Sự thật bất ngờ đằng sau bức tâm thư cuối đời của cố chủ tịch Samsung Lee Kun-hee

12:07 | 02/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bức thư có tựa đề ‘Gửi những người vẫn khỏe mạnh đang đọc thư của tôi’ đã được lan truyền rộng rãi thời gian qua với lời giới thiệu rằng đây là bài báo viết tay cuối cùng của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee.
Sau khi Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời ngày 25/10 vừa qua, một bài đăng có tựa đề ‘Bức thư cuối cùng do cố Chủ tịch Lee Kun-hee để lại’ đã được lan truyền rộng rãi trên mạng. Bức thư chứa đựng những nội dung về việc người đọc hãy giữ gìn sức khỏe, đừng tự cao tự đại dù có tiền hay những cảm xúc tiếc nuối lúc cuối đời của cố chủ tịch.
 
Sự thật về bức tâm thư cuối đời của chủ tịch Lee Kun-hee
Bức thư này được chia sẻ rộng rãi ở cả Việt Nam và Hàn Quốc
 
Cụ thể bức thư có đoạn:  “Gửi bạn những người vẫn còn khỏe mạnh khi đọc những bức thư của tôi. Ngay cả khi bạn không ốm đau, hãy khám sức khỏe định kỳ hàng năm, uống nước ngay cả khi không khát, hãy học cách rũ bỏ dù đang đau khổ, từ bỏ và cho đi cuộc sống cũng không tồi…”.
 
"Tôi, người đã giành chiến thắng chói sáng ở hiệp một, không thể vượt qua căn bệnh và kết thúc với thất bại ở hiệp hai, nhưng tôi vẫn cảm thấy rất vui khi được chuyển lá thư này đến bạn. Những người bận rộn sống trên đời… Để yêu thương và chăm sóc cho bản thân… Tôi bất lực và giờ tôi chỉ biết cầu chúc cho bạn may mắn với trái tim mình!”

Sự thật về bức tâm thư cuối đời của chủ tịch Lee Kun-hee
Khả năng cố chủ tịch Lee Kun-hee viết bức thư này là không thể
 
Dù bức thư rất cảm xúc và mang thông điệp tốt đẹp nhưng theo cách hiểu thông thường của y học, bức thư này chắc chắn là giả. Các quan chức của Bệnh viện Samsung Seoul cũng xác nhận rằng nó là "giả". Thậm chí một năm trước, bài báo này đã lan truyền trên các cộng đồng mạng và mạng xã hội, và tính xác thực đã bị nghi ngờ.

Chủ tịch Lee được xác định đã từng bị nhồi máu cơ tim tại nhà vào tháng 5 năm 2014 và được điều trị Bệnh viện Đại học Soonchunhyang Seoul gần đó, và phải nằm trên tầng 20 của Trung tâm Y tế Samsung trong suốt 6 năm 5 tháng.
 
Sự thật về bức tâm thư cuối đời của chủ tịch Lee Kun-hee
Tin tức về lần nhồi máu cơ tim năm 2014 khiến cố chủ tịch Lee Kun-hee phải nằm bệnh viện nhiều năm liền
 
Bên cạnh thực tế là nội dung của bức thư này khác xa với triết lý và cách diễn đạt thông thường của Chủ tịch Lee, nó chắc chắn là không khôn ngoan về mặt y học. Đôi bàn tay mà mọi người thường coi là nhỏ bé là bộ phận phức tạp trên cơ thể con người. Sau khi bị ngã do nhồi máu cơ tim, Chủ tịch Lee được cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Soonchunhyang Seoul và được phẫu thuật đặt stent khẩn cấp tại Trung tâm Y tế Samsung, nhưng do không kịp cung cấp máu cho não, dẫn đến dập não.
 
Cũng bởi lý do này, cố chủ tịch đã không thể ra khỏi giường. Nếu bệnh nhân chấn thương sọ não đạt đến mức độ viết được bằng tay, nghĩa là phần lớn cơ thể đã hồi phục. Điều đó chỉ có thể xảy ra khi hầu hết các dây thần kinh vận động được phục hồi cùng với khả năng tư duy.
 
Sự thật về bức tâm thư cuối đời của chủ tịch Lee Kun-hee
Bức thư mạo danh cố chủ tịch Lee Kun-hee đã bị Samsung bác bỏ

Hóa ra bức thư chỉ là sự chắp vá của một bài viết đã được đăng trên blog cá nhân tại xứ sở kim chi vài năm trước với tên gọi “Bức thư của một người giàu có” chứ không phải được viết nên bởi cố Chủ tịch Lee Kun-hee.

Người phát ngôn của Samsung Electronics cũng bác bỏ, tuyên bố bức thư đang được lan truyền kia không phải của cố Chủ tịch Lee Kun-hee.

Cố chủ tịch Lee Kun-hee sinh năm 1942 là một nhà tư bản công nghiệp, doanh nhân, tỷ phú, nhà từ thiện người Hàn Quốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị thế hệ thứ 2 của Tập đoàn điện tử Samsung. Với khối tài sản được ước tính vào khoảng $26,74 tỷ đô la Mỹ, ông và gia đình thường xuyên được tạp chí Forbes xếp hạng vào top những người giàu nhất trên thế giới.

Sự thật về bức tâm thư cuối đời của chủ tịch Lee Kun-heeChủ tịch Lee Kun-hee và vợ trong đám cưới con trai Lee Jae-yong

Ông Lee được vinh danh là người quyền lực thứ 41 của trong top "Những người quyền lực nhất thế giới" do tạp chí Forbes bình chọn năm 2013, là người Hàn Quốc đứng thứ hai trong danh sách, sau cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon.

Chủ tịch Lee qua đời vào ngày 25 tháng 10 năm 2020, hưởng thọ 78 tuổi, sau một thời gian dài chống chọi với nhiều căn bệnh như tim mạch, đột quỵ và ung thư phổi. Quyền lãnh đạo Samsung giờ đây được chuyển giao lại cho Phó chủ tịch Lee Jae-yong – con trai cả và cũng là duy nhất của ông.

Thanh Thùy (T/h)

Xem thêm: Hai ái nữ của cố chủ tịch Lee Kun-hee có khả năng sẽ tách ra khỏi Samsung