Tập đoàn Meta: Việt Nam có tiềm năng kinh tế số vô cùng lớn

Minh Ngọc/ Báo Chính phủ 07:51 | 10/09/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ông Simon Milner, Phó Chủ tịch Tập đoàn Meta, phụ trách chính sách công khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhận định Việt Nam có tiềm năng kinh tế số vô cùng lớn.

Ông Simon Milner, Phó Chủ tịch Tập đoàn Meta

Thưa ông, Tập đoàn Meta có những chính sách cụ thể như thế nào để hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trên nền tảng số, đặc biệt là đối với doanh nghiệp Việt Nam?

Ông Simon Milner: Các doanh nghiệp vừa và nhỏ là phần cốt lõi đối với cơ sở khách hàng của chúng tôi. Meta rất tự hào khi trao quyền cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển hoạt động kinh doanh, cơ sở khách hàng cũng như doanh thu của họ trên các nền tảng của Meta. 

 Cam kết đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ đang được chúng tôi thực hiện ở mọi nơi trên thế giới, trong đó đặc biệt là tại Việt Nam, nơi các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm hơn 90% nền kinh tế. 

Năm 2022, Meta cùng Trung tâm Đổi mới sáng tạo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát động Chương trình Thách thức đổi mới sáng tạo Việt Nam nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các công ty khởi nghiệp và các doanh nghiệp lớn tham gia vào quá trình chuyển đổi số. 

Đây là chương trình thường niên với mục tiêu tìm kiếm các giải pháp đổi mới toàn cầu nhằm giải quyết các vấn đề mang tính quốc gia tại Việt Nam. Chủ đề của Thách thức đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 là Chuyển đổi số cho các doanh nghiệp tại Việt Nam. 

Trong những tháng gần đây, với tư cách là đối tác chiến lược và đồng tổ chức, Meta đã tích cực hợp tác với Hội đồng tuyển chọn để xem xét và đánh giá các đơn đăng ký nhằm xác định những sáng kiến đổi mới sáng tạo nổi bật nhất. Hơn 750 đơn đăng ký khẳng định tầm ảnh hưởng và sức hấp dẫn của chương trình. 

 Chúng tôi mong muốn những giải pháp đổi mới này sẽ được áp dụng rộng rãi, tạo ra nhiều giá trị hơn và giúp định hình hệ sinh thái đổi mới ở Việt Nam. 

Đồng thời, Meta tự tin rằng những giải pháp này cũng như các chương trình thách thức đổi mới sáng tạo hằng năm trong tương lai sẽ đóng vai trò là chất xúc tác tiếp thêm sinh lực và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của Việt Nam, đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh của hơn 800.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ trên khắp Việt Nam. 

Chúng tôi luôn mong muốn hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ. Cho đến nay, Meta đã hỗ trợ hơn 85.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua hoạt động hợp tác với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và các đối tác khác.

Theo ông, các doanh nghiệp Việt Nam cần làm gì để tận dụng những cơ hội mà Meta cùng với các cơ quan liên quan kiến tạo nên?

Ông Simon Milner: Tôi muốn nhấn mạnh rằng Meta rất ấn tượng với hệ sinh thái kỹ thuật số đang phát triển mạnh mẽ mà các doanh nhân làm việc chăm chỉ và sáng tạo của Việt Nam đã xây dựng với sự hỗ trợ từ các chính sách thông minh của Chính phủ, cũng như những nỗ lực của Chính phủ nhằm hiện thực hóa các mục tiêu của Việt Nam về chuyển đổi kỹ thuật số và tầm nhìn Công nghiệp 4.0. 

Việt Nam là một trong số các quốc gia dẫn đầu trên thế giới về kinh doanh hội thoại và có rất nhiều tiềm năng tăng trưởng. Chúng tôi cũng đã đầu tư liên tục vào trí tuệ nhân tạo (AI) để phát triển các công cụ mới giúp các doanh nghiệp tạo ra được nhiều giá trị hơn. 

Do vậy, tôi nghĩ rằng, để tiếp tục tập trung vào đổi mới sáng tạo, có rất nhiều công nghệ mới từ AI tới thực tế ảo. Một số công cụ AI khám phá của Meta như Advantage Plus là những thứ doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng và đón đầu xu hướng. 

Cùng với đó, tôi tin rằng việc giữ cho thế hệ trẻ tinh thần hứng thú với các công nghệ là một yếu tố quan trọng.

Trong tương lai, Meta sẽ có các chính sách như thế nào để hỗ trợ cho đổi mới sáng tạo tại Việt Nam?

Ông Simon Milner: Chúng tôi luôn luôn tìm kiếm các ý tưởng mới. Sự ra đời của trí tuệ nhân tạo đang mở ra nhiều khả năng mới cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các nền kinh tế cởi mở với công nghệ như Việt Nam. 

Với lễ trao giải Thách thức đổi mới sáng tạo Việt Nam vừa được tổ chức hôm nay, chúng tôi rất vui mừng được giới thiệu thêm nhiều chương trình đổi mới sáng tạo cho cả doanh nghiệp Việt Nam và cộng đồng người Việt nói chung. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ đào tạo kỹ năng kỹ thuật số cho sinh viên và giáo viên cũng như cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và doanh nghiệp vừa. Đây là cam kết lâu dài của chúng tôi. 

Kết quả của 5 năm qua thật đáng khích lệ và thú vị. Chúng tôi hy vọng sẽ nâng cấp các chương trình này cùng với các đối tác của mình để mọi học sinh, mọi giáo viên và mọi doanh nghiệp tại Việt Nam đều có thể hưởng lợi từ chương trình miễn phí mà chúng tôi đã phát triển cùng với các chuyên gia hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới.

Ông đánh giá thế nào về tiềm năng của nền kinh tế số Việt Nam?

Ông Simon Milner: Theo tôi, Việt Nam có tiềm năng kinh tế số vô cùng lớn. Việt Nam có nhiều thế mạnh về nền móng cho đổi mới sáng tạo, những doanh nhân khởi nghiệp nhiệt huyết, đội ngũ nhân tài tại Việt Nam đều là những người trẻ trung, chuyên cần, khát khao bước vào thời kỳ đổi mới công nghệ và có khả năng thích ứng rất nhanh trong cả các doanh nghiệp nhỏ và lớn. 

Đặc biệt, Chính phủ Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vô cùng sát sao để thực hiện mục tiêu đổi mới sáng tạo quốc gia. Để thúc đẩy bối cảnh nền kinh tế số, Chính phủ Việt Nam cần có phương pháp tiếp cận toàn diện đối với các quy định và hỗ trợ luồng thông tin./.