Tân Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm quyền Chủ tịch Ủy ban Giao dịch và chứng khoán Mỹ

09:10 22/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ngày 21/1, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bổ nhiệm bà Allison Herren Lee làm quyền Chủ tịch Ủy ban Giao dịch và chứng khoán Mỹ (SEC).

Theo TTXVN, bà Lee - một thành viên của đảng Dân chủ - sẽ thay thế ông Elad Roisman làm quyền Giám đốc SEC, đồng thời lãnh đạo cơ quan quản lý ngành đầu tư cho đến khi Thượng viện xác nhận ông Gary Gensler, một thành viên khác của đảng Dân chủ mà ông Biden đề cử.
 
Trong một tuyên bố ngày 21/1, bà Lee - người đã được cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm vào SEC và được Thượng viện xác nhận vào tháng 7/2019 - cam kết sẽ tiếp tục bảo vệ các nhà đầu tư và đảm bảo tính toàn vẹn của thị trường. Trong khi đó, ông Roisman - một thành viên của đảng Cộng hòa - đã được ông Trump bổ nhiệm làm quyền chủ tịch sau khi cựu Chủ tịch SEC Jay Clayton từ chức vào tháng 12/2020.
 
Bổ nhiệm quyền Chủ tịch Ủy ban Giao dịch và chứng khoán Mỹ
Bà Allison Herren Lee. Ảnh: law.com
 
Đảng Dân chủ sẽ nắm quyền kiểm soát SEC nếu Thượng viện xác nhận ông Gensler là Chủ tịch. Cơ quan này đang bị chia rẽ với cán cân 2-2 chia đều cho hai đảng, trong đó đại diện phía đảng Dân chủ là bà Lee và Ủy viên Caroline Crenshaw, còn hai thành viên của đảng Cộng hòa hiện diện tại SEC bao gồm ông Roisman và Ủy viên Hester Peirce.
 
Ông Gensler từng là Chủ tịch của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) trong chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama và dự kiến sẽ thúc đẩy SEC vào các quy định chặt chẽ hơn đối với Phố Wall.
 
SEC là một trong số các cơ quan quản lý tài chính mạnh mẽ, nơi Tổng thống Biden có thể nhanh chóng tạo được dấu ấn trước khi các đề cử chính thức được xác nhận. Ngày 20/1, ông Biden đã chỉ định ông Dave Uejio làm quyền Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng (CFPB) trong khi chờ Thượng viện xác nhận đề cử đối với ông Rohit Chopra.
 
 
Theo TTXVN