Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Sabeco chuyển giao lớn về nhân sự và thay đổi mô hình quản trị

16:57 23/07/2018

(DNVN) - Sabeco đang thực hiện cuộc chuyển giao lớn về nhân sự và thay đổi mô hình quản trị nhằm đáp ứng những quy tắc của thế giới, theo lãnh đạo Sabeco.

Sabeco chuyển giao lớn về nhân sự và thay đổi mô hình quản trị - ảnh 1
Dây chuyền sản xuất của Sabeco. (Nguồn: sabeco.com.vn) 
Thông qua tờ trình ứng viên thành viên HĐQT

Sáng 21/7, Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2018. Đại hội lần này, doanh nghiệp ngành bia lâu đời của Việt Nam đã chứng kiến cuộc chuyển giao lớn về nhân sự, khi tờ trình ứng viên thành viên HĐQT đã được thông qua với phần lớn "ghế" do người của tỷ phú Thái nắm giữ.

Đại hội nhanh chóng thông qua danh sách 7 ứng viên là thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2018 – 2023, gồm ông Koh Poh Tiong, ông Micheal Chye Hin Fah, ông Pramoad Phornprapha, bà Trần Kim Nga, ông Nguyễn Tiến Dũng, ông Lương Thanh Hải và ông Nguyễn Tiến Vỵ.

Trong danh sách này, ông Nguyễn Tiến Dũng và ông Lương Thanh Hải là người đại diện phần vốn của Bộ Công Thương.

Ông Nguyễn Tiến Dũng sinh năm 1973 tại TP.HCM, cử nhân kinh tế ngành tài chính, tín dụng, là kế toán trưởng Sabeco từ tháng 1/2007 đến nay. Hiện ông Dũng kiêm các chức vụ Chủ tịch HĐQT CTCP Bia Sài Gòn Nghệ Tĩnh, CTCP Bia Rượu Sài Gòn Đồng Xuân và CTCP Bia Sài Gòn Sông Lam, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn và đang nắm 100 cổ phiếu SAB.

Ông Lương Thanh Hải sinh năm 1964 tại TP.HCM, là kỹ sư cơ khí, Tiến sĩ Quản trị kinh doanh. Từ năm 2015 đến nay, ông Hải là Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn.

Nhanh chóng thay đổi mô hình quản trị

Ngoài việc thay đổi thành viên HĐQT, lãnh đạo Sabeco cũng cho biết sẽ thay đổi mô hình quản trị của doanh nghiệp ngay thời gian tới.

Giải thích việc thay đổi mô hình quản trị, ông Koh Poh Tiong, Chủ tịch HĐQT Sabeco, cho rằng công ty thực hiện điều này theo những quy tắc của thế giới. Ban kiểm soát của Sabeco trước đây được thay đổi thành Ban kiểm toán nội bộ.

"Trong các mô hình công ty, đặc biệt là công ty niêm yết, thì chúng tôi đều sử dụng mô hình kiểm toán nội bộ. Vai trò của Ban kiểm toán nội bộ là kiểm tra toàn bộ các con số, chịu trách nhiệm về việc báo cáo với HĐQT", ông Koh Poh Tiong cho biết.

Đối tác Thái cho rằng đã chi ra số tiền hơn 4,8 tỷ USD chính là nhắm vào thương hiệu Sabeco, và sẽ duy trì, phát triển không chỉ ở Việt Nam mà vươn ra khu vực.

Kế hoạch trong thời gian tới, Sabeco cũng sẽ tái cơ cấu các đơn vị liên doanh liên kết, cắt giảm tối đa các loại chi phí, tăng hệ thống phân phối đủ mạnh để phát triển ra khỏi biên giới. HĐQT cho biết kế hoạch tái cơ cấu sẽ được thông báo với cổ đông sau, khi triển khai.

HĐQT mới cũng trình kế hoạch kinh doanh năm 2018 với doanh thu 36.092 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 4.007 tỷ đồng. Trong khi doanh thu tăng 5% thì lợi nhuận lại giảm 19% so với năm trước.

Tổng sản lượng tiêu thụ bia tăng chưa tới 1%, ở mức 1.803 triệu lít. Tỉ lệ chia cổ tức tiếp tục được duy trì là 35%, tương đương năm 2017.

Ban lãnh đạo Sabeco lý giải việc giảm lợi nhuận năm nay đến từ thị trường sẽ đứng trước áp lực cạnh tranh khốc liệt của các hãng bia đối thủ, nhất là các hãng bia nước ngoài lâu năm; giá cả nguyên vật liệu chính sản xuất bia tăng mạnh do ảnh hưởng mùa vụ và thời tiết xấu; thuế tiêu thụ đặc biệt tiếp tục tăng thuế suất 5% từ ngày 1/1 lên 65%.

Sabeco chuyển giao lớn về nhân sự và thay đổi mô hình quản trị - ảnh 2
Công ty bán bia rượu của Sabeco chỉ có vốn 10 triệu đồng. Nguồn: Internet 
Cũng nằm trong chủ trương thúc đẩy thay đổi mô hình quản trị của doanh nghiệp, Sabeco vừa thông báo trở thành chủ sở hữu của Công ty TNHH MTV Bia Sài Gòn - doanh nghiệp được thành lập ngày 13/7, vốn điều lệ chỉ 10 triệu đồng với chủ tịch là ông Neo Gim Siong Bennett (quốc tịch Singapore), người vừa được bầu vào HĐQT sá xị Chương Dương hôm 19/7.

Việc thành lập công ty mới và thay đổi phần lớn cơ cấu nhân sự tại các công ty con của Sabeco diễn ra khá gấp rút, trước khi hãng bia tổ chức ĐHCĐ thường niên.

Tin nổi bật

Đọc thêm