Quý III: Số doanh nghiệp ngừng hoạt động tiếp tục tăng mạnh

08:42 11/10/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Quý III tiếp tục chứng kiến lượng doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động nhiều bất thường so với cùng kỳ năm ngoái, khiến mục tiêu đạt một triệu doanh nghiệp vào năm 2020 trở nên không dễ dàng. Đây là thông tin vừa được Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đưa ra tại Tọa đàm Công bố Báo cáo Kinh tế Vĩ mô quý III - 2018, sáng 10/10.

Báo cáo của Viện VEPR cho rằng, trong bối cảnh tăng trưởng GDP vẫn ở mức cao, chỉ số quản trị nhà mua hàng (PMI) trong quý III có chiều hướng giảm so với quý trước. Sau khi đạt đỉnh vào tháng Sáu ở mức 55,7 điểm, PMI đã giảm dần và chỉ còn đạt 51,5 điểm vào tháng Chín, thể hiện tốc độ mở rộng chậm lại của khu vực sản xuất.

Quý III: Số doanh nghiệp ngừng hoạt động tiếp tục tăng mạnh - ảnh 1
Số doanh nghiệp thành lập mới trong quý III không chênh lệch nhiều so với cùng kỳ năm 2017 (32.080 so với 32.691). Tính tới hết tháng Chín, có 96.611 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 2,8% so với cùng kỳ. Tổng số vốn đăng ký là 963,4 nghìn tỷ đồng, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2017. Vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới đạt 10 tỷ đồng, tăng 3,8% so với cùng kỳ.

“Trong khi đó, quý III tiếp tục chứng kiến lượng doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động nhiều bất thường so với cùng kỳ năm ngoái. Quý III/2018 có tổng số 24.501 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, tăng tới 76% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 9 tháng đầu năm, tổng số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động là 73.103 doanh nghiệp, tăng 48,1% so với cùng kỳ năm trước”, Báo cáo Kinh tế Vĩ mô quý III - 2018 chỉ rõ.

Trong khi ,số doanh nghiệp thành lập mới không tăng lên nhiều, việc doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động tăng cao bất thường thời gian gần đây khiến cho mục tiêu đạt một triệu doanh nghiệp vào năm 2020 càng trở nên không dễ dàng.

Quý III: Số doanh nghiệp ngừng hoạt động tiếp tục tăng mạnh - ảnh 2
Tuy nhiên, quy mô việc làm tạo mới trong quý III là điểm sáng trong tình hình hoạt động của các doanh nghiệp. Cụ thể, tính chung cả quý III, có 311.300 việc làm mới được tạo thêm, tăng tới 20% so với cùng kỳ. Xét cho cùng, chất lượng của tăng trưởng kinh tế phải nằm ở  số việc làm mới được tạo ra. Theo thành phần, tăng trưởng lao động ở khu vực nhà nước tiếp tục giảm 0,4%, trong khi ở khu vực ngoài Nhà nước và khu vực FDI đều ghi nhận mức tăng lần lượt là 2,7% và 3,7%.

Trong quý III, có dấu hiệu cho thấy Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đang kiện toàn bộ máy và bắt đầu đi vào hoạt động. Do quy mô vốn quản lý là khổng lồ, Viện VEPR cho rằng việc đặt mục tiêu nâng cao quản lý hiệu quả lượng vốn này trước mắt là không khả thi.

Mục tiêu ưu tiên hàng đầu của Ủy ban nên là lượng vốn được bán ra thị trường thông qua quá trình cổ phần hóa minh bạch và có kiểm soát, Báo cáo của Viện VEPR khuyến nghị.