Sẽ sớm ban hành Nghị định thực hiện Luật An ninh mạng, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng

21:53 04/11/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Quyết tâm này vừa được Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2018, chiều 3/11.

Sẽ sớm ban hành Nghị định thực hiện Luật An ninh mạng, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng - ảnh 1
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (thứ hai bên trái) chủ trì buổi họp báo. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN) 
Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2018, trả lời báo giới về dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật An ninh mạng đang được Bộ Công an lấy ý kiến rộng rãi, Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an, cho biết quy định về việc lưu trữ và đặt chi nhánh, văn phòng đại diện tại Việt Nam trong Luật An ninh mạng phù hợp với thông lệ quốc tế.

Bốn vấn đề được Thiếu tướng Lương Tam Quang đưa ra để khẳng định điều này, đó là đã có 18 quốc gia trên thế giới có văn bản, luật quy định yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài phải lưu trữ dữ liệu quan trọng trong phạm vi lãnh thổ quốc gia như Mỹ, Canada, Đức, Nga, Trung Quốc, Indonesia, Hy Lạp, Bulgaria, Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ...

Tướng Lương Tam Quang cho biết, ngày 25/5, quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân của Liên minh châu Âu chính thức có hiệu lực và cho phép công dân kiểm soát dữ liệu cá nhân của mình khi tham gia các diễn đàn xã hội theo hướng có thể tra cứu, thay đổi, xóa bỏ thông tin cá nhân của mình; các công ty cung cấp dịch vụ phải công khai với khách hàng việc dùng thông tin cá nhân, cam kết không chuyển dữ liệu cá nhân cho bên thứ 3 và nếu vi phạm thì mức phạt có thể lên đến 20 triệu euro hay 4% doanh số của toàn cầu.

Thứ hai, việc ban hành Luật An ninh mạng phù hợp với khả năng của doanh nghiệp vì Google đã đặt khoảng 70 văn phòng đại diện, Facebook đặt khoảng 80 văn phòng đại diện tại các quốc gia trên thế giới. Tại khu vực Đông Nam Á, Google và Facebook đã đặt văn phòng đại diện tại Singapore, Indonesia và Malaysia.

Thứ ba, phù hợp với hệ thống pháp luật trong nước, trong đó các Luật Thương mại 2005, Luật Quản lý ngoại thương năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành quy định của tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài là phải lập văn phòng đại diện tại Việt Nam, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ qua biên giới như Google và Facebook đang có hoạt động kinh doanh sinh lợi tại Việt Nam thuộc sự điều chỉnh của các văn bản này. Trong dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi, Bộ Tài chính đề nghị doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nước ngoài như Google và Facebook phải mở văn phòng đại diện chính thức tại Việt Nam.

Thứ tư, theo Thiếu tướng Lương Tam Quang, quy định này không trái với các cam kết quốc tế, bao gồm các hiệp ước liên quan đến WTO, CPTPP, cụ thể là Hiệp định chung về thuế quan và thương mại GATT năm 1994, Hiệp định chung về thương mại dịch vụ GATS, Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương và có điều khoản ngoại lệ về an ninh, tôn trọng đề cao an ninh quốc gia trong bất cứ hoạt động thương mại nào được đề cập trong các cam kết đó. “Bộ Công an là đơn vị chủ trì, đã đăng dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật An ninh mạng lên Cổng thông tin của Bộ Công an, đề nghị các cơ quan tổ chức và nhân dân tham gia đóng góp để chúng tôi tiếp thu, giải trình và sớm báo cáo với Chính phủ ban hành theo quy định,” Thiếu tướng Lương Tam Quang nói.

Nói thêm về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng cũng nhận được một số ý kiến của các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp nước ngoài và các cơ quan ngoại giao.

“Việc ban hành Luật An ninh mạng rất cần thiết, Quốc hội thông qua rồi, bây giờ chúng ta chỉ ban hành nghị định của Chính phủ để hướng dẫn thi hành chi tiết, có hiệu lực thi hành từ 1/1/2019. Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ hôm nay Thủ tướng cũng đưa ra vấn đề bảo toàn an ninh mạng và an ninh truyền thông là cần thiết,” Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Ông Mai Tiến Dũng cho rằng cùng với an ninh lương thực, an ninh trật tự an toàn xã hội, an ninh mạng nằm trong vấn đề bảo vệ chủ quyền quốc gia, được nâng lên hàng đầu nhằm đảm bảo môi trường tốt để thu hút đầu tư và kinh doanh của các doanh nghiệp. Vì vậy, việc xây dựng nghị định này là hết sức cẩn trọng, cân nhắc và Thủ tướng cũng đặt vấn đề, sẽ đưa ra thực hiện theo quy trình Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, từ đó đánh giá tác động, lấy ý kiến rộng rãi của người dân, doanh nghiệp.

Quy trình này sẽ dành thời gian là 60 ngày để lấy ý kiến rộng rãi của các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp trong, ngoài nước và của nhân dân. Thủ tướng đã chỉ đạo trong xây dựng Chính phủ điện tử cũng tập trung xây dựng văn bản liên quan đến quy định vấn đề chia sẻ dữ liệu, bảo vệ dữ liệu thông tin nhân dân.

Vấn đề công bố, cung cấp, bảo mật và trách nhiệm đến đâu sau này tất cả được thể chế hoá, nghị định hóa cụ thể.

“Chúng ta quyết tâm sớm ban hành chi tiết Nghị định thực hiện Luật An ninh mạng mà Quốc hội thông qua. Nói vậy để chúng ta yên tâm, đảm bảo chủ quyền an ninh quốc gia nhưng cũng tạo môi trường kinh doanh đầu tư thông thoáng để thu hút các doanh nghiệp đầu tư trong và ngoài nước,” Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Trước đó, vào tháng 7/2018, tại Hội nghị Báo cáo viên các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức bằng hình thức trực tuyến, Trung tướng Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng (Bộ Công an) đã thông tin những nội dung cơ bản của Luật An ninh mạng; một số vấn đề nhạy cảm thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội xung quanh Luật này tới các báo cáo viên.

Sẽ sớm ban hành Nghị định thực hiện Luật An ninh mạng, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng - ảnh 2
Ảnh minh họa. (Nguồn: WebProNews) 
Luật An ninh mạng đã được Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV thông qua. Luật gồm 7 chương, 43 điều, quy định những nội dung cơ bản về bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia; phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng; triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng và quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Trung tướng Hoàng Phước Thuận khẳng định Luật An ninh mạng được ban hành để đáp ứng yêu cầu cấp thiết về bảo về an ninh mạng trong tình hình hiện nay vì nước ta đang phải đối phó với hàng chục nghìn cuộc tấn công mạng với quy mô lớn, cường độ cao mỗi năm, đe dọa trực tiếp đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, gây tổn thất nặng nề về kinh tế; Không gian mạng và một số loại hình dịch vụ, ứng dụng trên không gian mạng đang bị các thế lực thù địch, phản động sử dụng để tán phát thông tin kêu gọi biểu tình, tụ tập trái phép phá rối an ninh trật tự, kích động bạo loạn, khủng bố, lật đổ chính quyền nhân dân, xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia.

Xung quanh một số nội dung của Luật được dư luận quan tâm, Trung tướng Hoàng Phước Thuận cho biết thông tin cá nhân được Luật An ninh mạng bảo vệ chặt chẽ. Các cơ quan chức năng, doanh nghiệp và tổ chức, cá nhân có liên quan phải có trách nhiệm bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư trên không gian mạng.

Các hành vi như chiếm đoạt, mua bán, thu giữ, cố ý làm lộ, xóa, làm hư hỏng, thất lạc, thay đổi, đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của người khác mà chưa được phép của người sử dụng hoặc trái quy định của pháp luật sẽ bị xử lý.