TAND TP Hà Nội triệu tập hơn 6.000 bị hại đến vụ xét xử “trùm” đa cấp Liên Kết Việt vào ngày mai

18:01 | 20/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày mai (21/12), TAND TP Hà Nội tổ chức xét xử vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty CP Liên Kết Việt, 6.000 bị hại được toà án triệu tập đến tham dự phiên toà.
Phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản' xảy ra tại Công ty CP Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (Công ty Liên Kết Việt), sẽ bắt đầu diễn ra vào ngày mai (21/12) và dự kiến sẽ kéo dài trong 10 ngày kể cả ngày nghỉ.
 
Đáng chú ý, 6.053 người được xác định là bị hại của vụ án được mời đến phiên tòa. Do không có hội trường nào đáp ứng được số lượng người tham gia phiên tòa nên TAND TP Hà Nội đã phải kê ghế ngoài hành lang phòng xử, lắp máy chiếu, màn hình để xét xử vụ án.
 
TAND TP Hà Nội chuẩn bị hàng nghìn ghế ngồi cho vụ xét xử trùm đa cấp Liên Kết Việt vào ngày mai
TAND TP Hà Nội chuẩn bị hàng nghìn ghế ngồi cho vụ xét xử "trùm" đa cấp Liên Kết Việt vào ngày mai
 
Các bị cáo hầu toà về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đều từng làm việc trong Công ty cổ phần Liên Kết Việt gồm: Lê Xuân Giang (SN 1971, Chủ tịch Hội đồng quản trị); Lê Văn Tú (SN 1985, Tổng Giám đốc); Nguyễn Thị Thủy (SN 1970, Phó Tổng Giám đốc). 4 bị cáo còn lại là thành viên nhóm phát triển thị trường Công ty cổ phần Liên Kết Việt gồm: Lê Thanh Sơn (SN 1988), Trịnh Xuân Sáng (SN 1975), Nguyễn Xuân Trường (SN 1967) và Vũ Thị Hồng Dung (SN 1974).
 
Hội đồng xét xử vụ án gồm 5 người do thẩm phán Trần Nam Hà làm chủ tọa, đồng thời có đến 15 thẩm phán dự khuyết. Có 24 luật sư tham gia bào chữa hoặc bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo, đương sự.
 
Theo cáo trạng, Lê Xuân Giang thành lập và điều hành Công ty CP Tập đoàn thiết bị y tế BQP (Công ty BQP nhưng không phải viết tắt của Bộ Quốc phòng) và Công ty Liên Kết Việt. Trong đó, Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất.
 
Trùm đa cấp Liên Kết Việt Lê Xuân Giang (ở giữa)
 
Trong thời gian từ tháng 3/2014 – 11/2015, các bị cáo nêu trên đã sử dụng thủ đoạn gian dối, tạo dựng và cung cấp thông tin sai lệch để tạo lòng tin về hoạt động kinh doanh của Công ty Liên Kết Việt và Công ty BQP.
 
Cụ thể, các bị cáo nói rằng Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP, Công ty BPQ lại là công ty của Bộ Quốc phòng. Giang cùng các lãnh đạo của công ty đều là cán bộ của Bộ Quốc phòng. Các sản phẩm kinh doanh đều là sản phẩm liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng… Thậm chí các bị can còn làm giả cả bằng khen của Thủ tướng, UBND TP.HCM… để nâng cao vị thế công ty.
 
Với những thủ đoạn này, nhóm bị cáo lôi kéo các bị hại bỏ tiền tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp của Công ty Liên Kết Việt nhằm được hưởng hoa hồng cũng như các chương trình khuyến mãi trái pháp luật.
 
Cáo trạng kết luận với cách thức, phương pháp, thủ đoạn như trên, sau 1 năm hoạt động, đến tháng 11-2015, Lê Xuân Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển được 34 chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý tại 27 tỉnh, thành, lôi kéo được hơn 68.000 người tại 49 tỉnh, thành phố tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp. Tổng cộng, các bị can đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1.121 tỉ đồng và phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền đó.
 
Hải An