Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Vì sao rất nhiều Giám đốc tài chính vẫn dửng dưng với Bitcoin?

15:12 04/05/2021

Nhiều fan của đồng tiền ảo Bitcoin tin rằng những vụ đầu tư lớn gần đây của Elon Musk và Michael Saylor dự báo trong tương lai sẽ có những cuộc chạy đua đổ nguồn vốn doanh nghiệp vào tiền ảo nhiều hơn nữa.

Tập đoàn Tesla của tỷ phú Elon Musk đã gây sự chú ý lớn khi thông báo mua lượng Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD vào tháng 2/2021. Và trong báo cáo kết quả kinh doanh quý I năm 2021, tập đoàn này lại khiến mọi người bất ngờ nhờ khoản lãi hơn 100 triệu USD từ danh mục đầu tư này.

Trong 3 tháng đầu năm 2021, Tesla đã bán ra lượng Bitcoin trị giá 272 triệu USD và lãi 101 triệu USD. Tesla cho biết vẫn còn 1,33 tỷ USD tài sản tiền ảo.

Elon Musk và Giám đốc tài chính Zach Kirkhorn khẳng định: “Bitcoin được minh chứng là một quyết định đúng đắn và là một kênh tốt để chúng tôi đầu tư tiền mặt - khoản tiền vốn không để sử dụng hàng ngày. Chúng tôi cũng có thể thu được lợi nhuận từ đó”. Kirkhorn cũng hài lòng với tính thanh khoản của thị trường Bitcoin và tiết lộ Tesla có định giữ tiền mã hóa này lâu dài.

Vì sao rất nhiều Giám đốc tài chính vẫn dửng dưng với Bitcoin? - ảnh 1

Rất ít công ty sẽ chấp nhận rủi ro dù ở mức vừa phải đối với nguồn vốn của doanh nghiệp

Đầu tháng 3/2021, Giám đốc điều hành của MicroStrategy, ông Michael Saylor, thông báo công ty của ông đã mua thêm khoảng 328 Bitcoin với giá 15 triệu USD, nâng tổng số Bitcoin mà MicroStrategy sở hữu lên tới 90.859 BTC, tương đương 4,45 tỷ USD.

Trong năm 2020, MicroStrategy bắt đầu có những giao dịch mua bán Bitcoin đầu tiên, đổ ra hàng triệu USD cho mỗi thương vụ. Trong vòng 1 năm, từ một công ty phần mềm ít tiếng tăm, MicroStrategy đã tự biến mình thành "Bitcoin ETF" (Exchange Traded Fund - quỹ đầu tư giao dịch trên các sàn chứng khoán) nổi bật. Giám đốc điều hành Michael Saylor cũng trở thành người chơi Bitcoin nổi tiếng của giới tài chính công nghệ.

Michael Saylor còn dự đoán Bitcoin sẽ lấn lướt vàng. Theo ông, bối cảnh Bitcoin chiếm toàn bộ vốn hóa thị trường vàng khi nó đạt đến 10 nghìn tỷ USD là điều có thể xảy ra: “Khi Bitcoin tiến tới 100 nghìn tỷ USD, tốc độ tăng trưởng sẽ giảm, tính biến động cũng giảm và Bitcoin sẽ là một ảnh hưởng ổn định trong toàn bộ hệ thống tài chính của thế kỷ 21”.

Với những người tin vào đồng Bitcoin, những nhà tạo xu hướng hàng đầu thế giới trong kinh doanh đi tới đâu thì nguồn vốn doanh nghiệp cũng sẽ theo tới đó.

Nhưng liệu nguồn vốn doanh nghiệp đang đầu tư vào Bitcoin có phải thật sự đang tạo nên một “phong trào” hay không? Tờ Fortune đã trao đổi với ông Jerry Klein, giám đốc phụ trách Treasury Partners, công ty quản lý các danh mục đầu tư mang lại doanh thu cố định cho hàng chục công ty.

Và câu trả lời của ông Klein là: “Tôi đã và đang làm việc với các giám đốc tài chính, các chuyên gia quản lý quỹ trong 25 năm và đã đọc hàng trăm chính sách đầu tư. Thực tế là tất cả đều nhấn mạnh đến tính thanh khoản và tính an toàn là ưu tiên hàng đầu. Rất ít công ty sẽ chấp nhận rủi ro dù ở mức vừa phải đối với nguồn vốn của doanh nghiệp”.

Vậy thì cơn cuồng Bitcoin có đang làm thay đổi quan điểm siêu bảo thủ này không? Không một chút nào, Klein nói.

Ông cho biết: “Không một khách hàng nào của chúng tôi bày tỏ sự quan tâm đối với Bitcoin. Tôi không thấy Bitcoin đang được lựa chọn rộng rãi làm cỗ máy đầu tư cho nguồn tiền mặt của doanh nghiệp”.

Klein cho biết, các khách hàng, gần như là không có ngoại lệ, đang để vốn luân chuyển của họ trong các danh mục có 3 loại đầu tư sau: trái phiếu chính phủ; quỹ thị trường tiền tệ (quỹ đầu tư thị trường vốn ngắn hạn, mà bản chất là quỹ đầu tư tín thác tập trung vào các sản phẩm trái phiếu ngắn hạn với các đặc điểm an toàn, lãi suất cao, thanh khoản cao); các công ty đầu tư.

T.T

Xem thêm: Tập đoàn Tesla của tỷ phú Elon Musk lãi 101 triệu USD nhờ đầu tư mạnh vào bitcoin

Tin nổi bật

Đọc thêm