời ông Võ Hoàng Yên
Ông Võ Hoàng Yên khám cho người dân huyện Bình Sơn hồi tháng 7/2020

Trước đó, lãnh đạo UBND huyện Bình Sơn cho hay, từ ngày 11 đến 12/7/2020, địa phương đã chi gần 200 triệu đồng mời ông Võ Hoàng Yên và nhóm cộng sự về khám chữa bệnh cho người dân. Số tiền này bao gồm: vé máy bay, chi phí ăn, ở cho đoàn ông Yên và chi phí cho lực lượng công an, đoàn viên, thanh niên bảo vệ an ninh trật tự phục vụ công tác khám chữa bệnh...

Theo kết quả rà soát, ông Võ Hoàng Yên đã khám cho khoảng 776 người dân địa phương mắc các bệnh câm, điếc bẩm sinh, bại não, bại liệt, teo cơ... Tuy nhiên, sau khi xuất hiện nhiều lời đồn thổi về khả năng chữa bệnh của ông Yên, chính quyền địa phương tiến hành rà soát sau 8 tháng không có trường hợp nào khỏi bệnh.

Ngày 22/3, trong báo cáo của Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi gửi UBND tỉnh về việc khám chữa bệnh từ thiện của ông Võ Hoàng Yên, các thủ tục hồ sơ của UBND huyện Bình Sơn và ý kiến của Sở Y tế về cho phép khám, chữa bệnh nhân đạo là đúng quy định theo Thông tư số 30/2014/TT-BYT ngày 28/8/2014 của Bộ Y tế.
 
Sở Y tế Quảng Ngãi cũng xác định việc thực hiện các kỹ thuật của ông Võ Hoàng Yên không đúng theo đăng ký. Đơn vị sẽ rút kinh nghiệm về quá trình giám sát chương trình khám, chữa bệnh nhân đạo tại địa phương và sẽ tăng cường giám sát trong các chương trình tiếp theo.
 
Sở Y tế Quảng Ngãi cũng kết luận đoàn ông Yên khám, chữa bệnh nhân đạo là hoạt động nhân đạo từ thiện, miễn phí. Việc huyện Bình Sơn sử dụng ngân sách Nhà nước để chi cho hoạt động này là không phù hợp.
 
 
Hà Ly