Smartwatch của Apple trở thành `trợ thủ` phát hiện sớm COVID-19

14:40 17/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Nghiên cứu cho thấy, smartwatch của Apple có thể phát hiện sớm và hạn chế lây lan COVID-19.

Những nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Mount Sinai, New York và Đại học Standford nhận ra, smartwatch có thể cảnh báo sự lây nhiễm COVID-19 từ sớm. Theo đó, những smartwatch như Apple Watch có thể phát hiện người nhiễm COVID-19 một tuần trước khi xuất hiện triệu chứng rõ rệt.
 
Lý do được đưa ra là smartwatch hiện nay có khả năng ghi nhận những thay đổi bất thường trong nhịp tim người đeo, có thể cảnh báo người nhiễm COVID-19. Chúng có thể giúp phát hiện người bệnh không có triệu chứng, chiếm tỷ lệ cao trong các ca bệnh từng ghi nhận.
 
Nếu smartwatch có khả năng phát hiện đột biến trong chỉ số sinh lý của cơ thể, nó có thể giúp người đeo chủ động hạn chế tiếp xúc hoặc đi xét nghiệm virus, từ đó giảm thiểu sự lây nhiễm.
 
Nghiên cứu được Trung tâm Y tế Mount Sinai thử nghiệm trên 300 người đeo Apple Watch từ tháng 4-9/2020. Họ nhận thấy những người mắc COVID-19 thường có ít sự biến đổi nhịp tim hơn so với người bình thường. Trong khi đó, biến đổi nhịp tim sẽ diễn ra nhiều hơn khi một người đang trong trạng thái âu lo.
 
smartwatch của Apple có thể phát hiện sớm COVID-19
Những thiết bị đeo thông minh như Apple Watch có thể giúp cảnh báo sớm Covid-19.
 
Trong bài báo cáo của Đại học Standford, 81% người mắc COVID-19 sẽ có nhịp tim lúc nghỉ thay đổi trong tối đa 9,5 ngày trước khi các triệu chứng rõ ràng xuất hiện. Vì vậy, sự thay đổi liên tục của nhịp tim có thể giúp cảnh báo sớm cho người bệnh.
 
Còn nhiều lý do khác ngoài Covid-19 có thể dẫn đến sự thay đổi nhịp tim. Tuy nhiên, nghiên cứu này đã cung cấp thông tin quan trọng trong việc cảnh báo sớm và hạn chế khả năng lây lan của virus.
 
Theo nghiên cứu, trước khi có những triệu chứng khó thở hay nặng hơn là viêm phổi cấp, bệnh nhân mắc COVID-19 thường bị thiếu oxy trong máu. Hiện tượng này hay bị bỏ qua bởi người bệnh vẫn đi làm, đi học bình thường mà không hề có triệu chứng.
 
Các nhà nghiên cứu tại Stanford đã sử dụng dữ liệu đồng hồ thông minh để xác định 67% các trường hợp COVID-19 từ 4 - 7 ngày trước khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Nhóm cũng tạo ra một báo động để cho người đeo biết nhịp tim của họ đã tăng lên trong một khoảng thời gian liên tục.
 
Thử nghiệm COVID-19 hiện tại có những hạn chế mà việc sử dụng đồng hồ thông minh có thể giải quyết được. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng "Vấn đề là bạn không thể làm điều đó (kiểm tra COVID tiêu chuẩn) trên mọi người trong khi các thiết bị này gắn bó với người dùng 24/7."
 
Đồng hồ thông minh cung cấp dữ liệu ngay lập tức trong thời gian thực trong khi các kiểm tra COVID tiêu chuẩn có kết quả sau vài ngày. " Hầu hết các đồng hồ thông minh đều có thể đo nhịp tim của người đeo, tin mừng là Apple Watch Series 4 và các mẫu đồng hồ mới đây có thể thực hiện đo điện tâm đồ (ECG) theo dõi nhịp tim của người dùng.”
 

Apple Watch Series 6 đo được nồng độ oxy trong máu

 
Tương tự như vậy, cảm biến oxy trong máu của Apple Watch Series 6 có thể phát hiện ra “tình trạng thiếu oxy thầm lặng” có thể báo trước sự khởi đầu của các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng.
 
smartwatch của Apple có thể phát hiện sớm COVID-19
Apple Watch có thể nhận diện người nhiễm virus corona trước cả khi xét nghiệm ra dương tính
 
“Việc phát hiện thiếu oxy ở bệnh nhân COVID-19 trước khi họ bắt đầu khó thở là rất quan trọng để ngăn ngừa bệnh viêm phổi tiến triển đến mức nguy hiểm,” theo một nghiên cứu năm 2020.
 
Nghiên cứu đó chỉ ra rằng ngay cả công nghệ trong điện thoại thông minh thông thường cũng có thể xác định mức oxy trong máu giảm nếu được sử dụng đúng cách.
 
Tất cả nghiên cứu y tế này sẽ là một lời nhắc nhở kịp thời rằng những chiếc đồng hồ thông minh ngày càng được nhiều người trong chúng ta đeo trên cổ tay có thể đóng vai trò như một công cụ chẩn đoán tốt.
 
Nguyễn Dung