Sau ô tô, Vingroup ưu tiên xuất hiện trên bản đồ giáo dục toàn cầu

06:47 17/03/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Thành lập Đại học VinUni, ngay từ đầu, Vingroup đã ưu tiên hướng tới việc xuất hiện trên bản đồ giáo dục đại học toàn cầu.

Sau ô tô, Vingroup ưu tiên xuất hiện trên bản đồ giáo dục toàn cầu - ảnh 1
Phối cảnh thiết kế mặt trước khuôn viên Đại học VinUni tại Hà nội. Nguồn: Vingroup. 
Đại học VinUni đang dần hình thành từng bước đẳng cấp quốc tế sau khi Tập đoàn Vingroup được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho xây dựng trường ngay trong năm 2018 tại Gia Lâm, Hà Nội, với số vốn đầu tư giai đoạn 1 (đến 2030) dự kiến 5.000 tỷ đồng và chính thức tuyển sinh khóa đầu tiên vào năm 2020, trước tiên trên 3 lĩnh vực sức khoẻ, công nghệ, kinh tế.

Chọn lợi thế khác biệt từ Top 20 Đại học hàng đầu thế giới

Với chủ trương chọn lợi thế quan trọng và khác biệt ngay từ đầu, Vingroup chọn đối tác là các trường thuộc nhóm Ivy League - nhóm Đại học Tinh hoa của thế giới. Đó là các trường đại học tư thục ưu tú nhất của Mỹ: Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania thuộc Top 20 Đại học tốt nhất trên thế giới.

Với nỗ lực vượt bậc, Vingroup đã trở thành đối tác Việt Nam đầu tiên của Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania. Quá trình hợp tác sẽ giúp VinUni xây dựng chiến lược dài hạn, chuyển giao năng lực quản trị đại học cũng như năng lực giảng dạy và nghiên cứu; xây dựng được chương trình, thu hút các giáo viên đẳng cấp quốc tế và đạt được các kiểm định chất lượng trong thời gian ngắn nhất.

"Đối tác Penn và Cornell của chúng tôi không chỉ là Đại học Ivy mà còn nằm trong Top 20 trường Đại học hàng đầu thế giới. Đây là lợi thế quan trọng và khác biệt của VinUni ngay từ khi thành lập", bà Lê Mai Lan, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup về các vấn đề tuyển sinh, học phí, quy trình đào tạo của VinUni chia sẻ.

Đại học Pennsylvania là cái nôi đã đào tạo ra 43 tỷ phú thế giới, trong đó có người từng nhiều lần giữ vị trí top 3 thế giới, Warren Buffett và cả Tổng thống Mỹ, Donald Trump. 25 sinh viên và cựu sinh viên của trường là những chủ nhân của giải thưởng Nobel danh giá.

Trong khi đó, từ Cornell, 24 tỷ phú thế giới đã có những bước tiến đầu tiên trong sự nghiệp, mà nổi bật nhất là Stephen Friedman, Chủ tịch tập đoàn Goldman Sachs. Ước tính thu nhập bình quân của cựu sinh viên Cornell sau 10 năm tốt nghiệp là 70.900 USD. Cho đến hết năm 2016, có 46 người gồm cả giáo sư và sinh viên từng học ở Cornell vinh dự nhận giải Nobel.

Đại học Pennsylvania luôn duy trì truyền thống cung cấp chương trình đào tạo toàn diện cho sinh viên từ khắp thế giới. Hiện nay, trường đào tạo hơn 20.000 sinh viên đại học và sau đại học, trong đó hơn 4.000 đến từ quốc tế. Năm 2017, tỷ lệ chấp nhận ứng viên vào trường là 9,2%.

Còn đại học Cornell cung cấp hơn 4.000 khóa học cho hơn 20.000 sinh viên đại học và sau đại học, trong đó gần 4.500 sinh viên quốc tế đến từ 120 quốc gia. Năm 2017, Cornell nhận nhiều hồ sơ ứng tuyển nhất trong các trường thuộc khối Ivy League. Tỷ lệ chấp nhận ứng viên vào trường ở mức 12,5%

Với danh tiếng trên, sinh viên theo học tại VinUni sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích, không chỉ là chất lượng giảng dạy, cơ hội học tập ở nước ngoài tại Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania mà còn được đối tác nước ngoài định hướng nghề nghiệp, tìm kiếm cơ hội việc làm, được tư vấn và kết nối với các nhà tuyển dụng hàng đầu trong khu vực.

Biến Vingroup thành hệ sinh thái trải nghiệm

"Đầu vào" chọn lọc là yếu tố quan trọng của "đầu ra" tinh hoa đó là quan điểm tuyển sinh và đào tạo của VinUni.

Quy trình tuyển sinh tại VinUni được phát triển với mục tiêu nhằm vào nhóm sinh viên ưu tú và tiềm năng nhất. Quy trình này được tư vấn và hỗ trợ chặt chẽ từ các đối tác Trường Ivy League.

VinUni tìm kiếm các sinh viên có tố chất tốt, có khát vọng vươn lên và bản lĩnh vượt khó. Bài luận, bài phỏng vấn là một công cụ trong mô hình tuyển chọn toàn diện mà VinUni sẽ áp dụng.

Khi vào trường, sinh viên VinUni được tiếp cận với chương trình và phương pháp đào tạo do các trường Ivy xác thực; đội ngũ giảng viên chuẩn quốc tế và một môi trường học thuật tiên tiến nhất.

Sinh viên VinUni sẽ có nhiều cơ hội thực tập, trải nghiệm thực tế, thực tập liên ngành tại các công ty trong hệ sinh thái của Vingroup (Vinpearl, Vinhomes, VinMart, Vincom Retail, Vinmec, VinFast…) cũng như tại các doanh nghiệp hàng đầu trong, ngoài nước.

Sau ô tô, Vingroup ưu tiên xuất hiện trên bản đồ giáo dục toàn cầu - ảnh 2
Thầy và trò Trường VinSchool. Nguồn: Internet. 
Trong suốt quá trình học tập, sinh viên VinUni sẽ liên tục được rèn luyện và hoàn thiện phẩm chất, bản lĩnh và vốn sống của mình.

Tốt nghiệp tại VinUni, sinh viên không chỉ có cơ hội làm việc tại các công ty trong Tập đoàn Vingroup, mà còn tại các tổ chức, doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu tại Việt Nam và nước ngoài.

Phục vụ cộng đồng

Theo bà Lê Mai Lan, hoạt động của VinUni mang tính phi lợi nhuận. Tuy nhiên, sự phi lợi nhuận này được hiểu theo nghĩa lợi nhuận sẽ được VinUni tái đầu tư để phát triển và phục vụ cộng đồng, chứ không phải là miễn phí cho người sử dụng dịch vụ.

Theo luật hiện hành, công ty phi lợi nhuận chỉ cần dành ra trên 51% để nghiên cứu, đầu tư, phát triển hoặc nâng cấp chất lượng dịch vụ. Nhưng Vingroup cam kết sẽ dành toàn bộ 100% lợi nhuận thu được từ VinUni cho các hoạt động tái đầu tư để liên tục nâng cấp và phát triển hệ thống, cụ thể là đầu tư phát triển nguồn nhân lực, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, trao học bổng, tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tăng cường hợp tác, liên kết quốc tế.

Các chương trình học bổng và hỗ trợ tài chính sẽ đảm bảo sinh viên xuất sắc có điều kiện nhập học và phát triển mà không bị giới hạn bởi điều kiện kinh tế gia đình.

Tỏ rõ sự tin tưởng vào lợi thế quan trọng và khác biệt của VinUni, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ: Việc tạo ra trường đại học như VinUni với mục đích liên kết đại học tinh hoa trên thế giới không chỉ là cơ hội đào tạo nhiều người tài, mà còn để người Việt Nam có thể “ăn cơm nhà, học chương trình quốc tế mà không phải du học”.

TS. Đàm Quang Minh, Tổ chức Giáo dục Hoa Kỳ (IAE) cũng cho rằng: Thành công mà VinSchool và Vinmec mang lại đã khẳng định thêm niềm tin về VinUni - trường đại học hướng tới hàng ngũ các trường đại học tiên tiến trên thế giới.