Sản lượng khai thác đồng đình trệ trong quý 2 dù giá tăng vọt

16:31 | 11/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dù giá đồng tăng vọt so với năm ngoái, đang được giao dịch ở mức "5 con số" cho mỗi tấn, nhưng sản lượng khai thác đồng từ những nhà sản xuất đồng lớn nhất thế giới lại đang sụt giảm trong quý 2 năm nay.

Sự phục hồi từ đại dịch đã thắp lên ngọn lửa đối với các kho dự trữ đồng. Nhưng không phải tất cả các nhà khai thác đều có thể tận dụng tối đa sự phục hồi. Trên thực tế, nhiều tên tuổi lớn trong ngành đã có sự sụt giảm trong năm nay hoặc có mức tăng trưởng không mấy tốt đẹp.

Những tên tuổi lớn như BHP (giảm công nhân ở Chilê), Southern Coppec (giảm mức khai thác), Antofagasta (giảm công nhân) và Rio Tinto bỏ lỡ cơ hội, trong khi Norilsk (tạm ngừng hoạt động), MMG (giảm mức khai thác) và Vale (hạn chế và bảo trì) dù khởi đầu năm không có gì là ảm đạm.

Nhìn chung, 27 nhà sản xuất lớn nhất thế giới, chịu trách nhiệm cho 65% sản lượng khai thác đồng toàn cầu hầu như  có động tĩnh gì vào đầu năm nay sau một năm sụt giảm sản lượng.

Nhưng cũng có những tên tuổi bật lên như Codelco thuộc sở hữu nhà nước Chile thông qua quy mô tuyệt đối đã có thể tận dụng tối đa mức giá trung bình khoảng 8.500 USD trong quý 1 năm nay so với 5.640 USD trong quý 1 năm 2020.

Sản lượng khai thác đồng đình trệ trong quý 2 dù giá tăng vọt - ảnh 1

Sản lượng của các công ty sản xuất đồng lớn nhất thế giới trong quý I năm 2021. Ảnh: Roskill.

Nổi bật nhất là Freeport-McMoRan. Công ty đã tăng sản lượng gần 25% lên 413 triệu pound (khoảng 413.000 tấn) trong giai đoạn này, với mỏ Grasberg tại Indonesia.

Với mức giá thực hiện trung bình (8.686 USD vượt mức trung bình của Sàn Giao dịch Kim loại London - LME) trong quý I. Giá trị đồng khai thác thêm của Freeport-McMoRan đạt 705 triệu USD doanh thu trong khi những nhà khai thác khác bỏ mất cơ hội nhét thêm tiền vào ví.

Theo hồ sơ Q1 của Freeport, tổng cộng 50 hào khai mới đã được xây dựng tại Hang khối Grasberg và khu vực DMLZ, nâng tổng số hào khai lên hơn 420. Hai hoạt động hiện mang đến 98.500 tấn quặng bề mặt.

Sản lượng vàng tại Grasberg tăng gần gấp đôi trong quý 1, chỉ ở mức 300.000 ounce. Tín dụng vàng và bạc đã giúp giảm chi phí tiền mặt ròng sau thuế tài nguyên, phí xử lý và thuế xuất khẩu xuống chỉ còn 0,29 USD/lbs (640 USD/tấn).

Khi được sản xuất hết công suất vào năm 2022, khu phức hợp Grasberg sẽ tạo ra khoảng 703.000 tấn đồng và 1,6 triệu ounce vàng mỗi năm.

Giám đốc điều hành Freeport Richard Adkerson đã chỉ ra trong hội nghị quý 2/2020 của công ty rằng rất nhanh, Grasberg sẽ là mỏ vàng lớn nhất toàn cầu, mặc dù vàng là một sản phẩm phụ:

“Chất lượng đồng cao kết hợp với thành phần vàng khiến Grasberg trở thành một trong những tài sản tuyệt vời có giá trị nhất trong lịch sử của ngành khai thác... Khi giá vàng xấp xỉ 1.800 USD/ounce, doanh thu từ vàng được dự báo sẽ bù đắp hoàn toàn tổng chi phí sản xuất tại Grasberg”.


Tiệp Nguyễn