Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Sự cố eo biển Kerch: EU sẽ quyết định lệnh trừng phạt mới với Nga

08:45 20/02/2019

(DNVN) - Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu vừa cho biết  EU sẽ đưa ra quyết định đồng thuận trong vài tuần tới về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga sau sự cố ở eo biển Kerch.

Sự cố eo biển Kerch: EU sẽ quyết định lệnh trừng phạt mới với Nga - ảnh 1
Bà Federica Mogherini. (Nguồn: European Union) 
 TTXVN dẫn nguồn từ TASS cho biết, ngày 18/2, Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini thông báo, EU sẽ đưa ra quyết định đồng thuận trong vài tuần tới về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga sau sự cố ở eo biển Kerch.

Phát biểu trước thềm cuộc họp của Hội đồng Đối ngoại EU diễn ra ở Brussels cùng ngày, bà Mogherini nêu rõ: "Mục tiêu của các biện pháp trừng phạt không phải chúng sẽ tồn tại mãi mãi, mà là nhằm gây sức ép để khắc phục tình hình. Do đó, mục tiêu của các biện pháp trừng phạt là một ngày nào đó chúng sẽ được dỡ bỏ, song chúng tôi không nhận thấy bất kỳ bước đi tích cực nào và đó là lý do vì sao các nước thành viên EU cho tới nay tái khẳng định ý chí duy trì trừng phạt. Có thể có những quyết định đồng thuận về các lệnh trừng phạt mới trong vòng vài tuần tới."

"Chúng tôi chỉ mong chứng kiến các diễn biến tích cực và sẽ luôn sẵn sàng cân nhắc lại điều này, song ở thời điểm này chúng tôi chỉ thấy những diễn biến ngày càng tiêu cực," bà Mogherini cho biết.

Các nguồn tin châu Âu tiết lộ: EU có kế hoạch liệt kê tám cá nhân vào danh sách đen. Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và Ngoại trưởng Slovakia Miroslav Lajcak xác nhận các biện pháp trừng phạt mới chỉ nhằm vào một số cá nhân.

Bình luận về các biện pháp trừng phạt vào Nga của phương Tây, trước đó, Sputniknews dẫn lời ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, động thái này một lần nữa chứng tỏ EU thiếu tính độc lập.

Sự cố eo biển Kerch: EU sẽ quyết định lệnh trừng phạt mới với Nga - ảnh 2
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN) 
Theo đó, phát biểu họp báo sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Lesotho Lesego Makgothi vào ngày 13/2, ông Lavrov nêu rõ: "Cách đây rất lâu, chúng tôi đã tuyên bố rằng hiện chúng tôi không thảo luận về các biện pháp trừng phạt với bất cứ ai. Chúng tôi muốn xây dựng nền kinh tế, thương mại với các đối tác nước ngoài bình thường nhằm tránh phụ thuộc vào ý tưởng bất chợt của một ai đó. Trong trường hợp này, ý tưởng của những người không giữ lời hứa, cho phép đảo chính ở Kiev, không buộc phe đối lập hoàn tất thỏa thuận với Tổng thống khi đó là Viktor Yanukovych."

Ông Lavrov coi việc áp đặt trừng phạt bổ sung là dấu hiệu cho thấy châu Âu một lần nữa thừa nhận việc không có khả năng buộc Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga khẳng định: "Chúng tôi cũng biết rằng các biện pháp trừng phạt này được đưa ra xuất phát từ sức ép mạnh nhất của Mỹ, một lần nữa chứng tỏ EU thiếu tính độc lập. Thật đáng buồn"./.

Tuần tra suốt đêm, tổ công tác 363 tạm giữ xe tải ‘giao hàng’ sau 18h

Tuần tra suốt đêm, tổ công tác 363 tạm giữ xe tải ‘giao hàng’ sau 18h

Tối 28-7, tổ công tác 363 - Công an quận 11, TP.HCM tuần tra địa bàn, xử lý người vi phạm chỉ thị 16, người ra đường sau 18h. Một tài xế xe tải đã bị lập biên bản vì ra đường trong trường hợp không cần thiết.
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao