Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

SpaceX và NASA thực hiện sứ mệnh vũ trụ đầu tiên: Cả phía Donald Trump và Joe Biden cùng chúc mừng

11:16 16/11/2020

Sứ mệnh vũ trụ đầu tiên của NASA phối hợp cùng SpaceX đã được thực hiện vào rạng sáng ngày 16/11 (theo giờ Mỹ) đưa 4 phi hành gia tới trạm vũ trụ quốc tế sau 27 giờ.

SpaceX, công ty vũ trụ của nhà kinh doanh công nghệ cao Elon Musk mới đây đã thực hiện sứ mệnh vũ trụ đầu tiên kết hợp với NASA, đưa phi hành đoàn bao gồm 4 phi hành gia người Mỹ và Nhật Bản lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS. Đây là sứ mệnh chính thức đầu tiên của NASA đưa một phi hành đoàn vào quỹ đạo và sử dụng tàu vũ trụ của một công ty tư nhân.

Tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX, vào lúc 7:27 tối giờ miền Đông của Mỹ đã cất cánh từ Trung tâm Không gian Kennedy của NASA ở Cape Canaveral, Florida. Các quan chức NASA cho biết, một sự cố rò rỉ không khí đã gây ra sự giảm áp suất bất ngờ trong khoang chưa đầy hai giờ trước khi phóng. Tuy nhiên, các kỹ thuật viên cho biết họ đã tiến hành kiểm tra rò rỉ thành công và quá trình phóng theo lịch trình vẫn diễn ra.
 
SpaceX và NASA lần đầu tiên đưa 4 phi hành gia lên ISS
 
Jay Aranha, người điều hành sứ mệnh SpaceX, phát biểu từ trụ sở Hawthorne, California của công ty, nói với phi hành đoàn “có một chuyến đi tuyệt vời”.
 
Theo kế hoạch, 3 nhà du hành của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) gồm Michael Hopkins, Victor Glover và Shannon Walker cùng nhà du hành người Nhật Bản Soichi Noguchi sẽ có mặt tại ISS sau 27 giờ kể từ khi khởi hành để bắt đầu thực hiện một sứ mệnh kéo dài 6 tháng tại đây.
 
SpaceX và NASA lần đầu tiên đưa 4 phi hành gia lên ISS
 
Chỉ huy sứ mệnh Mike Hopkins đã trả lời rằng "với tất cả mọi người tại NASA và SpaceX, bằng cách cùng nhau vượt qua những thời điểm khó khăn này, bạn đã truyền cảm hứng cho cả thế giới". “Và bây giờ đã đến lúc chúng tôi làm phần việc của mình, Crew 1 vì tất cả,” Hopkins nói.
 
SpaceX và NASA lần đầu tiên đưa 4 phi hành gia lên ISS
 
Phó Tổng thống Mike Pence đã tham dự lễ phóng và nói trước rằng dưới thời Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã “đổi mới cam kết để dẫn đầu trong việc khám phá không gian của con người”. Tổng thống đắc cử Joe Biden đã tweet lời chúc mừng của mình, nói rằng vụ phóng là "một minh chứng cho sức mạnh của khoa học."
 
SpaceX và NASA lần đầu tiên đưa 4 phi hành gia lên ISS
 
 
 
Thùy Dương
 
 

Tin nổi bật

Đọc thêm