Quốc hội Mỹ thông qua dự luật chống thù hận với người Mỹ gốc Á

17:43 | 19/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hôm qua, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật nhằm hạn chế sự gia tăng của những tội ác vì thù hận nhằm vào người Mỹ gốc Á.

Dự luật này đã được Thượng viện thông qua từ tháng 4/2021. Như vậy, sau khi đã được lưỡng viện Quốc hội thông qua, dự luật sẽ được đệ trình chờ Tổng thống Joe Biden ký ban hành.

Dự luật do Thượng nghị sỹ Mazie Hirono và Hạ nghị sỹ Grace Meng đề xuất, với nội dung: thành lập một vị trí tại Bộ Tư pháp để xúc tiến việc xem xét các tội ác do thù hận liên quan đến đại dịch COVID-19. Đồng thời, cung cấp nguồn tài trợ cho các bang để tạo đường dây nóng để báo cáo tội ác thù hận và đào tạo cơ quan thực thi pháp luật về cách ngăn chặn và xác định tội phạm do thù hận. Và chỉ đạo các cơ quan liên bang làm việc với các tổ chức cộng đồng giúp nâng cao nhận thức về tội ác thù hận trong đại dịch.

Hạ nghị sỹ Grace Meng thuộc Đảng Dân chủ nói: “Một năm rưỡi qua là thời gian khó khăn và đau khổ, được đánh dấu bằng những hành động thù hận và bạo lực kinh khủng chống lại cộng đồng người Mỹ gốc Á”.

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật chống thù hận với người Mỹ gốc Á - ảnh 1

Tuần hành phản đối tội ác thù hận người gốc Á tại Mỹ

Nghị sỹ  Grace Meng cho biết: Cộng đồng người Mỹ gốc Á đã kiệt sức vì phải chịu đựng những cuộc tấn công phân biệt chủng tộc và cố chấp ngày càng gia tăng. Người Mỹ gốc Á mệt mỏi vì phải sống trong sợ hãi, lo lắng mỗi khi cha mẹ già hoặc con cái ra khỏi nhà. Mọi người vẫn hỏi Quốc hội đang làm gì với vấn đề này, và hôm nay chúng tôi nói rằng Quốc hội đang hành động”.

Dự luật này nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Joe Biden.

Tháng 4/2021, Văn phòng Quản lý và Ngân sách khẳng định dự luật này sẽ giúp bảo vệ các giá trị của nước Mỹ bằng cách chống lại một cách mạnh mẽ sự bài ngoại và căm ghét người châu Á.

Những bình luận có tính chất phân biệt chủng tộc về nguồn gốc virus corona đã dẫn đến hành vi bạo lực và giết người đối với người Mỹ gốc Á trong khoảng 14 tháng kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu.

Theo một báo cáo của Đại học Bang California, San Bernardino, tội ác xuất phát từ thù hận với người Mỹ gốc Á đã tăng 164% tại 16 thành phố lớn nhất của Mỹ trong năm ngoái.

Còn theo Stop AAPI Hate, một liên minh giải quyết sự phân biệt đối xử chống lại người Mỹ gốc Á, trong một năm qua, số vụ tội ác đối với người Mỹ gốc Á đã tăng gấp đôi.

Cụ thể, từ tháng 3/2020 đến tháng 3/2021, có 6.603 vụ được báo cáo. 43,7% nạn nhân của các vụ tấn công là người Trung Quốc. Các vụ tấn công nhằm vào người Hàn Quốc, người Hàn Quốc, Philippines và Việt Nam lần lượt là 16,6%, 8,8% và 8,3%.

Trong đó vụ việc thảm khốc nhất xảy ra vào ngày 16/3/2021. Một vụ xả súng tại thành phố Atlanta, bang Georgia đã khiến 8 người thiệt mạng.

T.T

Xem thêm: Starbucks có thể rời bỏ Facebook vì hứng mưa bình luận tiêu cực, thù hận