Quyền Bộ trưởng Quốc phòng và những công dân Mỹ đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19

11:09 15/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

14/12 là ngày trọng đại đối với người dân Mỹ khi chính thức triển khai chiến dịch tiêm vaccine lớn nhất trong lịch sử. Những công dân Mỹ bao gồm cả quan chức được tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên.

Những người Mỹ đầu tiên đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 vào sáng 14/12 (giờ địa phương), mở đầu cho chiến dịch tiêm phòng lớn chưa từng có. Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar ngày 14/12 tuyên bố: “Hôm nay là một ngày lịch sử, vì chúng tôi hy vọng nhìn thấy ánh sáng ở cuối đường hầm của đại dịch khủng khiếp này”.
 
Theo CNN, mười một tháng sau khi ghi nhận những ca nhiễm virus corona đầu tiên ở Mỹ, hôm qua (14/2) những liều vaccine COVID-19 do Pfizer-BioNTech sản xuất đã bắt đầu được tiêm cho các nhân viên tuyến đầu.

Tại bang New York, Sandra Lindsay, một y tá quan trọng tại Trung tâm Y tế Do thái ở Long Island, Queens, thành phố New York là người được tiêm vaccine đầu tiên lúc 9h2 sáng 14/12, theo CNN.
 
Mỹ chính thức bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine COVID-19
Y tá ở New York là người đầu tiên được tiêm vaccine Covid-19 ngoài thử nghiệm. Ảnh: AP.

Sau khi được tiêm mũi đầu tiên, Sandra cho hay, cô cảm thấy tràn trề hy vọng. “Tôi hy vọng nó đánh dấu bước khởi đầu cho sự kết thúc một thời kỳ đau khổ của đất nước chúng ta.Tôi muốn truyền niềm tin cho công chúng rằng vaccine an toàn. Chúng ta đang ở giữa đại dịch, chúng ta đều cần làm phần việc của mình để chấm dứt đại dịch chứ không phải từ bỏ quá sớm. Đã có ánh sáng ở cuối đường hầm nhưng chúng ta vẫn cần đeo khẩu trang, giãn cách xã hội”.

Còn theo AFP, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller là một trong những người Mỹ đầu tiên tiêm vaccine Covid-19. Theo video được Lầu Năm Góc công bố trên Twitter, ông được tiêm tại bệnh viện quân đội Walter Reed gần thủ đô Washington hôm 14/12.
 
Mỹ chính thức bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine COVID-19"Xong rồi sao? Tiếp tục đi! Không hề đau chút nào!", ông Miller đùa với nhân viên y tế sau khi tiêm.

Bộ Quốc phòng Mỹ tuần trước thông báo Bộ trưởng và các quan chức quân sự hàng đầu sẽ tình nguyện tiêm vaccine COVID-19 một cách công khai để truyền thông điệp về tính hiệu quả và an toàn của sản phẩm này và khuyến khích người dân tiêm chủng.

Sau khi những công dân Mỹ đầu tiên được tiêm vaccine, Tổng thống Donald Trum phát đi một thông điệp trên Twitter như sau: “Vắc-xin đầu tiên đã được sử dụng. Chúc mừng nước Mỹ. Chúc mừng thế giới”.

Trước đó, dưới sức ép của chính quyền Tổng thống Trump, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cấp phép khẩn cấp cho vaccine Pfizer-BioNTech vào tối 11/12. Ngày 12/12, ông Trump tuyên bố người dân Mỹ sẽ được tiêm vaccine trong vòng 24 giờ tới.

Hôm 13/12, các xe tải và máy bay đã chở gần 3 triệu liều vaccine đầu tiên từ nhà máy của Pfizer/BioNTech tại bang Michigan đi khắp đất nước. Các bệnh viện ở tất cả 50 bang gấp rút thiết lập các điểm tiêm và những công nhân lo lắng dõi theo từng chuyến hàng. Vaccine được ưu tiên cho các nhân viên y tế tuyến đầu và viện dưỡng lão.

Đa số các liều đầu tiên sẽ được dành cho nhân viên y tế vốn chịu rủi ro cao nhất. Trong nhiều trường hợp, các lô hàng vaccine đầu tiên khá hạn chế và không thể đủ cho toàn bộ bác sĩ, y tá, nhân viên an ninh, lễ tân và những người khác đang tiếp xúc với virus mỗi ngày. Vì vaccine có thể gây tác dụng phụ như nổi mẩn hay sốt, các bệnh viện cho biết sẽ tiêm phòng lần lượt từng nhóm nhân viên một.

Ông Trump từ chối tiêm vaccine COVID-19 sớm cho chính mình và các quan chức Nhà Trắng, theo thông báo ông đưa ra trên Twitter ngày 13/12. Dự kiến đến ngày 16/12, gần 3 triệu liều vaccine sẽ được phân phối tại Mỹ. Nước này đặt mục tiêu 20 triệu người sẽ được tiêm chủng đến cuối tháng 12 và 100 triệu người được tiêm chủng tính đến cuối tháng 3/2021.

Mỹ vẫn đang là vùng dịch lớn nhất thế giới, đã ghi nhận hơn 16,9 triệu ca nhiễm nCoV, trong đó hơn 300.000 ca tử vong.
 
 
Hà Ly