Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Sắp diễn ra Hội nghị toàn quốc “Thúc đẩy cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại”

07:13 20/07/2018

(DNVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tổ chức Hội nghị toàn quốc “Thúc đẩy cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại”, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 24/7, tại Hà Nội.

Sắp diễn ra Hội nghị toàn quốc “Thúc đẩy cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại” - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet 
Hội nghị do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì với sự tham gia của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cùng đại diện các ban ngành trung ương và địa phương. Dự kiến, Hội nghị sẽ có sự tham gia của đại sứ hoặc đại diện của một số quốc gia và tổ chức là đối tác thương mại, đối tác phát triển lớn của Việt Nam; đại diện cộng đồng doanh nghiệp, các hiệp hội ngành nghề.

Hội nghị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện quyết tâm về cải cách thủ tục hành chính một cách thực chất của Chính phủ hướng tới một nền hành chính hiện đại, minh bạch, hiệu quả, hiệu lực; nâng cao chất lượng phục vụ của các cơ quan nhà nước đối với doanh nghiệp, tổ chức, người dân.

Hội nghị sẽ tập trung vào các nội dung sau;

Đánh giá thực trạng của việc thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN.

Kiểm điểm toàn diện quá trình hoạt động của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại.

Đưa ra những giải pháp có tính hệ thống, đồng bộ, thống nhất và công bố Kế hoạch hành động cụ thể của Chính phủ nhằm thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN, cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành nhằm tạo thuận lợi thương mại.

Dự kiến, sau Hội nghị, Bộ Tài chính sẽ căn cứ vào kết luận của Thủ tướng Chính phủ để hoàn thiện trình Chính phủ Nghị định và Kế hoạch hành động về thực hiện các thủ tục hành chính thông qua cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Đây là hai sản phẩm được Chính phủ cũng như cộng đồng doanh nghiệp đặt kỳ vọng lớn, tạo bước ngoặt trong việc tăng cường về lượng và thay đổi cơ bản về chất đối với công tác triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN, cũng như cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu.

Tin nổi bật

Đọc thêm