Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Tạo mọi điều kiện để khởi công Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng trong tháng 10

16:50 22/04/2020

(DNVN) - Đó là khẳng định của ông Bùi Văn Khánh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình tại buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (BT-GPMB) dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng mới đây.

Tham dự buổi làm việc còn có ông Bùi Đức Hinh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình. Về phía EVN có ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc EVN, ông Bùi Phương Nam – Giám đốc Ban QLDA Điện 1.

Ông Bùi Văn Khánh – Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho biết: Dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng là dự án lớn trên địa bàn tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, tăng nguồn thu ngân sách cho tỉnh Hòa Bình. "Thời gian qua, tỉnh Hòa Bình đã luôn chủ động phối hợp chặt chẽ với EVN. Tỉnh Hòa Bình yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành, thành phố Hòa Bình triển khai ngay các công việc được giao để cùng với EVN khởi công dự án vào tháng 10/2020”, ông Bùi Văn Khánh nhấn mạnh.

Ông Bùi Văn Khánh cũng cho biết, UBND tỉnh giao cho Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đức Hinh trực tiếp chỉ đạo các công việc liên quan đến công tác BT-GPMB dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng. Mỗi tháng, tỉnh giao ban tiến độ với các sở, ngành, địa phương 1 lần để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, tạo điều kiện tốt nhất cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Lãnh đạo tỉnh cũng mong muốn EVN bố trí lực lượng thường trực trên công trường để phối hợp chặt chẽ với địa phương khi có những vướng mắc phát sinh.

Tạo mọi điều kiện để khởi công Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng trong tháng 10 - ảnh 1
 Lãnh đạo EVN kiểm tra bản vẽ thiết kế kỹ thuật Dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng.
Ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, công trình NMTĐ Hòa Bình mở rộng ảnh hưởng đến 10 tổ chức tập thể tương ứng với 13 công trình phải di dời; 51 hộ dân trong đó có 02 hộ dân phải tái định cư thuộc phường Thái Bình (TP. Hòa Bình). Đối với phạm vi mặt bằng công trình phụ trợ - đường Lê Đại Hành phục vụ thi công dự án - ảnh hưởng đến 92 hộ dân, 4 tổ chức tương ứng với 4 công trình hạ tầng kỹ thuật phải di dời.
Đến nay, Trung tâm Phát triển quỹ đất (Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình) đã hoàn thành thống kê, kiểm đếm 11/13 công trình (tương ứng với 9/10 tổ chức); đã ký hợp đồng với các đơn vị tư vấn chuyên ngành lập phương án di dời 6/13 công trình; đã lập phương án di dời 4/13 công trình.
Vướng mắc chính trong công tác BT-GPMB là các hộ dân thuộc phạm vi mặt bằng bãi thải dốc Cun đã đồng ý, phối hợp kiểm đếm hiện trường, nhưng đề nghị không nhận tiền bồi thường về đất (đã có ghi nhận trong biên bản kiểm kê) để có thể tiếp tục canh tác, sản xuất sau khi công tác đổ thải hoàn thành. Đồng thời, còn có sự chồng lấn diện tích đất của một số hộ dân phường Phương Lâm với diện tích đất của Công ty Thủy điện Hòa Bình quản lý. Việc chậm giải phóng mặt bằng dự án san nền có sử dụng vật liệu đất đổ thải của dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng (san nền khu liên cơ đầm Quỳnh Lâm), dẫn tới nguy cơ không đồng bộ với tiến độ khởi công của dự án thuỷ điện Hòa Bình mở rộng.
Ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, hiện tại EVN, Ban QLDA Điện 1 đã thành lập Ban Điều hành Dự án tại công trường NTMĐ Hòa Bình mở rộng để phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương trong tỉnh trong công tác BT-GPMB để sớm triển khai thi công dự án. EVN kiến nghị UBND tỉnh Hòa Bình xem xét, thành lập Ban chỉ đạo công tác BT- GPMB để thường trực, thống nhất chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung thực hiện đáp ứng tiến độ của dự án.
Để đáp ứng thi công công trình chính sau khi khởi công dự án vào tháng 10/2020, EVN kiến nghị tỉnh Hoà Bình về công tác BT-GPMB cần phải đạt một số mốc tiến độ như:

- Phạm vi mặt bằng đường Lê Đại Hành hoàn thành trước 15/5/2020. 

- Phạm vi mặt bằng cảng Ba Cấp và bải thải dốc Cun bàn giao mặt bằng trước ngày 01/6/2020.

- Các mặt bằng khác phục vụ thi công công trình chính bàn giao trước ngày 01/10/2020.

- Phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ di dời cảng Ba Cấp (giai đoạn 1) trước ngày 30/4/2020 làm cơ sở lựa chọn nhà thầu và triển khai thi công vào đầu tháng 6/2020.

- Phê duyệt phương án di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật và các hộ dân thuộc phạm vi mặt bằng đường Lê Đại Hành, BT-GPMB bàn giao trước 15/05/2020.

- Đẩy nhanh tiến độ BT-GPMB dự án san nền khu liên cơ tại đầm Quỳnh Lâm để đồng bộ với tiến độ khởi công dự án.

- Phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 30 hộ dân mặt bằng đường Lê Đại Hành, chi trả tiền bồi thường trước 30/4/2020.

- Thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 52 hộ dân còn lại, chi trả tiền bồi thường trước ngày 15/5/2020.

- Phê duyệt phương án bồi thường – hỗ trợ đối với 4 hộ dân thuộc phạm vi mặt bằng cảng Ba Cấp trước 01/6/2020.

- Xem xét, giải quyết các kiến nghị của các hộ dân thuộc phạm vi mặt bằng bãi thải dốc Cun về việc không nhận tiền bồi thường đất để phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và chi trả tiền bồi thường cho 23 hộ trước ngày 01/6/2020.

Tin nổi bật

Đọc thêm