Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Siết chặt kiểm soát mặt hàng tôm hùm càng đỏ

16:23 21/05/2019

(DNVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết vừa có văn bản hỏa tốc gửi các cục QLTT đề nghị tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát thị trường đối với mặt hàng tôm hùm càng đỏ.

Ngay sau khi nhận được công văn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường kiểm tra kiểm soát đối với mặt hàng tôm hùm càng đỏ, chiều 20/5, Tổng cục QLTT đã văn bản hỏa tốc gửi các cục QLTT đề nghị tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát thị trường đối với mặt hàng này.

Trong công văn, Tổng cục QLTT chỉ đạo lực lượng QLTT phải huy động lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đối với mặt hàng tôm hùm càng đỏ, đặc biệt ở những địa bàn giáp biên với Trung Quốc, các nhà hàng, quán ăn có tiêu thụ sản phẩm này để hạn chế tối đa mức tiêu thụ cũng như buôn bán các mặt hàng này.

Bên cạnh đó, Tổng cục QLTT đã yêu cầu bộ phận giám sát kinh doanh trên online đánh giá mức độ tiêu thụ cũng như mua bán tôm hùm của Trung Quốc. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị chức năng phát hiện kiểm soát chặt chẽ các kho cũng như cửa hàng đang rao bán trên mạng mặt hàng này để có biện pháp kiểm tra kiểm soát kịp thời.

Siết chặt kiểm soát mặt hàng tôm hùm càng đỏ - ảnh 1
 Siết chặt kiểm soát mặt hàng tôm hùm càng đỏ.
Đặc biệt, Tổng cục QLTT chỉ đạo các đơn vị tập trung lưu ý đến tuyến vận chuyển theo hướng Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai; kiểm soát chặt các tuyến đường biên giới giáp với Trung Quốc, tuyến nối về trung tâm lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.
Tôm càng đỏ mười chân (còn gọi là tôm hùm đỏ) là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai bị du nhập vào Việt Nam vài năm nay theo dạng thực phẩm tươi sống.
Đây là loài thủy sản có sức chống chịu cao, dễ thích nghi, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm. Khi ra ngoài môi trường, tôm càng đỏ sinh sôi nhanh chóng, ăn tạp nên phá hại lúa, tiêu diệt tôm bản địa, đồng thời có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật khác. Chính vì những nguy hại trên, tôm hùm càng đỏ không có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là loài ngoại lai xâm hại.

Tin nổi bật

Đọc thêm