Tân Hoàng Minh chuyển gần 300 tỷ đồng hoàn trả nhà đầu tư

Đông Bắc 16:07 | 28/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho biết, đã chuyển đến Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) khoản tiền khoảng 296,1 tỷ đồng.

Chiều 27/5, đại diện Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các nhà đầu tư tiếp tục có những trao đổi mới liên quan đến việc hoàn tiền các lô trái phiếu đã bị hủy bỏ.

Theo biên bản làm việc, ông Vũ Đình Luyện, Phó tổng giám đốc Tân Hoàng Minh, cho biết đã chuyển đến tài khoản tạm giữ của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) tại Kho bạc Nhà nước 296,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, tập đoàn này cho biết không thể đưa ra con số chính xác về các nguồn tiền mà C03 thu được là bao nhiêu.

Về các nhà đầu tư đã mua trái phiếu, cơ quan điều tra đã có đầy đủ danh sách và số liệu có liên quan. Dù vậy, ông Luyện khẳng định số tiền không lớn hơn con số 8.500 tỷ đồng. "Chúng tôi mong muốn thực hiện hoàn tiền ngay cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, vấn đề hoàn tiền vẫn thuộc thẩm quyền của các cấp lãnh đạo C03 và các cơ quan liên quan", ông cho biết.

Về dòng tiền hoàn trả nhà đầu tư, theo lãnh đạo tập đoàn này, vẫn đến từ nguồn thu là thanh lý các dự án.

Sau khi làm việc với C03, Tân Hoàng Minh đã xác định có 5 dự án đủ điều kiện về pháp lý có thể bán, nhằm thu xếp nguồn tiền trả nhà đầu tư, gồm hai dự án tại Phú Quốc, hai dự án tại Hà Nội là Việt Tiến và Ngọc Hồi, cùng dự án Nguyễn Thị Minh Khai tại TP HCM. Quy mô dự án thanh lý tăng so với lần trao đổi trước vào giữa tháng 4.

Thời điểm đó lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết tập đoàn sẽ bán 2-3 dự án. Số tiền thu được sau khi trừ hết các chi phí liên quan sẽ được nộp vào tài khoản tạm giữ của C03 và chỉ phục vụ "mục đích duy nhất là hoàn trả cho nhà đầu tư".

Do cam kết về thời gian chi trả vẫn chưa được đưa ra, nhà đầu tư đề xuất Tân Hoàng Minh các giải pháp khác, trong đó có việc mua lại các căn hộ trong dự án hiện tại của họ thay vì hoàn tiền.

Tuy nhiên, ông Luyện cho biết các dự án của Tân Hoàng Minh còn liên quan đến các thủ tục pháp lý khác, nên hiện ưu tiên hoàn trả tiền cho nhà đầu tư 100% - phương án mà ông cho là khả thi nhất. Đồng thời, Tân Hoàng Minh sẽ đề xuất C03 về kế hoạch chi trả ngay cho nhà đầu tư theo tỷ lệ (thu được bao nhiêu thì thanh toán cho nhà đầu tư bấy nhiêu).

Trước đó, tại thông báo gửi khách hàng về thông tin liên quan đến vụ án xảy ra tại tập đoàn, ông Đỗ Hoàng Minh - Phó tổng giám đốc tập đoàn này cho biết, trong thời gian chờ Cơ quan Cảnh sát Điều tra chấp nhận việc ủy quyền cho người đại diện quản lý cổ phần, phần vốn góp, tập đoàn đang thực hiện các thủ tục nội bộ thay đổi người đại diện theo pháp luật nhằm đưa một số công ty liên quan trở lại hoạt động bình thường.

"Đối với việc bán tài sản là dự án của tập đoàn, chúng tôi vẫn đang nỗ lực tìm kiếm và đàm phán các đối tác. Các giao dịch thực hiện liên quan đến các gói trái phiếu bị hủy bỏ sẽ được báo cáo và được sự chấp thuận của C03, đảm bảo nguồn tiền thu về sẽ thực hiện theo phương án hoàn trả tiền cho nhà đầu tư trái phiếu", đại diện Tân Hoàng Minh cho hay.

Trước đó, giữa tháng 5, Thaigroup, công ty con của Thaiholdings, phải hoàn trả 840 tỷ đồng đã giao dịch với Tập đoàn Tân Hoàng Minh, theo công văn của C03, liên quan đến thương vụ bán cổ phần tại Bình Minh Group - chủ sở hữu của dự án 11A Cát Linh, Hà Nội.