Quảng Ninh triệt phá đường dây than lậu hơn 100 nghìn tấn

21:12 | 24/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tại khai trường của Công ty than Hạ Long, cảnh sát thu giữ khoảng 100.000 tấn than khai thác trái phép trị giá khoảng 200 tỷ đồng và 54 phương tiện các loại.
Theo báo Đại Đoàn Kết sau một thời gian điều tra, ngày 23/2, Công an tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt kiểm tra, bắt giữ vụ tổ chức khai thác than trái phép quy mô lớn tại khu vực phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả (Quảng Ninh).

Tại đây, Công an đã tạm giữ 50 người và 54 phương tiện, thu giữ khoảng 100 nghìn tấn than, trị giá khoảng 200 tỷ đồng. Quá trình khám xét chỗ ở, nơi làm việc của các đối tượng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã thu giữ 2,7 tỷ đồng tiền mặt và nhiều hồ sơ, tài liệu có liên quan.
 
Quảng Ninh triệt phá đường dây than lậu hơn 100 nghìn tấn - ảnh 1
Quảng Ninh triệt phá đường dây than lậu hơn 100 nghìn tấn (ảnh minh họa)

Kết quả điều tra ban đầu xác định: Một số doanh nghiệp tư nhân và cá nhân bên ngoài đã thông đồng với cán bộ thuộc Công ty than Hạ Long, Công ty than Khe Sim… lợi dụng danh nghĩa thực hiện hợp đồng bốc xúc đất đá để khai thác trái phép với quy mô lớn, chiếm đoạt than một cách công khai nhằm thu lợi bất chính với số tiền đặc biệt lớn.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra các quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với 12 bị can về hành vi “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên”, quy định tại Điều 227 Bộ luật Hình sự và tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.
 
Zing News cho biết công ty Than Hạ Long là công ty con trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) có trụ sở nằm tại TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Công ty này hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực khai thác than hầm lò và lộ thiên.

Năm 2015, Cục CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ (C46) Bộ Công an tổ chức phát hiện bể than chìm rộng hàng nghìn m2 tại khai trường Tây Khe Sim (khai trường cũ của công ty than Hạ Long). Ông Vũ Văn Điền, giám đốc công ty lúc bấy giờ, cho biết số than trên là do đơn vị khai thác vượt sản lượng của năm 2014. Doanh nghiệp cho chứa tạm nhằm giấu cơ quan chức năng để sau này tính vào sản lượng khai thác của năm 2015.

Sau khi vụ khai thác than trái phép quy mô lớn được phát hiện, một cán bộ Công ty than Hạ Long (đề nghị giấu tên) cho biết không liên lạc được với ông Bùi Đình Thanh, Giám đốc công ty này. “Ông Thanh nói có việc bận đột xuất sau đó tắt máy điện thoại. Hiện công ty vẫn đang hoạt động bình thường”, vị cán bộ này nói với Zing.
 
Nguyễn Triệu