Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Tân Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT: Quyết sách và tầm nhìn mới mẻ

07:12 11/03/2019

(DNVN) - Ông Nguyễn Văn Khoa vừa được bổ nhiệm vị trí tân Tổng Giám đốc (TGĐ) Tập đoàn FPT. Vị doanh nhân này không chỉ sở hữu thành tích quan trọng ở những lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của FPT Telecom mà còn là người truyền cảm hứng, thúc đẩy và cổ vũ động viên đội ngũ nhân viên cùng hướng về mục tiêu chung.

Tân Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT: Quyết sách và tầm nhìn mới mẻ - ảnh 1
Tân TGĐ Tập đoàn FPT Nguyễn Văn Khoa. Nguồn: Internet.
Ngày 8/3, Hội đồng Quản trị FPT đã thông qua nghị quyết bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Khoa (Phó Tổng Giám đốc FPT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Hệ thống thông tin FPT) là Tổng Giám đốc FPT, thay thế ông Bùi Quang Ngọc hết nhiệm kỳ.

Bền gan và táo bạo

Tân TGĐ Nguyễn Văn Khoa bén duyên với FPT khi còn là sinh viên năm thứ 2 ngành Du lịch (ĐH Kinh tế Quốc dân). Vì đam mê CNTT nên anh đã coi FPT là trường đại học thứ 2 của mình. Học trái nghề nên Nguyễn Văn Khoa khi đó biết rằng, không có cách nào khác là phải tự học hỏi, phải làm việc thật nhiều.

12 năm trước, Nguyễn Văn Khoa quyết định từ bỏ dự án game online, với quy mô hàng nghìn cửa hàng để thành lập Công ty Viễn thông Quốc tế FPT (FTI), thuộc FPT Telecom. Những ngày mới lập FTI, Khoa đứng trong cảnh "thập diện mai phục". Cách quản lý của người đứng đầu trước đó theo kiểu nhà nước, dẫn đến niềm tin với khách hàng rất tệ. Nhưng Khoa cho rằng hướng đi mới có nhiều cơ hội, nên quyết ở đây "đánh nhau xem như thế nào".

Sự bền gan và táo bạo đã mang đến một diện mạo mới cho FTI. Chỉ mất 3 năm, chứ không phải 5 năm như dự định ban đầu, FTI đã tăng trưởng doanh thu gấp 10 lần.

Vì sự tận lực đó, dần dần Nguyễn Văn Khoa đã gây dựng và mang về những thành tựu lớn cho FPT Telecom. Doanh nhân này là người chịu trách nhiệm chính trong việc xây dựng thành công tuyến đường trục Bắc - Nam kéo dài 1.800 km từ Lạng Sơn đến đất mũi Cà Mau; Chuyển đổi toàn bộ hạ tầng cáp đồng sang cáp quang trong một năm - nhanh gấp 2 lần so với tiến độ dự kiến; Đặt nền móng cho sự phát triển của Truyền hình FPT khi quyết định lựa chọn kinh doanh IPTV (Truyền hình qua Internet) thay cho Truyền hình cáp.

Trong 6 năm Nguyễn Văn Khoa đảm nhiệm vị trí TGĐ FPT Telecom, doanh thu của công ty này tăng 2,6 lần, lợi nhuận tăng 1,6 lần, nhân sự tăng gần gấp 2 lần và có tỷ lệ đóng góp lợi nhuận cao nhất Tập đoàn (2012-2016).

Người truyền cảm hứng

Tân TGĐ Nguyễn Văn Khoa đã có 22 năm gắn bó, trưởng thành tại FPT qua nhiều vị trí công việc khác nhau, am hiểu sâu sắc các hoạt động kinh doanh, công nghệ với khách hàng của tập đoàn này.

Tân Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT: Quyết sách và tầm nhìn mới mẻ - ảnh 2Tân TGĐ Tập đoàn FPT Nguyễn Văn Khoa. Nguồn: Internet.
Năm 2012, ở tuổi 35, ông Nguyễn Văn Khoa là CEO công ty thành viên chủ chốt trẻ nhất FPT khi được bổ nhiệm vị trí Tổng Giám đốc FPT Telecom.

Với việc tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý nòng cốt cùng những quyết sách và tầm nhìn mới mẻ, ông Khoa đã dẫn dắt FPT Telecom giữ vững vị trí Top 3 công ty cung cấp dịch vụ internet hàng đầu Việt Nam.

Tháng 3/2018, ông được luân chuyển làm Phó Tổng Giám đốc FPT, Tổng Giám đốc Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) trong chương trình quy hoạch và đào tạo đội ngũ lãnh đạo kế cận Tập đoàn FPT. Chỉ sau một năm, ông nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của FPT IS khi đã truyền cảm hứng, tinh thần đổi mới cho cán bộ nhân viên các cấp.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT, cho biết đơn vị này đánh giá cao ông Nguyễn Văn Khoa về năng lực tập hợp, tổ chức lực lượng; là người truyền cảm hứng, thúc đẩy và cổ vũ động viên đội ngũ cùng hướng về mục tiêu chung.

“22 năm gắn bó với FPT, tôi may mắn được kế thừa tinh thần và khát vọng xây dựng FPT trường tồn của các thế hệ lãnh đạo đi trước. Với phương châm lấy con người làm nền tảng, tôi tin tưởng sẽ cùng các cộng sự của mình thực hiện thành công các mục tiêu chiến lược của Tập đoàn. Cơ hội của chuyển đổi số, của cuộc cách mạng 4.0 đang ở trước mặt và chúng tôi sẽ cùng nhau đưa FPT trở thành một trong những trụ cột quan trọng nhất của đất nước,” ông Nguyễn Văn Khoa chia sẻ.

Theo ông Khoa, cái được lớn nhất của ông khi làm TGĐ FPT Telecom là xây dựng được một đội ngũ cán bộ, nhân viên kết nối chặt chẽ hơn, một sự kết nối theo kiểu tầng tầng, lớp lớp để mang lại sức mạnh cho công ty.

Việc đầu tiên được ông Khoa xử lý là thống nhất "ngôn ngữ chung" của ban lãnh đạo để đảm bảo toàn bộ thành phần của bộ máy chạy trơn tru. Thứ hai là nâng tỷ lệ "bận rộn" của lãnh đạo lên cao hơn nữa bởi ông quan niệm, nhân viên chỉ chăm chỉ làm việc khi sếp toàn tâm toàn ý với mình và công việc. Mỗi lãnh đạo phải nắm sát, thường xuyên nói chuyện với nhân viên, quan tâm đến nhiều mặt hơn nữa thay vì chỉ ở khía cạnh công việc.

Ông đã có không ít cuộc gặp riêng với từng đơn vị, từng dự án tại FPT IS để tìm hiểu vấn đề xem họ mạnh yếu ở đâu, cần gỡ những nút thắt nào và cùng họ tìm hướng xử lý. Trong các cuộc họp, ông quán triệt tinh thần phải tập trung, nhanh gọn và "không để ai khi đứng dậy phải cảm thấy chơi vơi vì chưa biết phải làm gì".

Ông Nguyễn Văn Khoa cho rằng các lớp cán bộ kế cận của công ty phải liên tục được phát hiện, hướng dẫn, kèm cặp. Điều đó giúp công ty phát triển bền vững, có dư địa nhân sự để luân chuyển cán bộ và sẵn sàng lực lượng cho những hướng đi mới.

Là người đứng đầu, đưa ra các quyết định nhưng CEO Nguyễn Văn Khoa luôn tâm niệm, mình chỉ là chiếc cầu sau của xe cải tiến. Nghĩa là bản thân muốn lùi lại đằng sau để giúp đồng nghiệp phát triển một cách nhanh nhất.

Đảm nhận vị trí mới, trước mắt ông Nguyễn Văn Khoa vẫn còn rất nhiều thứ phải làm để đưa tập đoàn "phát triển thành công ty hàng trăm năm" như mong ước. Để làm được điều đó, ông Khoa cho rằng không phải một vài công mạnh mà cả FPT mạnh, phải giữ gìn được văn hóa, tinh thần và các giá trị cốt lõi của FPT.

“Tôi sẽ nỗ lực để khơi gợi một cảm xúc mới, một ngọn lửa mới. Khi tất cả cùng cháy thì tôi tin ngọn lửa FPT, tinh thần FPT sẽ đưa chúng tôi đến những thành công mới”, Nguyễn Văn Khoa tin tưởng.

Tin nổi bật

Đọc thêm