Tai tiếng của Hải Phát Invest ở dự án Vesta

11:07 | 23/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tại các dự án đã bàn giao, Công ty Hải Phát vẫn liên tục gặp các vấn đề tranh chấp diện tích sử dụng chung, khu vui chơi cộng đồng dẫn đến căng thẳng đối với các cư dân.

Vừa qua, hàng trăm cư dân tại hai tòa nhà V3 và V6 thuộc chung cư The Vesta (phường Phú Lãm, Q.Hà Đông, Hà Nội) bức xúc trước việc nhiều người xuất hiện tháo bỏ khu vui chơi trẻ em.

Theo các cư dân ở đây, chủ đầu tư dự án là Công ty Hải Phát khi giới thiệu với cư dân nói rõ về quy hoạch, không gian sống. Tuy nhiên, sau 2 năm về sinh sống, chủ đầu tư đưa ra văn bản là phải thu hẹp không gian xanh của trẻ em đề làm bãi giữ xe.

Tai tiếng của Hải Phát Invest ở dự án Vesta - ảnh 1

Người dân cho rằng chủ đầu tư "bội tín"?

Theo Ban quản trị, dự án gồm 8 tòa cao tầng (V1-V8), mật độ dân cư đông đúc, trong khi đó chỉ có 2 khu vui chơi nhỏ dành cho trẻ em. 2 khu vui chơi này được chủ đầu tư xây dựng bằng việc cắt một phần diện tích đất tại hai ô đất ký hiệu P-01 và P-02 theo quy hoạch xây dựng được phê duyệt là bãi đỗ xe.

Sau nhiều lần thương thảo, họp giữa Ban quản trị dự án và Hải Phát Invest, vào ngày 23/06/2020, Hải Phát đã có văn bản gửi Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất được giữ lại khu vui chơi dành cho trẻ em tại ô đất nói trên.

Tuy nhiên, tại văn bản trả lời chủ đầu tư và Bản quản trị dự án vào giữa tháng 7/2020, Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu, Công ty Hải Phát phải khẩn trương khắc phục, hoàn trả đúng công năng sử dụng của ô đất P01 và P-02.

Cũng tại văn bản này, Sở Xây dựng cho biết, nếu muốn thực hiện khu vui chơi cho trẻ em tại lô đất trên, chủ đầu tư phải liên hệ với Sở Quy hoạch và Kiến trúc để xem xét điều chỉnh quy hoạch theo quy định.

Ngay trong sáng 15/9/2020, đại diện Chủ đầu tư đã làm việc với Ban quản trị và cư dân The Vesta có sự tham dự của chính quyền địa phương để đưa ra phương án phù hợp. 

Về phía chủ đầu tư, ông Đỗ Quý Thành - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát đã tiếp nhận ý kiến từ Ban quản trị các tòa nhà và cư dân khu căn hộ The Vesta. Ban quản trị và chủ đầu tư thống nhất cùng kiến nghị lên cơ quan chức năng cho phép giữ lại nguyên trạng khu vui chơi.

Dự án khu nhà ở xã hội Phú Lãm (tên chính thức là nhà ở xã hội The Vesta) do Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát - Hải Phát Invest (HoSE: HPX) làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư 2.300 tỷ đồng, diện tích xây dựng hơn 45.000m2 với dân số 3.909 người.

Tương tự tại 1 dự án khác của Hải Phát là toà HHB của Tân Tây Đô nằm tại Đan Phượng, Hà Nội cũng từng xảy ra tranh chấp diện tích chung của dự án giữa CĐT và người dân vào thời điểm đầu năm 2019.

Tai tiếng của Hải Phát Invest ở dự án Vesta - ảnh 2

Cư dân bức xúc căng băng rôn ngay tại dự án

Theo hợp đồng của khách hàng ký kết với chủ đầu tư Hải Phát ngoài diện tích sử dụng riêng thì diện tích đất sử dụng chung là 16.072m2, và đây cũng là phần diện tích sử dụng chung của một nửa khu đô thị Tân Tây Đô đã được Hải Phát mua lại của cả 3 tòa CT1, CT2 và HHB.

Đáng chú ý, đợt làm sổ hồng đợt 1 của cư dân tòa HHB diện tích đất sử dụng chung vẫn là 16.072m2 như được quy định trong hợp đồng. Tuy nhiên, đến đợt làm sổ thứ 2 thì diện tích sử dụng chung của cư dân HHB diện tích sử dụng chung chỉ còn 3.307,4m2, tại Block CT2A, CT2B là 4.352,8m2.

Với diện tích đất sử dụng chung là 16.072m2 ghi nhận trong hợp đồng mua bán của cư dân cả 3 Block, chủ đầu tư Hải Phát đã phân bổ và thu tiền sử dụng đất cho từng hợp đồng và nộp tiền cho Nhà nước.

Ngoài ra vào thời điểm trên, cư dân ở đây cũng tỏ ra bức xúc vì chủ đầu tư không công khai minh bạch quỹ bảo trì, không có nhà sinh hoạt cộng đồng, nhiều hạng mục của công trình chất lượng kém….

Hải Đăng

Xem thêm: Những kiểu đầu tư bất động sản lợi nhuận khủng nhưng đầy cạm bẫy trong dịch covid-19