Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Tập đoàn Lộc Trời cùng nông dân phát triển bền vững

18:36 27/09/2018

(DNVN) -  Sau 25 năm thành lập với tuyên ngôn là tập đoàn nông nghiệp tri thức, có chuỗi giá trị bền vững hàng đầu thế giới, Tập đoàn Lộc Trời đã đồng hành cùng người nông dân đưa sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam, đặc biệt là hạt gạo bước ra thế giới.

Cùng nông dân ra đồng
Thành lập từ năm 1993, trải qua 25 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn Lộc Trời luôn gắn bó với người nông dân và đóng góp vào sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp Việt Nam. Hiện nay, Tập đoàn có 25 chi nhánh trải rộng khắp Việt Nam và một chi nhánh tại Campuchia.
Trong những năm qua, Tập đoàn Lộc trời không ngừng phát triển, lớn mạnh trở thành một trong những thương hiệu nông nghiệp hàng đầu Việt Nam, đặc biệt thương hiệu doanh nghiệp được nhiều nông dân biết đến qua việc cung ứng các sản phẩm nông dược và giống cây trồng.
Để có được thành quả như ngày hôm nay, Tập đoàn Lộc Trời luôn trung thành với tuyên ngôn là tập đoàn nông nghiệp tri thức, có chuỗi giá trị bền vững hàng đầu thế giới, là hiện thân cho khát vọng và sáng tạo của nông dân Việt Nam. Đồng thời mang đến sự an tâm, tin tưởng cho cộng đồng và xã hội, cung cấp sản phẩm và dịch vụ an toàn, chất lượng.
Với sứ mệnh “Cùng nông dân phát triển bền vững”, Tập đoàn Lộc Trời đang cùng người nông dân Việt Nam kiến tạo một nền nông nghiệp quy mô lớn – chất lượng cao và đáng tin cậy. Tập đoàn không chỉ tập trung kinh doanh mà luôn chú trọng tới việc chia sẻ với người nông dân Việt Nam niềm hy vọng vào một cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho hôm nay và sự đảm bảo cho các thế hệ mai sau. 
Tập đoàn Lộc Trời cùng nông dân phát triển bền vững - ảnh 1
Kỹ sư của Tập đoàn Lộc Trời cùng nông dân ra đồng
Một trong những dự án thành công nhất của Tập đoàn Lộc Trời là chương trình “Cùng nông dân ra đồng”. Chương trình này được triển khai từ năm 2006 với 12 kỹ sư đầu tiên "3 cùng" (cùng ăn, cùng ở, cùng làm) với người nông dân, đến nay "lực lượng 3 cùng" đã lên tới 1.325 kỹ sư cùng ra đồng với nông dân. Nhờ vậy, tổ chức Guinness Việt Nam đã chính thức công nhận “lực lượng 3 cùng” của Tập đoàn Lộc Trời là lực lượng cùng nông dân ra đồng lớn nhất ở Việt Nam. Chương trình này đã tạo nên chuyển biến nhảy vọt trong việc tiếp cận kỹ thuật canh tác hiện đại cho nông dân cả nước.

Là một tập đoàn "vì nông dân ra đời và nhờ nông dân mà phát triển" nên Lộc Trời luôn thấu hiểu những thành quả có được ngày hôm nay bắt nguồn từ sự tin yêu của bà con nông dân. Chính vì vậy, Tập đoàn luôn quan tâm đến chất lượng và sự cam kết bền vững cùng người nông dân, luôn luôn bên cạnh, chia sẻ khó khăn với nông dân.

Tập đoàn Lộc Trời cùng nông dân phát triển bền vững - ảnh 2
Cánh đồng sản xuất lúa giống của Tập đoàn Lộc Trời

Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lộc Trời, cho biết: “Thời gian qua, tập đoàn đầu tư phát triển nhiều mô hình gắn với nông nghiệp, nông dân, bảo vệ môi trường như: Mô hình cánh đồng lớn rộng khoảng 30.000 ha cùng việc xây dựng 5 nhà máy gạo tại các tỉnh An Giang, Long An, Đồng Tháp và Bạc Liêu; qua đó chuyển giao kỹ thuật sản xuất mới, giống lúa chất lượng cao, quy tụ nông dân vào sản xuất quy mô lớn nhằm giảm chi phí giá thành, tăng năng suất, chất lượng lúa gạo và tăng lợi nhuận; xây dựng thành công thương hiệu gạo Vibigaba và gạo Hạt Ngọc Trời được xuất khẩu sang thị trường châu Âu, Bắc Mỹ… với giá cao; phối hợp cùng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) xây dựng 83 mô hình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường” ở 22 tỉnh thành, với sự tham gia của hơn 4.326 hộ nông dân, qua đó thu gom hơn 35 tấn bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng mang đi tiêu hủy, tránh ô nhiễm môi trường…”.

Nhằm thắt chặt mối liên kết trong sản xuất, tiêu thụ nông sản hàng hóa với nông dân; Tập đoàn Lộc Trời đã tiên phong phát hành cổ phiếu giá ưu đãi cho khoảng 1.724 nông dân, với hơn 1,8 triệu cổ phiếu, số tiền hơn 56 tỷ đồng (giá 30.000 đồng/cổ phiếu).

Năm 2017, nông dân được chia lãi 5.243 đồng/cổ phiếu. Tới đây, tập đoàn tiếp tục đầu tư và khẳng định là doanh nghiệp dẫn đầu trong xây dựng cánh đồng lớn gắn với nông dân; cung cấp các dịch vụ trọn gói cho nông dân như: giống lúa chất lượng, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, giải pháp kỹ thuật sản xuất tiên tiến; đảm bảo đầu ra nông sản cho nông dân thông qua việc thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm…

Đẩy mạnh chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững
Từ khi thành lập đến nay, Tập đoàn Lộc Trời luôn là nhà sản xuất, cung ứng sản phẩm và dịch vụ dẫn đầu Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, với chuỗi giá trị bền vững từ nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh các sản phẩm hạt giống, thuốc bảo vệ thực vật, các sản phẩm hữu cơ sinh học.
Đặc biệt, trong lĩnh vực lúa gạo, Tập đoàn Lộc Trời đã trở thành công ty dẫn đầu trong việc xây dựng Chuỗi giá trị sản xuất lúa gạo, với các nhà máy chế biến gạo hiện đại trải khắp vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, với hơn 40.000 hộ nông dân tham gia sản xuất gạo chất lượng cao và an toàn cùng sự đồng hành kỹ thuật của hơn 1300 kỹ sư nông nghiệp.
Năm 2014 là năm đánh dấu việc Tập đoàn Lộc Trời bắt tay triển khai xây dựng chiến lược Chuỗi giá trị trên cây cà phê, với bước đi đầu tiên là hỗ trợ người nông dân Tây Nguyên tháo gỡ những khó khăn bức thiết trong việc tái canh cây cà phê.
Tập đoàn Lộc Trời cùng nông dân phát triển bền vững - ảnh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã từng đến thăm và đánh giá cao mô hình hoạt động của Tập đoàn Lộc Trời
Công ty TNHH MTV Cà phê Hương Vị Trời (Công ty thành viên của Tập đoàn Lộc Trời) có trụ sở tại Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, thủ phủ cà phê Tây Nguyên, là đơn vị triển khai chiến lược Chuỗi giá trị trên cây cà phê của Tập đoàn. Lực lượng kỹ sư "3 cùng" của công ty tiếp tục đồng hành cùng nông dân trồng cà phê, xây dựng những Vùng nguyên liệu cao cấp, tuyển chọn những hạt cà phê chất lượng nhất, và chế biến với công nghệ hiện đại để mang đến người tiêu dùng các sản phẩm cà phê Hương Vị Trời đẳng cấp.
Hiện nay, các thương hiệu của Tập đoàn Lộc Trời như gạo Hạt Ngọc Trời, cà phê Hương Vị Trời, nước tinh khiết Lộc Trời, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật Lộc Trời... không chỉ tạo được niềm tin với người tiêu dùng trong nước mà còn đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của các thị trường khó tính như Châu Âu, Mỹ. Sản phẩm của Lộc Trời đang từng bước tiếp cận và đứng vững trên thị trường quốc tế.
Nhờ định hướng xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững gắn liền với người nông dân, năm 2017, Tập đoàn Lộc Trời đã trở thành Thương hiệu Quốc gia và là 1 trong 12 doanh nghiệp tiêu biểu kỷ niệm 30 đổi mới đất nước và nhiều giải thưởng danh giá khác. 

Tin nổi bật

Đọc thêm