Sự thần tốc của Vinfast khẳng định kinh tế tư nhân là động lực của kinh tế nước nhà

13:44 | 15/06/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Phát biểu tại lễ khánh thành nhà má sản xuất ô tô Vinfast, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá sự thần tốc trong việc xây dựng Nhà máy ôtô Vinfast và cho rằng kết quả của Vinfast hôm nay cũng như các tập đoàn kinh tế tư nhân khẳng định Nghị quyết của Trung ương xác định kinh tế tư nhân là động lực của nền kinh tế nước nhà.

Sự thần tốc của Vinfast khẳng định kinh tế tư nhân là động lực của kinh tế nước nhà - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu cắt băng khánh thành. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 
Sáng 14/6, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast - Tập đoàn Vingroup đã khánh thành nhà máy sản xuất ô tô, chính thức bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt sau 21 tháng xây dựng. Đây là hạng mục quan trọng nhất của Tổ hợp Sản xuất ô tô và xe máy điện VinFast.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và chúc mừng sự kiện quan trọng này của Tập đoàn VinGroup và ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

Cùng dự có các Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Văn Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh. Tới dự còn có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và một số địa phương.

Phát biểu tại lễ khánh thành nhà máy sản xuất ô tô Vinfast, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá sự thần tốc trong việc xây dựng Nhà máy ô tô Vinfast cho thấy một khát vọng lớn và cháy bỏng ngọn lửa nhiệt huyết trong những con người đã chung tay nhất trí làm nên một dự án có thể gọi là kì tích của ngành ô tô Việt Nam cũng như trên thế giới.

“Thời gian qua, đã có một số ý kiến nghi ngờ về ý tưởng thực sự của VinFast, cũng như lo ngại về những rủi ro và thách thức mà VinFast có thể gặp phải khi dám dấn thân vào một ngành công nghiệp mà thế giới đã có lịch sử hơn 100 năm phát triển, một ngành có quy luật đào thải gắt gao, tính cạnh tranh khốc liệt, một ngành mà bao nhiêu năm Việt Nam nỗ lực gầy dựng vẫn chưa thực sự đậu quả. Sự ra đời của nhà máy ô tô VinFast hôm nay đã góp phần xóa tan các nghi ngờ đấy.

Nhân sự kiện ngày hôm nay tôi muốn nhắn nhủ ba điều đến các doanh nhân Việt Nam và cả đội ngũ cán bộ công chức của chúng ta: Doanh nhân Việt Nam có khát vọng cùng dân tộc với niềm tự hào sâu sắc về những tiềm năng của con người Việt Nam. Phải dám nghĩ dám làm, phải có tinh thần cách mạng dấn thân, phải nói đi đôi với làm. Làm phải làm khẩn trương, làm đến nơi đến chốn.

Sự thành công của VinFast có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế, khi chúng ta đã biết quy mô tài sản của Vingroup hiện nay đã trên 314 nghìn tỷ đồng, doanh thu năm 2018 đạt hơn 120.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 14.000 tỷ đồng. Có thể thấy quy mô tài sản của Vingroup đã tương đương 5,7% GDP của Việt Nam", Thủ tướng nhấn mạnh.

Kết quả của Vinfast hôm nay cũng như các tập đoàn kinh tế tư nhân khẳng định Nghị quyết của Trung ương xác định kinh tế tư nhân là động lực của nền kinh tế nước nhà, Thủ tướng nói.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam “luôn đồng hành và là chỗ dựa cho các nhà đầu tư có năng lực, bản lĩnh, chuyên nghiệp, khát vọng, uy tín."

Sự thần tốc của Vinfast khẳng định kinh tế tư nhân là động lực của kinh tế nước nhà - ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra chất lượng vận hành xe Vinfast. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 
Nhấn mạnh ngành công nghiệp ô tô đòi hỏi nhiều yếu tố như sự tin cậy, tính bền bỉ, tính tiện nghi, sang trọng và thực dụng, Thủ tướng mong muốn VinFast cần tạo ra dấu ấn và bản sắc của người Việt Nam trên các sản phẩm của mình.

Lưu ý thị trường Việt Nam là thị trường ô tô lớn, tiềm năng, Thủ tướng cho rằng VinFast sẽ có được sức mạnh và sự ủng hộ của người Việt Nam một khi lợi ích của VinFast bền chặt với quyền lợi của khách hàng.

Đề cập đến hệ sinh thái với các nhà cung ứng thiết bị phụ trợ của mỗi ngành công nghiệp, Thủ tướng đề nghị VinFast đặt tầm nhìn của mình như “một con sếu đầu đàn” của ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam, với vai trò tiên phong, tham gia dẫn dắt ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam đi lên

Với kỷ lục 21 tháng từ lúc khởi công, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và chính thức vận hành nhà máy, VinFast sẽ tạo nên kỳ tích mới trong ngành công nghiệp ô tô thế giới khi chính thức khánh thành vào tháng 6/2019.

Trước đó từ cuối quý I/2019, VinFast đã liên tục gửi các lô xe sản xuất thử đến 14 nước tại 4 châu lục để kiểm thử chất lượng. Sau các vòng thử nghiệm va đập và kiểm định kỹ thuật nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn cao của quốc tế, các mẫu xe VinFast đã nhận được đánh giá rất tích cực.

Kết quả kiểm thử sản phẩm phản ánh sự hoàn thiện của các dây chuyền sản xuất và mức độ sẵn sàng của nhà máy. Đây là cơ sở quan trọng để VinFast đẩy sớm thời điểm khánh thành nhà máy ô tô lên 3 tháng so với kế hoạch, chuyển từ tháng 9/2019 lên tháng 6/2019.

Theo kế hoạch, VinFast sẽ chính thức bán ra thị trường dòng xe CUV Fadil trong quý II/2019. Những mẫu xe sedan và SUV mang thương hiệu Lux sẽ đến tay khách hàng trong quý III/2019.