Quý bà Lệ Khanh giàu thứ 17 sàn chứng khoán Việt được Forbes vinh danh là ai?

19:03 | 16/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Với 79,15 triệu cổ phiếu VHC, bà Trương Thị Lệ Khanh đang sở hữu khối tài sản 3.301 tỷ đồng, là người giàu thứ 17 trên sàn chứng khoán Việt.

Mới đây, Tạp chí Forbes đã công bố danh sách 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á 2020 với các đại diện đến từ nhiều quốc gia khác nhau trong khu vực như Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore, Ấn Độ.

Đây là những nữ doanh nhân có nhiều đóng góp trong các lĩnh vực khác nhau như công nghệ sinh học, fintech, bán lẻ, vận tải và luật.

Bà Trương Thị Lệ Khanh, nhà sáng lập và Chủ tịch CTCP Vĩnh Hoàn và bà Nguyễn Bạch Điệp, Chủ tịch FPT Retail là những "nữ cường nhân" được Forbes vinh danh trong danh sách năm nay.

Theo đánh giá của Forbes, bà Trương Thị Lệ Khanh đã xây dựng công ty của mình trong suốt 23 năm, đưa Vĩnh Hoàn trở thành một trong những công ty thủy sản lớn nhất Việt Nam. Năm 2019, công ty đã ghi nhận doanh thu 340 triệu USD với mức lợi nhuận ròng đạt 50 triệu USD.

Quý bà Lệ Khanh giàu thứ 17 sàn chứng khoán Việt được Forbes vinh danh là ai? - ảnh 1

Trương Thị Lệ Khanh, nhà sáng lập và Chủ tịch CTCP Vĩnh Hoàn. (Ảnh: Forbes)

Bà Trương Thị Lệ Khanh sinh năm 1961 ở vùng sông nước Đồng bằng Sông Cửu Long (An Giang). Sau khi tốt nghiệp Cử nhân Kinh tế tại Đại học Tài chính Kinh tế TP. HCM, bà Trương Thị Lệ Khanh làm việc ở một công ty xuất khẩu thủy sản tại An Giang. Quá trình làm việc ở đây đã giúp bà có sự am hiểu về ngành thủy sản và con cá.

Năm 1997, bà Trương Thị Lệ Khanh nghỉ việc nhà nước để thành lập Vĩnh Hoàn. Nói về khát vọng của mình từ những ngày đầu khởi nghiệp, doanh nhân Trương Thị Lệ Khanh cho biết: "Vì công ty xuất khẩu nên ngay từ khi thành lập, khát vọng của tôi là ra khơi và tôi muốn tồn tại, phát triển mãi mãi".  

Năm 2007, Vĩnh Hoàn chuyển đổi mô hình sang công ty cổ phần và lên sàn cuối năm đó. Với 79,15 triệu cổ phiếu VHC, bà Trương Thị Lệ Khanh đang sở hữu khối tài sản 3.301 tỷ đồng, là người giàu thứ 17 trên sàn chứng khoán Việt.

Theo lời giới thiệu của Forbes, trong 23 năm qua, bà Khanh đã đưa Vĩnh Hoàn trở thành công ty thủy sản lớn nhất Việt Nam theo giá trị vốn hóa thị trường.

Quý bà Lệ Khanh giàu thứ 17 sàn chứng khoán Việt được Forbes vinh danh là ai? - ảnh 2Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của Vĩnh Hoàn đạt gần 400 triệu USD, tiếp tục giữ vững vị trí quán quân trong ngành cá tra từ năm 2009 đến nay. 

Năm ngoái, Vĩnh Hoàn cũng là công ty hoạt động tốt nhất trong ngành thủy sản của đất nước, với 50 triệu USD lợi nhuận ròng trên doanh thu 340 triệu USD. 

Vì phần lớn doanh thu đến từ thị trường quốc tế, bà Khanh cho biết, sự suy thoái toàn cầu trong ngành F&B có thể khiến doanh thu của công ty giảm 20% trong năm nay. Để tìm kiếm cơ hội phát triển mới, nữ doanh nhân này đặt mục tiêu mở rộng thị trường trong nước và thông qua các quan hệ đối tác ở châu Âu. 

Trong khi đó, bà Nguyễn Bạch Điệp tốt nghiệp Đại học Mở TP HCM, ngành quản trị kinh doanh và bắt đầu làm việc cho FPT từ năm 1997.

Đến năm 2017, bà Điệp lên vị trí Chủ tịch và góp phần xây dựng công ty trở thành nhà bán lẻ điện máy lớn hàng đầu Việt Nam với hơn 630 cửa hàng trên toàn quốc. Cùng năm này, FPT Retail dưới quyền điều hành của nữ tướng này đã "lấn sân" sang lĩnh vực bán lẻ dược phẩm bằng việc mua cổ phần của chuỗi nhà thuốc Long Châu và mở rộng quy mô từ 4 đến 160 cửa hàng.

Trong thời kỳ đại dịch, nắm bắt được nhu cầu gia tăng của thị trường, FPT Retail đã có kế hoạch mở thêm 60 nhà thuốc vào cuối năm nay.

Năm 2019, Việt Nam cũng có 2 đại diện lọt vào danh sách này là bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO hãng hàng không Vietjet và bà Trần Thị Lệ, CEO tập đoàn NutiFood.

Lệ Vỹ

Xem thêm: Doanh nhân Thu Lộc: Kinh doanh như cơ duyên và không con đường nào trải toàn hoa hồng