Ra mắt `Cẩm nang chuyển đổi số` cho người dân, doanh nghiệp và cơ quan nhà nước

12:52 | 19/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chiều ngày 18/9 tại trụ sở của Bộ TT&TT, Cục tin học hóa đã cho ra mắt cuốn Cẩm nang Chuyển đổi số với hàng trăm câu hỏi quanh các vấn đề của Chuyển đổi số Việt Nam.
Cẩm nang được xây dựng dựa trên cơ sở thực tiễn trong quá trình quy hoạch các cơ chế, chính sách, chiến lược chuyển đổi số trong 2 năm vừa qua.
 
Chuyển đổi số, bắt đầu từ những đột phá công nghệ số, nhưng chuyển đổi số không phải chỉ là công nghệ số, mà quan trọng hơn, chuyển đổi số là chấp nhận cái mới, do đó, chuyển đổi số là cuộc cách mạng về nhận thức nhiều hơn là một cuộc cách mạng về công nghệ.
 
Ra mắt `Cẩm nang chuyển đổi số` cho người dân, doanh nghiệp và cơ quan nhà nước - ảnh 1
Toàn cảnh buổi ra mắt Cẩm nang chuyển đổi số. (Ảnh: Báo Nhân dân)
 
Cẩm nang chuyển đổi số là miễn phí, là tri thức mở cho mọi người, diễn giải các vấn dề công nghệ theo cách đơn giản nhất.
 
Cẩm nang được chia làm 4 phần chính, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau: Cẩm nang cơ bản, Cẩm nang cho người dân, Cẩm nang cho doanh nghiệp, Cẩm nang cho cơ quan nhà nước. Phần minh họa của cẩm nang có giới thiệu những nền tảng số Make in Vietnam để giúp người đọc có những hình dung trực quan về tính năng và vai trò của nền tảng trong thực hiện chuyển đổi số.
 
Ra mắt `Cẩm nang chuyển đổi số` cho người dân, doanh nghiệp và cơ quan nhà nước - ảnh 2
Cuốn Cẩm nang chuyển đổi số. (Ảnh: Báo Nhân dân)
 
Cẩm nang được trình bày một cách ngắn gọn, súc tích, trong sáng để bảo đảm mọi người dễ đọc, dễ hiểu. Câu trả lời được trình bày gồm trước tiên là nội dung giải thích ngắn gọn nhất, sau đó là một số câu hỏi và câu trả lời mang tính giải thích sâu hơn, dành cho những ai muốn quan tâm sâu hơn, và cuối cùng là một số ví dụ minh họa, dành cho những ai muốn liên hệ thực tế.
 
Cuốn Cẩm nang chuyển đổi số ra đời với sứ mệnh thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi nhận thức về sự cần thiết, tính cấp bách của chuyển đổi số trong xã hội.Nhằm gợi ý định hướng chung ban đầu, đưa ra một góc nhìn, kiến thức cơ bản và nâng cao liên quan đến chuyển đổi số của Việt Nam và trên thế giới.
 
Ông Nguyễn Huy Dũng, Cục trưởng Cục Tin học hóa cho biết, dự kiến sắp tới Cục Tin học hóa sẽ thiết kế website của Cẩm nang theo hướng mở như wikipedia để mọi người có quyền góp ý, chỉnh sửa cho cuốn Cẩm nang.
 
Ra mắt `Cẩm nang chuyển đổi số` cho người dân, doanh nghiệp và cơ quan nhà nước - ảnh 3
Ông Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại lễ ra mắt Cẩm nang chuyển đổi số. (Ảnh: Bộ TT&TT)
 
“Cẩm nang này có thể trở thành một cuốn sách truyền cảm hứng, để mỗi khi đọc nó, người dân, doanh nghiệp, tổ chức thấy chuyển đổi số không phải là việc xa vời mà rất gần gũi, không phải việc khó khăn mà kỳ thực rất đơn giản, để có thêm động lực để khởi đầu và tiếp tục quá trình chuyển đổi số cho bản thân và đơn vị”, Cục trưởng Cục Tin học hóa bày tỏ mong muốn.

Cẩm nang là tài liệu miễn phí dành cho mọi người và được cung cấp phiên bản điện tử tại địa chỉ: https://dx.mic.gov.vn.
 
Hải Yến