Sau bão số 5, miền Trung ngập lụt, sạt lở kinh hoàng

14:14 | 20/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau khi bão tan, ở các tỉnh từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng, mực nước các sông dâng cao cộng với việc xả lũ của các hồ Thủy điện đã khiến nhiều địa phương bị ngập cục bộ.
Tại Nghệ An, sáng 19/9, đoạn đường từ ngã ba bản Buộc Mú vào Trạm Kiểm soát Biên phòng Buộc Mú và Trạm Kiểm soát của Ban Quản lý rừng phòng hộ tại bản Buộc Mú bị sạt lở nhiều điểm nghiêm trọng. Đoạn đường này hiện có 4 điểm sạt lở lớn, có những điểm đất, đá bị sạt lở, cuốn trôi hàng trăm mét, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng. 
 
Sau bão số 5, miền Trung ngập lụt, sạt lở kinh hoàng - ảnh 1 
Sạt lở gây ách tắc nghiêm trọng.
 
Khoảng 4h sáng 19/9, một lượng đất trên núi đã sạt lở xuống khu vực km8, đường biên giới, đoạn qua bản Buộc Mú, (xã Na Ngoi). Vụ sạt lở đất này đã vùi lấp một chuồng trâu 8 con của gia đình ông Xồng Pà Rê. Ước tính thiệt hại gây ra là hơn 200 triệu đồng.
 
"Sau khi xảy ra sự việc, chính quyền và người dân đã đến hỗ trợ gia đình để tìm kiếm đàn trâu. Hiện tại đã tìm được 6 con, còn 2 con vẫn đang bị vùi lấp", ông Chỏ thông tin thêm. 
 
Sau bão số 5, miền Trung ngập lụt, sạt lở kinh hoàng - ảnh 2 
Vụ sạt lở đất này đã vùi lấp một chuồng trâu của gia đình ông Xồng Pà Rê.
 
Trước tình trạng đất sạt lở gây ách tắc giao thông, chính quyền xã Na Ngoi và cơ quan chức năng đã huy động lực lượng đến giải phóng đất đá để giao thông được thông suốt.
 
Tính đến chiều ngày 19/9, tỉnh Nghệ An ghi nhận 1 trường hợp tử vong do bão số 5. Danh tính nạn nhân là anh Nguyễn Mạnh T. (SN 1990, quê quán huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ), trú tại thôn 5, xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương.
 
Nguyên nhân được xác định là do mưa với lưu lượng lớn, nước tràn ngập trạm cân của gia đình, thấy thế anh T. lặn xuống sửa chữa nhưng không may bị đuối nước. 
 
Bên cạnh đó, toàn tỉnh ghi nhận nhiều tuyến đường bị hư hỏng, hàng loạt cây xanh bị đổ ngã, nhiều nhà dân bị tốc mái. Đáng chú ý, tại đoạn đường từ bản Xốp Dương lên bản Cha Nga, xã Mỹ lý, huyện Kỳ Sơn bị đứt đoạn, sạt lở nghiêm trọng, hiện người dân phải di chuyển bằng thuyền tạm. Tại bản Huồi Thum, xã Na Ngoi bị trôi cầu tạm, nhiều điểm đường bị sạt lở gây ách tắc giao thông…
Tại Hà Tĩnh, đến đầu giờ sáng 20/9, tại xã Sơn Tiến (huyện Hương Sơn), nhiều tuyến đường vẫn đang bị chia cắt bởi nước lũ.
 
Các tuyến đường trước trụ sở UBND xã Sơn Tiến nước ngập băng, phương tiện qua lại chỉ duy nhất bằng thuyền. Lãnh đạo xã Sơn Tiến cho biết, sau trận mưa lớn từ ngày 18/9, cả tuyến đường liên thôn Hưng Tiến bị ngập, người dân nhiều thôn bị cô lập. Trong đó, có nhiều đoạn hiện đang ngập sâu từ 1 – 1,5m khiến các phương tiện không thể đi lại. Hiện tại, các thôn Trung Tiến, Lệ Định, Hùng Tiến, Tân Tiến đang bị cô lập, người dân phải dùng thuyền di chuyển khi cần thiết.
 
“Đây là vùng thấp trũng, ngoài mưa to thì nguồn nước từ sông Ngàn Phố cũng sẽ đổ về đây gây ngập lụt kéo dài. Các tuyến đường bị chia cắt ít nhiều làm cho cuộc sống người dân bị đảo lộn”, lãnh đạo xã này cho biết. 
 
Sau bão số 5, miền Trung ngập lụt, sạt lở kinh hoàng - ảnh 3
 
Tuyến đường chính từ Quốc lộ 8A đi vào thôn Am Thủy, xã Kim Hoa hiện cũng đang tắc do ngập nước.
 
Ông Phan Văn Đoài - Chủ tịch UBND xã Kim Hoa cho biết: Do ảnh hưởng của cơn bão số 5, trong ngày 18/9, ở xã Kim Hoa có mưa to và rất to làm cho 16 tuyến đường trên địa bàn bị ngập. Đặc biệt, từ QL 8A có 3 tuyến đường vào UBND xã nhưng hiện tại đang bị ngập sâu, không có phương tiện nào có thể đi vào được, ảnh hưởng đến việc lưu thông của người dân.
 
Trước đó, vào khoảng 5h ngày 19/9/2020, anh Nguyễn Tuấn H (SN 1993, trú tại tổ dân phố 5, thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) cùng 2 người bạn đi trên một chiếc xe máy. Khi đi đến khu vực bãi tràn, Đập Quát thuộc địa phận thôn 1, xã Sơn Giang, Hương Sơn, nhóm của anh H phát hiện đường tràn qua đập bị nước lũ dâng cao, nước chảy xiết. Hậu quả H cùng chiếc xe máy bị nước cuốn mất tích, tử vong sau đó.
 
Còn tại Quảng Bình, tại 2 xã Trọng Hóa và Dân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) có 13 bản với khoảng 667 hộ với 3.449 nhân khẩu tạm thời bị chia cắt. Ngoài ra tại huyện Minh Hóa và Tuyên Hóa còn có 66 người mất tích trong rừng chưa liên lạc được.
 
Tính đến thời điểm hiện tại 2 huyện miền núi Tuyên Hoá và Minh Hoá đang có 66 người đi rừng mất tích chưa liên lạc được. Trong đó, có 2 người ở xã Lâm Hoá, huyện Tuyên Hoá đã đi rừng khoảng 20 ngày chưa trở về nhà. Còn 64 người mất tích trong rừng, trong đó xã Trọng Hóa có nhiều nhất 32 người, xã Thượng Hóa và Hoá Sơn, huyện Minh Hóa mỗi xã có 16 người. Hiện, tất cả 64 người này đều chưa xác định được danh tính.
 
THÀNH VĂN - CẨM KỲ