Rap Việt có thực sự là `chương trình có lượt xem trực tiếp trên YouTube cao nhất thế giới`?

18:01 15/11/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Việc tuyên bố đêm chung kết Rap Việt là "chương trình có lượt xem trực tiếp trên YouTube cao nhất thế giới" là chưa hoàn toàn chính xác, bởi video chung kết Rap Việt cũng không đứng đầu về lượt xem trực tiếp.

Rap Việt vừa có một mùa thi đầy bùng nổ sau 4 tháng lên sóng với 16 tập được công chiếu, đã phát hiện ra nhiều nhân tố đầy tiềm năng cho nhạc Rap Việt hiện tại lẫn tương lai.
 
Rap Việt có thực sự là `chương trình có lượt xem trực tiếp trên YouTube cao nhất thế giới`? - ảnh 1
Chung kết Rap Việt tối 14/11

Chung kết Rap Việt tối qua 14/11 đã tìm ra quán quân Rap Việt mùa 1, đó là Dế Choắt thuộc đội huấn luyện viên Wowy. Vốn gây ấn tượng ngay từ những vòng đầu tiên, việc giành chiến thắng của Dế Choắt thuyết phục hoàn toàn công chúng.
 
Rap Việt có thực sự là `chương trình có lượt xem trực tiếp trên YouTube cao nhất thế giới`? - ảnh 2
Dế Choắt thuộc team Wowy là quán quân Rap Việt

Thế nhưng, câu nói của MC Trấn Thành ở phần cuối chương trình: "Rap Việt chính thức trở thành chương trình YouTube phá kỷ lục thế giới, có số lượng người coi trực tiếp cao nhất hiện nay thưa quý vị" gây khá nhiều tranh cãi.

Thực tế, ghi nhận cho thấy tại thời điểm cao nhất, video chung kết của Rap Việt phát trên kênh YouTube Vie Giải Trí đạt hơn 1,12 triệu lượt xem trực tiếp cùng lúc. Tính đến 10h sáng 15/11, video đạt hơn 6,7 triệu lượt xem và lọt top 1 thịnh hành trên YouTube Việt Nam.

Việc tuyên bố đêm chung kết Rap Việt là "chương trình có lượt xem trực tiếp trên YouTube cao nhất thế giới" là chưa hoàn toàn chính xác, bởi video chung kết Rap Việt cũng không đứng đầu về lượt xem trực tiếp.

Trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát hồi đầu năm, nhiều sự kiện âm nhạc, nghệ thuật đã thu hút hàng triệu lượt xem trực tiếp trên YouTube.

Vòa ngày 4/4, buổi phát trực tiếp chương trình Live Na Garagem của bộ đôi nghệ sĩ người Brazil Jorge & Mateus có lúc đạt 3 triệu người xem cùng lúc.
 
Rap Việt có thực sự là `chương trình có lượt xem trực tiếp trên YouTube cao nhất thế giới`? - ảnh 3
Chương trình của danh ca Andrea Bocelli trên YouTube có hơn 2,8 triệu lượt xem trực tiếp cùng lúc trên toàn thế giới. Ảnh: Variety

Trong ngày chủ nhật Phục sinh (12/4), Andrea Bocelli, danh ca người Italy đã phát trực tiếp buổi trình diễn dài 25 phút trên YouTube từ thánh đường Duomo Milan. Tại thời điểm cao nhất, video này có 2,8 triệu lượt xem trực tiếp cùng lúc trên toàn thế giới. Theo thống kê của YouTube, có một triệu người đã vào video khi sự kiện còn chưa bắt đầu.

Hay vào ngày 18/4, concert Bang Bang Con của nhóm nhạc BTS đạt hơn 2 triệu lượt xem cùng lúc chỉ sau một giờ phát sóng trên YouTube.
 
Rap Việt có thực sự là `chương trình có lượt xem trực tiếp trên YouTube cao nhất thế giới`? - ảnh 4
Ngày 18/4, concert Bang Bang Con của nhóm nhạc BTS đạt hơn 2 triệu lượt xem cùng lúc trên YouTube

Nếu không tính show truyền hình, thì một trong những sự kiện công nghệ có lượt xem trực tiếp cao nhất trên YouTube là lễ ra mắt iPhone 11 ngày 10/9/2019 của Apple. Trong lần đầu tiên sự kiện Apple được phát trực tiếp trên YouTube, có đến 1,8 triệu lượt xem cùng lúc tại thời điểm cao nhất. Ngoài ra, CNBC cho biết sự kiện ra mắt iPhone 12 ngày 13/10 vừa qua có đến 2,5 triệu lượt xem cùng lúc.
 
Rap Việt có thực sự là `chương trình có lượt xem trực tiếp trên YouTube cao nhất thế giới`? - ảnh 5
Lễ ra mắt iPhone 11 ngày 10/9/2019 của Apple là sự kiện công nghệ có lượt xem trực tiếp cao nhất trên YouTube

Hiện tại, video có lượt xem trực tiếp cao nhất cùng lúc (concurrent users) là khoảnh khắc Felix Baumgartner, phi hành gia người Áo nhảy xuống từ vũ trụ với độ cao 39 km. Mất khoảng 10 phút để ông đáp xuống bề mặt sa mạc tại New Mexico (Mỹ).

Toàn bộ "cú nhảy" của Baumgartner được phát trực tiếp trên YouTube vào ngày 16/10/2012, đạt 8 triệu người xem cùng lúc tại thời điểm cao nhất.
 
Rap Việt có thực sự là `chương trình có lượt xem trực tiếp trên YouTube cao nhất thế giới`? - ảnh 6
Toàn bộ "cú nhảy" của Baumgartner đạt 8 triệu người xem cùng lúc tại thời điểm cao nhất trên YouTube khi được phát trực tiếp vào ngày 16/10/2012

Nhưng cũng không thể phủ nhận với con số hơn 1.051.000 lượt xem chung kết Rap Việt trên Youtube thực sự là con số gấp gần 30 lần sức chứa của sân vận động Mỹ Đình, đồng thời gấp 5 lần kỷ lục mà YouTuber Độ Mixi thiết lập cách đây không lâu khi anh livestream giới thiệu ngôi nhà mới và thu hút hơn 242.000 người xem trực tuyến.
 
Rap Việt có thực sự là `chương trình có lượt xem trực tiếp trên YouTube cao nhất thế giới`? - ảnh 7
Số lượng người xem công chiếu vượt mốc 1 triệu lượt cho tập chung kết "Rap Việt" mùa 1

Tuy nhiên, không chỉ đêm chung kết mà ngay từ khi phát sóng, các tập của Rap Việt đều thu hút một lượng lớn khán giả đón xem tại kênh Vie Channel - HTV2 [Rap Viet Official].

Công ty đứng đằng sau chương trình Rap Việt, cũng là chủ sở hữu kênh YouTube trên chính là Vie Channel - một nhánh của đế chế truyền thông giải trí Đất Việt VAC.

Dù phải bỏ ra số tiền lớn để tổ chức và biến Rap Việt trở thành chương trình truyền hình hot bậc nhất hiện nay nhưng riêng sự tăng trưởng vượt trội của kênh Vie Channel - HTV2 [Rap Viet Official] cũng mang về cho Đất Việt VAC nguồn thu khổng lồ.

Ngoài Rap Việt, kênh YouTube này còn phát sóng rất nhiều chương trình giải trí khác cũng do Đất Việt VAC làm “bầu show”. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Rap Việt đã đem lại sự khác biệt lớn về cả lượng người đăng ký và số lượt xem.
 
Trấn Thành nói về lượng người xem cùng lúc của Rap Việt trên YouTube
 
Hải Yến