Quỹ đầu tư ARK Invest: Lợi nhuận thua kém thị trường suốt 4 năm vẫn thu phí 200 triệu USD

Trịnh Huyền Trang 08:55 | 22/01/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mặc dù lợi nhuận thua kém thị trường suốt 4 năm nhưng quỹ đầu tư của "nữ kiệt" Cathie Wood vẫn thu phí 200 triệu USD. Đây là ví dụ cho thấy sự đúng đắn của lời khuyên từ Warren Buffett là nhà đầu tư nên để tiền vào quỹ chỉ số thay vì tin các chuyên gia đòi phí cao chót vót.
Cathie Wood, nhà sáng lập kiêm CEO của ARK Invest. (Ảnh: Financial Times).

Huyền thoại Warren Buffett và hàng loạt nghiên cứu đều đồng ý rằng quỹ chỉ số thường đánh bại các danh mục được quản lý thụ động. Lý do chính là quỹ chỉ số tối thiểu hóa phí và giao dịch, trong khi đó các chuyên gia chọn cổ phiếu lao vào và ra thị trường ầm ầm và thu phí cao ngất ngưởng.

Một minh chứng điển hình cho hiện tượng này nổi lên gần đây trong bối cảnh cổ phiếu công nghệ bị rũ bỏ. Cathie Wood, nhà sáng lập công ty quản lý quỹ đầu tư ARK Invest thường xuyên ca tụng kỹ năng xác định cổ phiếu "đột phá" trong tương lai của đội ngũ chuyên gia dưới trướng bà. Nhưng trong 4 năm qua, quỹ chủ lực của ARK Invest lại bị "cho hít khói" bởi các quỹ mô phỏng chỉ số Nasdaq 100.

Các quỹ chỉ số này không đặt cược vào từng cổ phiếu đơn lẻ mà đơn giản là nắm giữ mọi cổ phiếu thuộc Nasdaq 100 tương ứng với tỷ trọng của chúng.

Quỹ ETF ARK Innovation của Cathie Wood nổi tiếng với việc tất tay vào những tên tuổi rủi ro nhất, hào nhoáng nhất trong giới cổ phiếu công nghệ, dược phẩm, tiền mã hóa. Một số cổ phiếu nổi bật trong danh mục gồm Tesla, Robinhood, Coinbase, Teladoc và Bloc.

Nếu tính từ thời điểm ra mắt cuối năm 2014, ARK Innovation đánh bại chỉ số Nasdaq với cách biệt lớn. Nhưng ARK Innovation sa sút trong thời gian gần đây khi sự ưa thích của nhà đầu tư chuyển từ tăng trưởng sang giá trị, đánh mạnh vào định giá trên trời của nhiều cổ phiếu trong danh mục quỹ, từ Shopify cho đến DraftKings. 

Giá chứng chỉ quỹ ARK Innovation đã lao dốc 50% kể từ đỉnh tháng 2/2021. 

Sự sa sút một năm qua đã làm tổn thương nghiêm trọng thành tích của ARK Innovation khi so sánh với Nasdaq. Dù chỉ số thiên về công nghệ này có đắt đỏ đến đâu thì cũng không có định giá quá trớn như ARK Innovation vì tiền của nhà đầu tư được dàn trải trên danh mục lớn hơn nhiều. Thêm nữa, tỷ trọng của nhóm cổ phiếu công nghệ thua lỗ trong Nasdaq cũng thấp hơn hẳn quỹ của Cathie Wood.

Việc đo lường thành tích của ARK Innovation trong 4 năm qua là hợp lý vì phần lớn hoạt động đầu tư của quỹ diễn ra trong giai đoạn này. Cũng từ 2018 đến nay, tài sản đang quản lý của quỹ tăng vọt 70 lần từ 400 triệu USD lên đỉnh điểm 27 tỷ USD.

Từ 18/1/2018 đến 18/1/2022, chứng chỉ quỹ ARK Innovation của Cathie Wood tăng 104,8%, hay 19,6% mỗi năm. Trong cùng khoảng thời gian này thì QQQ Trust ETF, quỹ chỉ số mô phỏng Nasdaq 100 và nắm giữ 200 tỷ USD tài sản của nhà đầu tư tăng tiến 130%, hay 23,1% mỗi năm, đánh bại ARK Innovation khoảng 23% trong toàn giai đoạn.

Đòi phí khủng cho thành tích tầm thường

Trong 4 năm thua kém thị trường, Cathie Wood lại thu phí lớn để phân tích và nghiên cứu xây dựng danh mục. ARK Innovation đòi tỷ lệ chi phí lên đến 0,75%, cao hơn hẳn 0,2% của Invesco QQQ.

Nếu ARK Innovation chỉ tính phí bằng Invesco QQQ thì tỷ suất lợi nhuận nhà đầu tư nhận được sẽ tăng thêm 2 điểm % trong giai đoạn 4 năm, và thu hẹp khoảng cách với quỹ chỉ số khổng lồ.

Theo báo cáo hàng năm gần nhất, Ark Innovation thu khách hàng 132,8 triệu USD chi phí quản lý trong 12 tháng kết thúc vào ngày 31/7/2021. Từ tháng 7/2019 đến tháng 7/2020, khi tài sản đang quản lý thấp hơn hẳn, quỹ này nhận về 18 triệu USD tiền phí.

Tuy tài sản của Ark Innovation lao dốc gần đây, Fortune ước tính rằng kể từ tháng 7 năm ngoái, quỹ này đã tích lũy thêm hàng chục triệu USD cho các nhà quản lý, nâng tổng tiền phí trong 4 năm lên khoảng 200 triệu USD.

Như vậy, Ark Innovation bỏ túi 200 triệu USD để theo đuổi những cổ phiếu nóng nhất trên thị trường. Trong khi đó, những nhà đầu tư đổ tiền vào Invesco QQQ sẽ có được lợi nhuận tốt hơn mà chỉ phải trả phí bằng 1/3.

Cathie Wood kiếm được khoản phí hậu hĩnh dù kết quả không xuất sắc vì sự điên rồ của thị trường khiến nhà đầu tư dễ tin vào tuyên bố của bà là những yếu tố cơ bản truyền thống đã lỗi thời.

Ông Rob Arnott, nhà sáng lập Research Affiliates, công ty quản lý chiến lược đầu tư cho các quỹ tương hỗ và ETF tổng trị giá 166 tỷ USD nhận xét: "Chúng ta đều đã thấy bộ phim này chiếu từ trước, trong giai đoạn bong bóng 1998-2000. Và chúng ta đều biết cái kết sẽ như thế nào". Cathie Wood đã cực kỳ may mắn – cho đến khi vận may kết thúc.