Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

SHB - Ngân hàng TMCP cố gắng vươn mình thành đơn vị bán lẻ hiện đại, đa năng hàng đầu Việt Nam

07:45 13/05/2021

Trải qua 28 năm hình thành và phát triển, SHB đã có những bước tăng trưởng, từng bước vươn mình trở thành một trong những Ngân hàng TMCP lớn nhất Việt Nam.

Quá trình hình thành và phát triển Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

Từ năm 1993 đến năm 2006: Giai đoạn hình thành

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được thành lập ngày 13/11/1993 với tiền thân là Ngân hàng TMCP Nông Thôn Nhơn Ái tại Cần Thơ.

Năm 2006, cái tên Nn hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) mới chính thức được sử dụng sau khi Ngân hàng TMCP Nông Thôn Nhơn Ái được chuyển đổi mô hình hoạt động lên Ngân hàng TMCP Đô Thị và đổi tên.

SHB - Ngân hàng TMCP cố gắng vươn mình thành đơn vị bán lẻ hiện đại, đa năng hàng đầu Việt Nam - ảnh 1

Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) tại thành phố Hồ Chí Minh

Từ năm 2007 – 2011: Giai đoạn chuyển mình

Năm 2008, bước ngoặt lớn trong quy mô, vị thế và tiềm lực của ngân hàng được khẳng định khi SHB chuyển trụ sở chính từ Cần Thơ ra Hà Nội.

Năm 2009, SHB chính thức niêm yết cổ phiếu, trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam lên sàn tại Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hà Nội.

Năm 2011, ngân hàng tiến hành tăng vốn điều lệ lên gần 5.000 tỷ đồng để tăng cường quy mô hoạt động. Đây cũng là năm mà SHB bắt đầu khởi đầu cho việc đầu tư ra nước ngoài khi được NHNN chấp thuận mở CN tại Campuchia và Lào.

Từ năm 2012 đến nay: Giai đoạn phát triển vững vàng

Tới tháng 8/2012, SHB nhận sáp nhập Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội (Habubank) và tham gia tái cấu trúc các doanh nghiệp, đặc biệt là quá trình giúp công ty Thủy sản Bình An đi lên từ nguy cơ phá sản trở lại hoạt động ổn định và tiếp tục phát triển. Ngân hàng đã và đang đi đầu trong việc thực hiện chủ trương tái cấu trúc hệ thống các TCTD của Chính phủ.

Năm 2013, ngân hàng SHB đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập. Đây là bước đánh dấu quan trọng cho một chặng đường dài phát triển và lan rộng trên nhiều tỉnh thành cả nước, cùng với hai nước bạn Lào, Campuchia. 

Kể từ năm 2015, mạng lưới giao dịch tiếp tục được mở rộng khi tăng lên trên 500 điểm trong nước và ngoài nước, đồng thời ngân hàng cũng tăng vốn điều lệ lên gần 9.500 tỷ đồng.

SHB dần tạo ra những tiếng vang lớn trên thị trường đặc biệt là trong dịp mời Đội bóng lừng danh Manchester City sang Việt Nam du đấu, một trong chuỗi hoạt động cộng đồng giúp ngân hàng lan tỏa thương hiệu. 

Ngân hàng cũng mở rộng cơ hội kinh doanh trên thị trường bán lẻ khi tiến tới thành lập công ty tài chính tiêu dùng SHB thông qua quá trình nhận sáp nhập Công ty cổ phần Tài chính Vinaconex Viettel (VVF).

Tháng 03/2016, sự kiện chính thức ký kết hợp tác lược với CLB bóng đá hàng đầu thế giới Barcelona đã một lần nữa nâng tầm thương hiệu SHB.

SHB - Ngân hàng TMCP cố gắng vươn mình thành đơn vị bán lẻ hiện đại, đa năng hàng đầu Việt Nam - ảnh 2

Ngân hàng ngày một nâng tầm thương hiệu và lan tỏa sức ảnh hưởng trên cộng đồng

Sau nhiều năm không ngừng nỗ lực và phát triển, SHB ngày một phấn đấu để tới gần hơn với mục tiêu trở thành Ngân hàng bán lẻ hiện đại, đa năng hàng đầu Việt Nam. Hơn thế nữa là trở thành Tập đoàn tài chính mạnh theo chuẩn quốc tế.

Tính đến 31/03/2021, SHB có vốn tự có đạt 38.959 tỷ đồng, vốn điều lệ hiện nay đạt hơn 17.510 tỷ đồng, tổng tài sản đạt hơn 418 nghìn tỷ đồng. Ngân hàng đã phục vụ hơn 5 triệu khách hàng cá nhân, doanh nghiệp với gần 8.500 cán bộ nhân viên đang làm việc tại 537 điểm giao dịch trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn đạt kết nối tới 400 ngân hàng đại lý trên khắp các châu lục.

Có thể thấy,  SHB đang tiến những bước tiến lớn trên con đường trở thành ngân hàng số 1 về hiệu quả kinh doanh và công nghệ trong hệ thống NHTM tại Việt Nam. SHB đang lên kế hoạch đạt tầm vóc ngân hàng bán lẻ hiện đại trong top đầu của khu vực vào năm 2030.

Ban lãnh đạo của ngân hàng hiện nay

Hội đồng quản trị: Ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch Hội đồng Quản trị SHB và ông Nguyễn Văn Lê – Thành viên Hội đồng Quản trị – Tổng Giám đốc SHB. Ngoài ra, Hội đồng Quản trị còn có ông Võ Đức Tiến – Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị và các Thành viên là ông Phạm Công Đoàn, ông Thái Quốc Minh, bà Nguyễn Thị Hoạt và ông Trịnh Thanh Hải – Thành viên Hội đồng Quản trị Độc lập.

Ban điều hành: Ông Nguyễn Văn Lê – Tổng Giám đốc SHB và các Phó Tổng Giám đốc là bà Ngô Thu Hà, bà Ninh Thị Lan Phương, ông Lê Đăng Khoa, ông Nguyễn Huy Tài, bà Hoàng Thị Mai Thảo và ông Đỗ Đức Hải.

Ban Kiểm soát: Ông Phạm Hòa Bình – Trưởng Ban Kiểm soát và 2 thành viên là bà Lê Thanh Cẩm và bà Phạm Thị Bích Hồng.

SHB vượt khó trong thời kỳ đại dịch, củng cố quyết tâm trở thành Ngân hàng bán lẻ hiện đại, đa năng hàng đầu Việt Nam

Bước qua năm 2020, sau khi chính thức khép lại quá trình sáp nhập Habubank, ngân hàng SHB đã có thể hoàn tất các tồn đọng của đề án sáp nhập, đạt được những kết quả kinh doanh vượt trội. Đây là một bước đánh dấu quan trọng để ngân hàng mở ra bức tranh tăng trưởng, góp phần thúc đẩy sự chuyển mình mạnh mẽ của SHB trong giai đoạn tiếp theo.

Trong quý IV/2020, Báo cáo tài chính hợp nhất của SHB cho thấy doanh nghiệp này đã đạt lợi nhuận trước thuế tăng 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái, chạm tới mức 805 tỷ đồng.

 SHB - Ngân hàng TMCP cố gắng vươn mình thành đơn vị bán lẻ hiện đại, đa năng hàng đầu Việt Nam - ảnh 3

Ông Nguyễn Văn Lê – Tổng Giám đốc SHB báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh 2020 và kế hoạch hoạt động năm 2021

Như vậy, tính tới hết năm kinh doanh 2020, lợi nhuận trước thuế của SHB năm 2020 đạt 3.412 tỷ đồng, hoàn thành 104% kế hoạch cổ đông đề ra, tăng 12,8% so với năm trước.

NIM đạt 2,8%, tăng 0,8% so với năm 2019. Tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 15,9%. 

Tổng tài sản của SHB tăng 13,1% so với cuối năm 2019 khi đạt 412,9 nghìn tỷ đồng. Vốn điều lệ đạt 17.558 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu đạt 24.393 tỷ đồng. Vốn tự có đạt 37.727 tỷ đồng. 

Hiện nay, trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu SHB của Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội có giá trị 24.000 VNĐ/cp và giá cao nhất là 24.800 VNĐ/cp, giá thấp nhất là 23.8 VNĐ/cp. Vốn hóa thị trường của ngân hàng hiện đang là 51,893.96 tỷ đồng, cập nhật tới ngày 10/05/2021. 

So với giá đóng cửa tại phiên giao dịch đầu tiên ngày 20/4/2009 là 15.200 VNĐ/cp, có thể thấy, ngân hàng đã có những bước phát triển rõ rệt. Đặc biệt là trong thời gian 2 tháng gần đây, cổ phiếu của ngân hàng đã từng bước tăng mạnh. Ghi nhận đầu tháng 03/2021, giá đóng cửa của SHB chỉ dừng ở mức 15.700 VNĐ/cp. 

Giải thưởng và danh hiệu đạt được trong năm 2020

Bằng khen của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 2020

Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ 2020

Ngân hàng tiêu biểu của Năm (Bank of the Year 2020), được trao tặng bởi Tạp chí The Banker

Ngân hàng tiêu biểu về Tín dụng Xanh, được trao tặng bởi Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG

Ngân hàng đồng hành cùng Doanh nghiệp nhỏ và vừa, được trao tặng bởi Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG

Ngân hàng tốt nhất dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, được trao tặng bởi Tạp chí Asiamoney

Sản phẩm bancassurance sáng tạo nhất 2020, được trao tặng bởi Tạp chí The Asian Banking and Finance

SHB - Ngân hàng TMCP cố gắng vươn mình thành đơn vị bán lẻ hiện đại, đa năng hàng đầu Việt Nam - ảnh 4

Ngân hàng SHB được trao tặng nhiều danh hiệu và giải thưởng quan trọng trong nhiều năm qua

Ngân hàng có sáng kiến hợp tác chiến lược tốt nhất 2020, được trao tặng bởi Tạp chí The Asian Banking and Finance

Ngân hàng có sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp tốt nhất 2020, được trao tặng bởi Tạp chí The Asian Banking and Finance

Ngân hàng Tài trợ Thương mại tốt nhất 2020, được trao tặng bởi Tạp chí The Asian Banking and Finance

Ngân hàng Tài trợ Thương mại tốt nhất Việt Nam, được trao tặng bởi Tạp chí Alpha Southeast Asia

Ngân hàng có sản phẩm tiết kiệm tốt nhất, được trao tặng bởi Tạp chí Global Banking and Finance Review (GBFR)

Ngân hàng có giao diện mobile banking thân thiện với người dùng, được trao tặng bởi Tạp chí International Finance Magazine (IFM)

Top 10 doanh nghiệp vốn hóa lớn nhất có báo cáo thường niên tốt nhất 2020, được trao tặng bởi Sở GD Chứng khoán TP HCM và TP Hà Nội

Top 30 Công ty đại chúng lớn nhất Việt Nam, được trao tặng bởi Tạp chí Forbes Việt Nam

Top 1 Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2020, được trao tặng bởi Sở Công thương TP Hà Nội

Top 50 Doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam, được trao tặng bởi Vietnam Report

Top 10 Ngân hàng TMCP Việt Nam Uy tín 2020, được trao tặng bởi Vietnam Report

Xem thêm: Cổ phiếu SHB đã đáp ứng đủ điều kiện để được niêm yết trên sàn HoSE

Phương Thúy

Tin nổi bật

Đọc thêm