Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Quỹ Phát triển DNNVV ký Hợp đồng khung cho vay gián tiếp với SHB, Bắc Á Bank

18:44 12/02/2020

(DNVN) - Lễ ký kết vừa diễn ra với mục tiêu đa dạng hơn nữa các sản phẩm dịch vụ, tài chính, kênh hỗ trợ ưu đãi, mở thêm cơ hội cho DNNVV thời gian tới.

Quỹ Phát triển DNNVV ký Hợp đồng khung cho vay gián tiếp với SHB, Bắc Á Bank - ảnh 1
Lễ ký kết giữa SMEDF và MBBank. Nguồn: MPI 

Ngày 11/02, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư diễn ra Lễ ký Hợp đồng khung cho vay gián tiếp giữa Quỹ Phát triển DNNVV  với Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Ngân hàng TMCP Bắc Á.

Phát biểu tại Lễ Ký kết, đại diện các ngân hàng thương mại tin tưởng rằng, với mục tiêu hoạt động của Quỹ, trong thời gian tới Quỹ sẽ đa dạng hơn nữa các sản phẩm dịch vụ, tài chính, kênh hỗ trợ ưu đãi, mở thêm cơ hội hiện thực hóa các ý tưởng sản xuất kinh doanh doanh nghiệp có thể triển khai một cách hiệu quả nhất. Đồng thời, khẳng định sẵn sàng tham gia cũng như cam kết thực hiện tốt nhất những hoạt động hỗ trợ cho các DNNVV trong tương lai.

Tính đến nay, Quỹ phát triển DNNVV đã chấp thuận ủy thác cho ngân hàng để giải ngân cho DNNVV số tiền là 149,8 tỷ đồng. Nhờ vào dòng vốn giải ngân từ Quỹ, nhiều dự án, phương án sản xuất kinh doanh của DNNVV được cấp vốn, góp phần không nhỏ cho việc thúc đẩy hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp. Với các hoạt động hỗ trợ tăng cường năng lực do Quỹ thực hiện, nhiều doanh nghiệp đã có bứt phá khi cải thiện được mô hình quản trị cũng như xây dựng được các chiến lược phát triển thị trường một cách rõ rệt.

Phát biểu tại buổi Lễ, bà Hoàng Thị Hồng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Quỹ cho biết, với vai trò là vốn mồi để thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước, cho đến nay, nhiều định chế tài chính, các quỹ đầu tư, các hệ thống ngân hàng thương mại cùng chung tay với Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói chung cũng như Quỹ nói riêng, đóng góp vào việc hỗ trợ phát triển DNNVV, thúc đẩy kinh tế - xã hội của cả nước, đặc biệt là các doanh nghiệp Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn.

Việc triển khai các hoạt động hỗ trợ của Quỹ thông qua hợp tác với một số ngân hàng thương mại là bước kịp thời nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho các DNNVV cũng như thúc đẩy phát triển kinh doanh của các doanh nghiệp. Đồng thời, góp phần tác động thay đổi rủi ro tín dụng: chuyển từ việc đề cao tiêu chí tài sản bảo đảm sang việc chú trọng đánh giá năng lực nội tại của doanh nghiệp.

Bên cạnh hoạt động cho vay, Quỹ thực hiện các hoạt động hỗ trợ tăng cường năng lực để DNNVV có cơ hội phát triển hơn so với tiềm lực hiện tại, bao gồm tổ chức hội thảo, truyền thông, đào tạo, tư vấn, xúc tiến đầu tư, thương mại, cung cấp thông tin, cơ sở dữ liệu. Hướng tới hỗ trợ theo trọng tâm, trọng điểm, với nguồn vốn do ngân sách nhà nước cấp, Quỹ tập trung hỗ trợ các DNNVV khởi nghiệp sáng tạo, DNNVV tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị. Đối với các nguồn vốn tiếp nhận, tài trợ, viện trợ, đóng góp, ủy thác của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, Quỹ sẽ hỗ trợ các DNNVV đáp ứng các điều kiện của nhà tài trợ và phù hợp với pháp luật Việt Nam.

Đại diện các ngân hàng thương mại tin tưởng rằng, với mục tiêu hoạt động của Quỹ, trong thời gian tới Quỹ sẽ đa dạng hơn nữa các sản phẩm dịch vụ, tài chính, kênh hỗ trợ ưu đãi, mở thêm cơ hội hiệnthựchóa các ý tưởng sản xuất kinh doanh doanh nghiệp có thể triển khai một cách hiệu quả nhất. Đồng thời, khẳng định sẵn sàng tham gia cũng như cam kết thực hiện tốt nhất những hoạt động hỗ trợ cho các DNNVV trong tương lai.

Đến nay, Quỹ phát triển DNNVV đã hợp tác với 5 Ngân hàng thương mại uy tín (BIDV, MBBank, SHB, HDBank và Bắc Á Bank) có mạng lưới giao dịch trên toàn quốc. Đây là những ngân hàng thương mại có kinh nghiệm, đạt nhiều giải thưởng trong hoạt động hỗ trợ tài chính đối với DNNVV do các tổ chức trong và ngoài nước trao tặng. DNNVV có thể dễ dàng tiếp cận vốn vay của Quỹ tại các điểm giao dịch ngân hàng và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng một cách thuận lợi và đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Quỹ Phát triển DNNVV là quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, được thành lập theo Quyết định số 601/QĐ-TTg ngày 17/04/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Quỹ được tổ chức và hoạt động theo Nghị định số 39/2019/NĐ-CP ngày 10/5/2019 của Chính phủ, có chức năng cho vay, tài trợ, hỗ trợ tăng cường năng lực và tiếp nhận, quản lý nguồn vốn vay, tài trợ, viện trợ, đóng góp, ủy thác của các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ DNNVV. Đối tượng hỗ trợ là các DNNVV khởi nghiệp sáng tạo, DNNVV tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị.

Mục tiêu hoạt động của Quỹ là nâng cao khả năng cạnh tranh của DNNVV, góp phần làm tăng thu nhập, tạo việc làm cho người lao động; tạo nguồn vốn hỗ trợ, phát triển DNNVV; nâng cao hiệu quả quản lý vốn nhà nước hỗ trợ DNNVV.

Để được vay vốn, DNNVV khởi nghiệp sáng tạo, DNNVV tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị phải có dự án, phương án sản xuất, kinh doanh khả thi; đảm bảo nguồn vốn chủ sở hữu tối thiểu 20% tổng vốn đầu tư của dự án; đáp ứng các quy định về bảo đảm tiền vay theo quy định pháp luật. Lãi suất cho vay trực tiếp của Quỹ bằng 80% mức thấp nhất lãi suất cho vay thương mại.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao