Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Tập đoàn FPT cùng doanh nghiệp Mỹ ký kết thỏa thuận quy hoạch tỉnh Khánh Hòa

18:14 17/05/2021

Dự kiến, thỏa thuận quy hoạch này sẽ thuộc giai đoạn 2021 đến 2030 và tầm nhìn đến cuối năm 2050.

Hôm 14/5 vừa qua, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chủ trì buổi làm việc với hai bên Tập đoàn FPT và Tập đoàn McKinsey & Company (Mỹ) để bàn về những vấn đề về lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. 

Được biết, tập đoàn McKinsey & Company có lịch sử hình thành lâu đời hơn 100 năm và sở hữu kinh nghiệm tư vấn hàng đầu. Trong cuộc họp, lãnh đạo FPT bày tỏ thiện chí muốn được đồng hành cùng tỉnh Khánh Hòa trong việc lập quy hoạch. Bên cạnh đó FPT cũng muốn tham gia kêu gọi đầu tư và trực tiếp đầu tư vào lĩnh vực giáo dục - công nghệ nếu được lựa chọn. 

Doanh nghiệp này mời các đơn vị tư vấn nổi tiếng trên thế giới nhằm cụ thể hóa các ý muốn trên, trong đó gồm đề xuất Tập đoàn McKinsey & Company (Mỹ) sẽ đóng vai trò chủ trì lập quy hoạch theo đúng trình tự pháp luật. 

Tập đoàn FPT cùng doanh nghiệp Mỹ ký kết thỏa thuận quy hoạch tỉnh Khánh Hòa - ảnh 1

Khánh Hòa sắp trở thành thành phố trực thuộc trung ương thứ 6 của cả nước

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Sỹ Cương chuyên gia cao cấp và là đại diện của phía Tập đoàn McKinsey & Company cho hay mong muốn của tập đoàn này là sẽ thiết kế nên một bản quy hoạch tổng thể giải quyết những vấn đề trong thời gian dài lên tới hơn 100 năm. Sau khi hợp đồng giữa 3 bên được ký và có hiệu lực thì đơn vị tư vấn sẽ bắt đầu làm việc. Ngoài ra, còn xin bố trí một văn phòng đại diện của tập đoàn trong Sở Kế hoạch và Đầu tư nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong suốt thời gian làm việc, phối hợp với các cơ quan của Khánh Hòa. 

Về phía tỉnh Khánh Hòa, Ông Trần Hòa Nam, Giám đốc Sở Kế Hoạch - Đầu tư của tỉnh cho biết sau khi tìm hiểu thì căn cứ theo mức độ mà có thể chia làm 2 phương án: Tài trợ 100% kinh phí và tài trợ một phần. Phía nhà tài trợ có thể nộp một khoản tài trợ vào ngân sách, từ đó việc lập quy hoạch sẽ theo trình tự giống như sử dụng ngân sách. FPT có thể thuê bên tư vấn độc lập, phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh để tạo nên ý tưởng hoặc đóng góp một phần nội dung trong công tác lập quy hoạch. 

Cuối cùng, theo sở thì việc có sự tham gia của nhà tài trợ cho công tác lập quy hoạch tỉnh là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay và phù hợp với xu thế chung của cả nước. Do đó, ông Nam đề nghị nhà đầu tư tài trợ 100% kinh phí lập quy hoạch tỉnh và thực hiện bằng hình thức ký hợp đồng 3 bên.

Được biết, dự kiến theo quy hoạch thì tỉnh Khánh Hòa sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030. Tính đến thời điểm hiện tại thì chỉ còn 16 tháng cho việc nộp quy hoạch để Thủ tướng Chính Phủ tiến hành thẩm định và ban hành quyết định. Do đó, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đề nghị đơn vị tư vấn cần nghiên cứu kỹ kỹ thực tế để đánh giá tiềm năng thế mạnh của từng khu vực trong tỉnh. Đảm bảo tiến độ quá trình lập quy hoạch được triển khai nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. 

H.S

Xem thêm: Khánh Hòa: Ba cựu lãnh đạo không trả nhà công vụ là những ai?

Tin nổi bật

Đọc thêm