ROS không được giao dịch kí quĩ, chính thức bị HOSE cắt margin

12:29 20/08/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Do lỗ ròng hơn 150 tỷ đồng sau soát xét (BCTC hợp nhất 6 tháng 2020) nên cổ phiếu ROS đã không còn đủ điều kiện để được giao dịch ký quỹ.

Trong danh sách bổ sung chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ, CTCP Xây dựng FLC Faros (HOSE: ROS) và CTCP Đầu tư và Xây dựng HUD3 (HOSE: HU3) là 2 cái tên mới được Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) bổ sung vào ngày 19/08/2020.

Theo giải trình của Công ty, kết quả đi lùi này chủ yếu do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, theo những gì mà báo cáo của Công ty trình bày, yếu tố đến từ dòng tiền của Công ty cũng rất cần được chú ý khi lưu chuyển tiền thuần từ HĐKD của ROS âm đến 1,026 tỷ đồng sau 6 tháng đầu năm do Công ty liên tục tăng các khoản phải thu.

Thực tế, trước khi bị cấm giao dịch ký quỹ, đa số các Công ty chứng khoán (CTCK) đầu ngành cũng không cấp margin đối với ROS. Cụ thể, Chứng khoán Yuanta Việt Nam và Chứng khoán KIS Việt Nam đã hạ tỉ lệ cho vay đối với cổ phiếu ROS từ 10% về 0%. 

Đây không phải lần đầu tiên Yuanta có động thái này. Trước đó ngày 20/7, Yuanta đã hạ tỉ lệ cho vay margin đối với cổ phiếu này từ 30% về 10%. 

Ngoài ra, hàng loạt công ty chứng khoán cũng đã loại ROS ra khỏi danh mục được phép giao dịch kí quĩ để quản trị rủi ro như Chứng khoán ACB (ACBS), Chứng khoán TP HCM (HSC), Chứng khoán VNDirect, Chứng khoán KB Việt Nam, Chứng khoán VPS...

Với việc không được phép giao dịch kí quĩ, ROS là cổ phiếu duy nhất trong nhóm VN30 không được phép cấp margin và có giá dưới 3.000 đồng/cp.

Tuy nhiên, vẫn có CTCK cấp tỷ lệ cho vay ký quỹ lên đến 50% (tỷ lệ tối đa) cho cổ phiếu ROS.

Đối với HU3, chính hành vi trốn thuế, gian lận thuế đã dẫn tới quyết định xử phạt trên.

Tính đến ngày 19/08 vừa qua, danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ của HOSE đã lên tới 72 doanh nghiệp. Trong đó, nhiều mã xuất hiện khi kết quả kinh doanh thua lỗ trong nửa đầu năm 2020. 

Mới đây, HOSE cũng công bố một loạt các cổ phiếu khác không đủ điều kiện giao dịch kí quĩ. Đơn cử, mã DXG của CTCP Tập đoàn Đất Xanh bị cắt margin do lợi nhuận sau thuế sau soát xét âm 488 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm, lệch hơn 500 tỉ đồng so với con số công ty tự lập.

Ngoài ra còn có CTCP May Sông Hồng (Mã: MSH), CTCP Điện lực Khánh Hoà (Mã: KHP), CTCP Đầu tư và Xây dựng HUD3 (Mã: HU3). 

 Minh Quân (T/h)