Schiphol là sân bay đầu tiên trên thế giới sẵn sàng cho việc vận chuyển vaccine COVID-19

22:20 | 26/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong các kho bảo quản lạnh tại Sân bay Schiphol của Amsterdam, các công nhân của KLM đang chuẩn bị sẵn sàng cho một lượng vaccine COVID-19 khổng lồ cập bến trong năm tới.
Với tư cách là một trung tâm lớn về các sản phẩm dược phẩm, sân bay Schiphol tại Hà Lan đã từng xử lý một số hoạt động chuyển vắc xin đang được sử dụng trong các cuộc thử nghiệm và ông chủ của KLM tự tin rằng các hoạt động “dây chuyền lạnh” của họ sẽ đối phó được với lượng vaccine cập bến khi việc tiêm chủng hàng loạt bắt đầu một cách nghiêm túc.
 
Sân bay Schiphol Hà Lan sẵn sàng vận chuyển vaccine COVID-19
Cận cảnh quy trình nhân viên cho đã khô vào thùng trữ
 
“Điều ngắn gọn và thú vị là, vâng, chúng tôi đã sẵn sàng”, Giám đốc điều hành KLM Pieter Elbers nói với Reuters. “Rõ ràng là đối với cả xã hội và ngành công nghiệp của chúng tôi, điều tối quan trọng là phải phân phối những loại vắc xin này với tốc độ nhanh nhất có thể”.
 
Mặc dù chưa có vaccine COVID-19 nào được các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ hoặc châu Âu chấp thuận, nhưng loại vaccine do Pfizer và BioNTech phát triển là loại vaccine tiên tiến nhất trong quy trình và có thể sẵn sàng để sản xuất và phân phối nhanh chóng vào tháng tới.
 
Sân bay Schiphol Hà Lan sẵn sàng vận chuyển vaccine COVID-19
Quy trình vận chuyển trong kho lạnh ở sân bay Schiphol
 
Nhưng nó cần được bảo quản và vận chuyển ở nhiệt độ âm 70 độ C trong khi ứng cử viên của Moderna phải được giữ ở -20 độ C, ít nhất là cho đến khi thuốc đến được nơi chúng có thể tồn tại trong tủ lạnh bình thường trong thời gian ngắn.
 
Schiphol là trung tâm dược phẩm lớn thứ hai ở châu Âu sau Frankfurt, vì vậy nó được kỳ vọng vừa là nơi tập trung các loại vaccine từ Ấn Độ, Ý hoặc Hoa Kỳ, vừa là điểm xuất phát của các loại vắc xin sản xuất ở châu Âu.
 
Sân bay Schiphol Hà Lan sẵn sàng vận chuyển vaccine COVID-19
Thùng vận chuyển lạnh đã được đặt trong máy bay 
 
Nhà kho KLM Cargo tại sân bay Schiphol có bốn khu vực bảo quản lạnh cho dược phẩm và một khu vực thứ năm sẽ sẵn sàng vào tháng Giêng. Nhà kho rộng lớn phía sau được trang bị bằng băng chuyền và cánh tay nâng bằng robot.
 
Paul Crombach, giám đốc chương trình của chương trình “dây chuyền bảo quản lạnh” của KLM và là trưởng nhóm chuẩn bị cho việc vận chuyển hàng loạt vaccine COVID-19 cho biết: “Những thùng lớn hơn có thể chở tới 30.000 liều vắc xin. Chúng tôi biết rằng chúng tôi sẽ phải vận chuyển rất nhiều vaccine... nhưng chúng tôi có đủ sức chứa”.
 
 
Thanh Thùy