Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Khám phá bí ẩn bậc nhất mọi thời đại: Tại sao có thể nghe thấy âm thanh của người chết?

14:35 22/01/2021

Nhiều người khẳng định có thể nghe thấy âm thanh của người chết, của linh hồn. Điều này có vẻ khó tin, nhưng khoa học giải thích như thế nào?

Trên thế giới này, không ít người khẳng định có thể nghe thấy âm thanh của người chết, của linh hồn. Nghe có vẻ có tin nhưng thực tế, hiện tượng thấu thị và thấu thính, chính là khả năng cảm nhận cũng như nghe thấy những điều tưởng như không tồn tại vốn là một lĩnh vực mà khoa học vô cùng quan tâm.
 
Các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu, tại sao một số người có trải nghiệm thấu thính cho rằng đó là hiện tượng tâm linh, trong khi một số khác lại thấy khó chịu, phiền toán, thậm chí đi khám tâm lý?
 
Tại sao có thể nghe thấy âm thanh của người chết?
Ảnh minh họa
 
Lý giải về vấn đề này, Peter Moseley, nhà tâm lý học từ ĐH Northumbria (Anh) cho biết, những người theo thuyết duy linh sẽ cho đây là trải nghiệm tích cực, thường xảy ra từ nhỏ và có thể dễ dàng kiểm soát khi lớn lên. Việc thấu hiểu hiện tượng này giúp mọi người hiểu hơn về những cá nhân hay mệt mỏi, không kiểm soát được âm thanh mà mình nghe thấy.

Moseley cùng đồng nghiệp là nhà tâm lý học Adam Powell từ ĐH Durham (Anh) đã tiến hành khảo sát hơn 65 người gặp hiện tượng thấu thính cỡ trung ở Liên hiệp Tâm linh Quốc gia (Anh). Bên cạnh đó, 143 người trên mạng xã hội dù không gặp các trải nghiệm trên nhưng tin vào chủ nghĩa này cũng được tiến hành khảo sát.
 
Kết quả cho thấy, 44,6% các nhà duy linh khẳng định bản thân nghe thấy giọng nói của người chết hằng ngày, 79% cho biết việc nghe thấy âm thanh đó là một phần cuộc sống của họ. Đa số khẳng định, họ nghe thấy giọng nói trong đầu và 31,7% ghi nhận thêm cả giọng nói từ bên ngoài.
 
Từ đó, khảo sát cho thấy hầu như những người duy linh tin vào hiện tượng huyền bí và hiển nhiên không quan tâm về những suy nghĩ, đánh giá của người khác. Trong nghiên cứu, hầu hết những người duy linh đều nghe thấy âm thanh linh hồn từ khi còn khá trẻ, với độ tuổi trung bình là 21,7 và xu hướng ngày càng nghe thấy nhiều, rõ hơn. 

"Đắm chìm" (absorption) là một thuật ngữ chỉ việc những người này ngày càng đắm mình trong những hoạt động về tinh thần, từ đó xao nhãng thế giới xung quanh, dễ gặp các trải nghiệm tựa như ảo giác hơn người thường.
 
Từ các kết quả này, các nhà khoa học nhận định, việc nghe thấy 'âm thanh người chết' không phải đến từ áp lực, xã hội hay niềm tin vào những hiện tượng huyền bí mà những người này theo chủ nghĩa duy linh đơn giản, chúng khớp với những chuyện họ trải nghiệm. 

Kết quả của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Mental Health, Religion and Culture.

Tiểu Long

Tin nổi bật

Đọc thêm