Tạo đột phá phát triển cho Đồng bằng Sông Cửu Long

09:59 | 20/11/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chiều ngày 19/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV

Cùng tham gia buổi tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu trụ sở Chính phủ có Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh, lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Tại buổi tiếp xúc, đoàn đại biểu Quốc hội Cần Thơ đã báo cáo với cử tri về kết quả Kỳ họp và kết quả hoạt động của đoàn tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV; tiếp thu, ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri để xử lý theo thẩm quyền và tổng hợp, báo cáo, gửi đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định.

Các cử tri đánh giá cao những nỗ lực, giải pháp kiểm soát dịch bệnh COVID-19, nhất là trong đợt bùng phát dịch thứ 4 và gần đây chuyển  sangtrạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Cho rằng, cần tăng cường tuyên truyền để thống nhất nhận thức và hành động thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, cử tri đồng tình và kiến nghị cần thực hiện hiệu quả các giải pháp, chủ trương như mạnh dạn mở rộng điều trị F0 và cách ly F1 tại nhà; chú trọng điều trị các ca bệnh nặng, người cao tuổi, có bệnh nền; tăng cường nhân lực và các phương tiện cho y tế cơ sở; đẩy nhanh tiến độ bao phủ vaccine, tiêm vaccine cho trẻ em…

Cử tri cũng cho rằng, cần khẩn trương hỗ trợ cho doanh nghiệp hồi sức và sản xuất an toàn, doanh nghiệp trở lại sản xuất có tính quyết định cho phục hồi kinh tế. Đồng thời, thúc đẩy các công trình, dự án đầu tư công nhằm kích cầu, tạo việc làm, thu nhập cho lao động.

Các cử tri nêu nhiều kiến nghị liên quan tới đời sống nhân dân như đầu tư phát triển, hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông ĐBSCL; khắc phục tình trạng sạt lở trên một số tuyến sông; chính sách hỗ trợ nông sản sạch, chất lượng cao, nông nghiệp hữu cơ để nâng cao giá trị hàng Việt, nâng cao thu nhập cho nông dân; hỗ trợ nông dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi; bình ổn giá vật tư nông nghiệp, tăng cường kiểm tra xử lý các sai phạm, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả…

Các đại biểu tại điểm cầu Cần Thơ lắng nghe phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi tiếp xúc cử tri - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tinh thần đại đoàn kết tỏa sáng trong những thời khắc khó khăn nhất

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao các phát biểu hết sức trách nhiệm, tâm huyết, thẳng thắn, sát tình hình địa phương và đất nước, đi thẳng vào các vấn đề mà Chính phủ và thành phố có trách nhiệm giải quyết trong thời gian tới đây. Thủ tướng bày tỏ chia sẻ với cử tri về những khó khăn, vất vả, mất mát do dịch bệnh gây ra trên cả nước nói chung và tại Cần Thơ nói riêng.

Phân tích tình hình thế giới và đất nước thời gian qua, Thủ tướng nêu rõ, khi bắt đầu đợt bùng phát dịch lần thứ 4 với biến chủng Delta nguy hiểm hơn nhiều so với chủng cũ, trong khi quy mô nền kinh tế  và năng lực hệ thống y tế đều có hạn, chưa có đủ vaccine và thuốc điều trị, chưa có nhiều kinh nghiệm, chúng ta buộc phải dùng các biện pháp hành chính nghiêm ngặt để kiểm soát dịch bệnh, từ đó ảnh hưởng tới phát triển kinh tế - xã hội. Cũng trong thời gian qua, công tác bảo đảm an sinh xã hội và chăm lo đời sống người dân được Đảng và Nhà nước rất quan tâm với 3 Nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và 15 nghị định, nghị quyết, quyết định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người dân, người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Đến nay, nhờ sự nỗ lực, đoàn kết và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, nhất là sự đồng lòng, nhất trí của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của nhà nước, tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Thủ tướng nhấn mạnh, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc đã tỏa sáng trong những thời khắc khó khăn nhất của đất nước. Chúng ta cũng rút ra được các bài học kinh nghiệm, từng bước hoàn thiện lý thuyết, phương châm phòng chống dịch với các trụ cột về cách ly, xét nghiệm, điều trị, trên cơ sở cách tiếp cận toàn dân, lấy người dân làm trung tâm, là chủ thể trong phòng chống dịch, không hốt hoảng, lo sợ, cũng không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước dịch bệnh.

Sau hơn 1 tháng triển khai, Nghị quyết số 128/NQ-CP về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 đã được thực tiễn chứng minh là đúng đắn, phù hợp, đang được các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và người dân tích cực thực hiện, tình hình kinh tế - xã hội có nhiều khởi sắc rõ rệt.

Thủ tướng nêu rõ, chúng ta không có lựa chọn hoàn hảo, chỉ có lựa chọn tối ưu. Thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục lắng nghe, tiếp thu các ý kiến để tiếp tục hoàn thiện, trình các cấp có thẩm quyền chiến lược tổng thể phòng chống dịch COVID-19, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Thủ tướng nhấn mạnh một số giải pháp như đẩy nhanh tốc độ bao phủ tiêm vaccine trên toàn quốc; chủ động chuẩn bị thuốc điều trị; tập trung tăng cường năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế dự phòng và y tế cơ sở, triển khai trạm y tế lưu động tại những nơi dịch diễn biến phức tạp.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện kịp thời, hiệu quả các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sẽ triển khai các giải pháp theo hướng sử dụng đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả, phối hợp chặt chẽ, điều hành một cách nghệ thuật và khoa học giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ, cùng với các biện pháp phi tài chính về xây dựng, hoàn thiện thể chế, cắt giảm thủ tục hành chính, chi phí tuân thủ của người dân và doanh nghiệp. Cùng với đó, đẩy mạnh giải ngân, nâng cao hiệu quả đầu tư công, tập trung cho tuyến cao tốc Bắc – Nam…

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ và các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tập trung nghiên cứu, triển khai các giải pháp tạo đột phá phát triển cho ĐBSCL về hạ tầng giao thông, ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển nông nghiệp hàng hóa… trên cơ sở phát huy các tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của vùng và các địa phương./.

 
 

T