Sở Y tế TP.HCM đề xuất mua 5 triệu liều vaccine COVID-19 mới

16:37 09/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trong tờ trình khẩn gửi UBND TPHCM do Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hoài Nam ký, đề xuất mua 5 triệu liều vắc xin COVID-19 để tiêm cho người dân Thành phố.

Đó là một trong những nội dung trong tờ trình về chủ trương cung ứng vaccine phòng COVID-19 của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh gửi UBND TP Hồ Chí Minh.
 
Theo TTXVN thông tin từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phối hợp với các cơ sở kinh doanh dược tìm nguồn cung ứng vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ và người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên.
 
Sở Y tế TP.HCM đề xuất mua 5 triệu liều vaccine COVID-19 mới - ảnh 1
Những liều vacxin phòng COVID-19 được tiêm tại BV Bệnh nhiệt đới TPHCM sáng ngày 8/3
 
Theo thống kê, hiện nay, số lượng người trên 18 tuổi và người dân vãng lai thuộc đối tượng tiêm chủng vaccine phòng COVID19 của thành phố là 9 triệu người. Số lượng vaccine cần cung cấp để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của thành phố là 18 triệu liều. Tuy nhiên, số lượng vaccine phòng COVID-19 được phân bổ cho TP Hồ Chí Minh theo kế hoạch dự kiến không đủ đáp ứng nhu cầu của thành phố.
 
Để đáp ứng nhu cầu tiêm vaccine của người dân thành phố, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã đàm phán với đại diện phân phối vaccine của Công ty Moderma. Qua đàm phán, công ty này đã đồng ý cung cấp 5 triệu liều vaccine mRNA-1273 trong quý III/2021 cho TP Hồ Chí Minh.
 
Báo Tiền Phong cho biết theo kết quả đàm phán, đại diện phân phối vắc xin của Công ty Moderma đồng ý cung cấp 5 triệu liều mRNA-1273 trong quý 3/2021 cho TPHCM.
 
Sở Y tế TPHCM cho biết, vắc xin mRNA-1273 có hiệu quả phòng bệnh lên đến 94.1%; tác dụng không mong muốn thấp; điều kiện bảo quản phù hợp với dây chuyền bảo quản vắc xin hiện có của thành phố. Vắc xin mRNA-1273 tiêm 2 mũi tiêm bắp, mỗi mũi cách nhau 28 ngày, bảo quản ở nhiệt độ âm 20 độ C trong vòng 6 tháng; ở nhiệt độ từ 2-8 độ C, bảo quản trong 30 ngày.
 
Việc mua sắm vắc xin này sẽ dùng nguồn kinh phí được huy động từ nguồn ngân sách nhà nước chi cho hoạt động phòng, chống dịch; nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM tiếp nhận.
 
Trước đó, ngày 8/3, Việt Nam thực hiện chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử dự kiến với 100.000 liều vắc xin phòng COVID-19 cho toàn dân. Trong đó, 117.600 liều của AstraZeneca được phân bổ ưu tiên cho 13 tỉnh thành có dịch và 21 bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19, ưu tiên tiêm cho 11 đối thượng theo Nghị quyết của Chính phủ.
 
Tính đến hết ngày 8/3, có 377 người được tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM và tỉnh Hải Dương. Hiện chưa ghi nhận phản ứng bất thường sau 24 giờ tiêm.
 
Nguyễn Triệu