Tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt mốc 9 tỷ USD

Đông Bắc 14:44 | 04/01/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tài sản của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng tăng mạnh, lên trên 9 tỷ USD trong bảng xếp hạng của Bloomberg nhờ VinFast.

  

Theo bảng xếp hạng 500 tỷ phú của Bloomberg Billionaire Index được công bố ngày 3/1, Chủ tịch HĐQT Vingroup và hãng xe điện VinFast  Phạm Nhật Vượng đã lọt vào danh sách này với khối tài sản đạt 9,1 tỷ USD.

Ông Phạm Nhật Vượng là người Việt Nam duy nhất có tên trong bảng xếp hạng của Bloomberg và đứng ở vị trí thứ 255.

Sở dĩ ông Phạm Nhật Vượng có khối tài sản tăng vọt và lọt vào bảng xếp hạng 500 tỷ phú là do Bloomberg đã tính tới tài sản của vị tỷ phú giàu nhất Việt Nam được hình thành từ hãng xe VinFast.

 

 Bloomberg ghi nhận tài sản của ông Phạm Nhật Vượng ở mức 9,1 tỷ USD nhờ VinFast. Ảnh chụp màn hình.

Trong nhiều tháng qua, Bloomberg chưa tính toán tài sản của ông Vượng hình thành từ hãng xe điện VinFast. Công ty xe điện của Việt Nam đã niêm yết hơn 2,3 tỷ cổ phiếu trên sàn chứng khoán Nasdaq của Mỹ hồi tháng 8. Cổ phiếu VFS biến động rất mạnh, từ mức chào sàn khoảng 23 USD/cp lên mức trên 90 USD/cp sau đó biến động, có lúc về mức 5 USD/cp. Gần đây, cổ phiếu VinFast ổn định quanh mức 7-8 USD/cp.

Theo Bloomberg, ông Vượng đang nắm 61% cổ phần của Vingroup. Ngoài lượng cổ phiếu sở hữu trực tiếp, ông còn sở hữu cổ phần của tập đoàn đa ngành thông qua các công ty riêng như CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam, CTCP Di chuyển Xanh và Thông minh, CTCP Quản lý và Đầu tư Bất động sản VMI.

Bên cạnh đó, bà Phạm Thu Hương - Phó chủ tịch Vingroup, đồng thời là vợ ông Vượng - cùng các thành viên khác trong gia đình cũng nắm lượng cổ phiếu VIC không nhỏ. Trước khi đăng ký mua thêm 672.000 cổ phiếu VIC hồi tháng 12 năm ngoái, bà Hương đã sở hữu gần 170 triệu cổ phiếu của tập đoàn.

Dù vậy, 2023 vẫn là năm sóng gió với ông chủ  Tập đoàn Vingroup khi giá trị tài sản ròng biến động tương đối dữ dội suốt thời gian vừa qua.

Đáng chú ý nhất là sự kiện cổ phiếu của hãng xe điện VinFast giao dịch trên sàn Nasdaq (Mỹ) thông qua thương vụ SPAC vào ngày 15/8/2023. Đây là giai đoạn giá cổ phiếu VinFast lẫn nhóm cổ phiếu thuộc “họ Vin” tăng giảm chóng mặt.

Theo cách tính toán ban đầu của Forbes, việc giá cổ phiếu VinFast tăng vọt lên 70 USD/đơn vị đã giúp tài sản ròng của vị tỷ phú áp sát mức 56 tỷ USD. Con số khổng lồ này đưa ông trở thành người giàu thứ 23 thế giới, đồng thời là người giàu thứ 3 châu Á chỉ xếp sau tỷ phú Mukesh Ambani và Chung Thiểm Thiểm.

Song, việc thay đổi tính toán của Forbes, trong đó có việc định giá lại VinFast như một công ty chưa niêm yết, nhanh chóng đẩy giá trị tài sản của vị tỷ phú Việt xuống còn 6,7 tỷ USD vào cuối tháng 8.

Tính đến ngày 31/12/2023, Forbes cho biết Chủ tịch Vingroup vẫn là người giàu nhất Việt Nam nhờ sở hữu khối tài sản trị giá 4,7 tỷ USD, tăng 400 triệu USD, tương đương 9% so với đầu năm.