Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Sắp diễn ra Hội nghị toàn quốc “Chuyển đổi số y tế quốc gia”

10:31 05/11/2020

Hội nghị toàn quốc “Chuyển đổi số y tế quốc gia” do Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế phối hợp cùng Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Quản lý V-Startup đồng tổ chức.

chuyen doi so
Ảnh minh họa
 
Y tế Việt Nam đã kiểm soát thành công 2 đợt bùng phát dịch COVID-19 trong năm 2020, đưa Việt Nam trở thành điểm sáng toàn cầu trong chống dịch. Dịch bệnh đặt ra thách thức, nhưng cũng là cơ hội để phát triển một xã hội trực tuyến , thúc đẩy các xu hướng công nghệ y tế mới ra đời nhắm thay đổi cách thức tiếp cận và phòng chữa bệnh. Cuộc cách mạng 4.0 và những yêu cầu bức thiết của đại dịch khiến việc chuyển đổi số trong ngành Y tế tại Việt Nam ngày càng trở lên cấp thiết hơn.
 
Dự kiến cuối tháng 11, Bộ Y tế phối hợp với V-Startup sẽ tổ chức Hội nghị “Chuyển đổi số Y tế quốc gia” với sự chủ trì của lãnh đạo chính phủ.
 
Hội nghị sẽ mang đến góc nhìn toàn cảnh và cách tiếp cận chính xác về vấn đề chuyển đổi số y tế. Đây là diễn đàn quý giá để lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương và các đơn vị y tế, các doanh nghiệp, các hiệp hội công nghệ thông tin của cả nước cùng các tổ chức quốc tế học hỏi và trao đổi về chuyển đổi số - một trong những xu hướng quan trọng, tất yếu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
 
Hội nghị cũng là dịp để ghi nhận các nỗ lực nổi bật của ngành y tế trong trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin y tế thời gian qua, nhất là những thành tựu của chuyển đổi số y tế giúp Việt Nam phòng chống dịch Covid-19 thành công.
 
Trước thềm Hội nghị, PGS.TS Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) chia sẻ: “Ngành Y tế Việt Nam đã có nhiều bước tiến trong việc ứng dụng công nghệ vào ngành y tế về cả công tác quản lý lẫn tiên phong thử nghiệm nhiều ứng dụng điện tử góp phần giảm áp lực lên các bệnh viện. Ngành y tế Việt Nam trong cuộc cách mạng 4.0 đã đầu tư mạnh cho hạ tầng kỹ thuật, trong đó có nỗ lực xây dựng trung tâm dữ liệu y tế quốc gia. Cùng đó là nâng cao năng lực quản lý nhà nước thông qua công nghệ. Ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế dự phòng, dân số và đào tạo cũng có những chuyển biến lớn. Nhân lực công nghệ thông tin y tế dần nâng lên.”
 
Sắp diễn ra Hội nghị toàn quốc “Chuyển đổi số y tế quốc gia” - ảnh 1
PGS.TS Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế khẳng địnhn ngành y tế đã sẵn sàng tiếp nhận Cách mạng Công nghiệp 4.0.
 
Ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin y tế  trong thời gian qua tạo đà, trợ giúp ngành y tế phát triển hội nhập với quốc tế. Năm 2019, sau nhiều nỗ lực, Bộ Y tế xếp thứ 4 về mức độ ứng dụng CNTT, xếp mức B về an toàn thông tin do Bộ Thông tin và Truyền thông công bố. Bộ Y tế đã sẵn sàng chủ động tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
 
Đến nay, 100% bệnh viện trên cả nước đã triển khai hệ thống thông tin bệnh viện. 99,5% cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc đã kết nối liên thông với hệ thống giám định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Có 08 bệnh viện công bố sử dụng bệnh án điện tử thay bệnh án giấy, 23 bệnh viện sử dụng hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh y học (PACS) không in phim. Ngành y tế Việt Nam đã có những thành tựu bước ngoặt trong ứng dụng công nghệ thông tin y tế, phục vụ người dân và doanh nghiệp.
 
Về tầm nhìn của chuyển đổi số ngành y tế tới năm 2030, PGS.TS Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) chia sẻ: “Tầm nhìn chuyển đổi số ngành y tế tới năm 2030 là việc ứng dụng công nghệ số trên hầu hết các hoạt động, dịch vụ của ngành y tế, hình thành nền y tế thông minh, thay bệnh án điện tử cho bệnh án giấy.”
 
Minh Hoa
 

Tin nổi bật

Đọc thêm