Siêu khuyển khuyết tật được Anh trao huân chương Dickin: Dũng cảm khống chế phần tử khủng bố

10:39 | 26/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Huân chương Dickin là huân chương cao quý nhất mà các chú chó nghiệp vụ có thể nhận được khi phục vụ trong quân ngũ. Mới đây, chú chó Kuno đã nhận được huân chương này vì những hành động dũng cảm của mình
Kuno là chú chó thuộc giống Béc-giê tới từ Bỉ, trong thời gian phục vụ trong lực lượng đặc biệt của Anh trong các chiến dịch chống tổ chức khủng bố Al Qaeda ở Afghanistan, Kuno đã anh dũng chiến đấu, hỗ trợ lực lượng nhanh chóng tấn công một căn cứ quan trọng của quân khủng bố.
 
Jan McLoughlin - người huấn luyện của Kuno thuộc tổ chức huấn luyện động vật trong quân đội Anh (PDSA) xúc động cho biết: "Kuno thực sự là anh hùng" khi chia sẻ trong buổi lễ trao tặng huân chương cho Kuno. Cụ thể, trong chiến dịch năm 2019 tại Afghanistan, Kuno được huy động để hỗ trợ quân đội Anh tấn công căn cứ của Al-Qaeda.
 
Quân đội Anh trao huân chương dũng cảm cho chú chó Kuno
 
Khi quân đội gặp khó khăn trong việc tiếp cận tòa nhà, Kuno đã nhanh chóng vô hiệu hóa phần tử khủng bố đang canh gác ở vòng ngoài, tại lỗ hổng trong phòng thủ cho quân đội Anh tiến vào. Bất ngờ trước sự tấn công nhanh chóng và dứt khoát của Kuno, phần tử khủng bố đã nổ súng điên cuồng vào bóng tối, khiến 2 chân sau của Kuno bị thương rất nặng. Bất chấp vết thương do đạn bắn đang chảy máu, Kuno tiếp tục lao về phía trước, khống chế tên khủng bố, vật ngã hắn xuống đất.
 
Quân đội Anh trao huân chương dũng cảm cho chú chó Kuno
 
Hành động dũng cảm của Kuno đã xuyên thủng hàng phòng thủ vòng ngoài của căn cứ khủng bố Al-Qaeda, giúp lực lượng quân đội Anh tiến sâu vào tòa nhà, hoàn thành nhiệm vụ. Trong bài phát biểu tại buổi lễ trao huy chương, ông McLoughlin cho biết, “Hành động của chú chó Kuno ngày hôm đó là bước ngoặt quan trọng của cuộc tấn công, cứu nhiều mạng sống binh sĩ. Mặc dù bị thương nghiêm trọng ở cả hai chân, Kuro đã thực hiện nhiệm vụ của mình mà không chùn bước”.
 
 
Ngay sau khi chiến dịch hoàn tất, Kuro đã được các nhân viên y tế tích cực điều trị vết đạn bắn, tuy nhiên, Kuro vẫn phải thực hiện cắt cụt bàn chân để ngăn ngừa nhiễm trùng, bảo toàn tính mạng. Điều đáng mừng là chú chó anh hùng đã hồi phục hoàn toàn sau ca phẫu thuật và trở thành chú chó quân đội đầu tiên của Vương quốc Anh được trang bị chân giả. Tới thời điểm hiện tại, chú chó quả cảm Kuno đã làm quen được với những chiếc chân mới, sẵn sàng nhận các nhiệm vụ tiếp theo cùng lực lượng quân đội Anh.
 
Quân đội Anh trao huân chương dũng cảm cho chú chó Kuno
 
Quân đội Anh trao huân chương dũng cảm cho chú chó Kuno
 
 
Thùy Dương