Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Sở giao dịch chứng khoán New York bất ngờ thay đổi số phận của 3 công ty viễn thông Trung Quốc

16:27 05/01/2021

Sở giao dịch chứng khoán New York bất ngờ cho biết họ không còn ý định hủy niêm yết đối với ba gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc.

Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã đưa ra quyết định trên sau khi tham vấn các cơ quan quản lý có liên quan.
 
Vào hôm thứ Năm tuần trước (31/12), NYSE cho biết họ sẽ hủy niêm yết đối với 3 công ty viễn thông của Trung Quốc là China Mobile Ltd, China Telecom Corp Ltd và China Unicom Hong Kong Ltd, sau khi Tổng thống Donald Trump vào tháng 11/2020 ra lệnh cấm các khoản đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc mà Washington nói là do quân đội sở hữu hoặc kiểm soát. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích hành động này của NYSE, cho rằng đó là bước đi "không khôn ngoan".
 
Sở giao dịch chứng khoán New York thay đổi quyết định
3 công ty viễn thông lớn của Trung Quốc  mà chính phủ Mỹ cáo buộc có liên quan đến quân đội là China Telecom, China Mobile, China Unicom
 

Hôm thứ Hai, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc cho biết lệnh cấm dựa trên “mục đích chính trị” và “hoàn toàn phớt lờ tình hình thực tế của các công ty liên quan và quyền lợi hợp pháp của các nhà đầu tư toàn cầu, đồng thời gây tổn hại nghiêm trọng đến quy tắc và trật tự thị trường”.

Cổ phiếu của 3 công ty trên đang niêm yết tại Hồng Kông đã tăng mạnh sau thông báo này, trong đó China Unicom tăng 6,7%, trong khi China Mobile và China Telecom mỗi bên tăng 5%.
 
Trước đó vào ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật loại bỏ các công ty Trung Quốc trên sàn chứng khoán Mỹ, vì không tuân thủ các quy tắc giám sát kiểm toán. Dự luật này đã được chuyển đến Tổng thống Trump ký trước khi ban hành.
 
Hiện các nhà điều hành sàn giao dịch, trình biên dịch chỉ số chứng khoán và các nhà đầu tư tổ chức vẫn đang phân loại tác động của các quy định này đối với hoạt động kinh doanh của họ.
 
Sàn giao dịch cho biết họ sẽ tiếp tục xem xét liệu lệnh hành pháp do Tổng thống Trump ban hành có yêu cầu hủy niêm yết cổ phiếu hay không.
 
Động thái huỷ niêm yết cổ phiếu khiến thị trường lo ngại sẽ diễn ra cuộc chiến “báo thù” giữa 2 bên. Chưa kể, động thái này có thể “huỷ hoại” danh tiếng của thị trường chứng khoán Mỹ - nơi thu hút dòng vốn đầu tư mạnh nhất trong hơn 2 thập kỷ qua từ các nhà đầu tư quốc tế.
 
H.A
 
 


Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao