Tập đoàn TH nhập hàng ngàn bò sữa Mỹ, sở hữu thêm 3 trang trại gia súc Australia

09:59 | 06/03/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Tập đoàn TH đang thực thi những bước tiến lớn nhằm mở rộng và chinh phục thị trường quốc tế, không chỉ trên lĩnh vực nông nghiệp mà cả du lịch..
Tập đoàn TH nhập hàng ngàn bò sữa Mỹ, sở hữu thêm 3 trang trại gia súc Australia - ảnh 1
TH có những cánh đồng nguyên liệu diện tích hàng ngàn héc-ta, trồng cỏ Mombasa Ghinê, cỏ mulato, cao lương và ngô lai giống Mỹ… (Nguồn: thmilk.vn) 
Trang tin Đài ABC, Australia, ngày 5/3 đưa tin Công ty Nông nghiệp sạch và Du lịch quốc tế (CAIT), công ty con của Tập đoàn TH của Việt Nam đã thực hiện thỏa thuận mua ba trại chăn nuôi gia súc ở Australia, sau hơn 12 tháng kể từ khi ký kết hợp đồng.

Ba trang trại trên bao gồm hai trang trại Auvergne và Newry ở Bắc Australia, và trang trại Argyle Downs ở Tây Australia, có tổng diện tích 1.106.300 ha và 60.000 đầu gia súc.

Hợp đồng trị giá khoảng 86 triệu USD này được công bố vào tháng 1/2019 giữa CAIT và Công ty Consolidated Pastoral (CPC), chủ sở hữu ba trang trại trên.

Tập đoàn TH nhập hàng ngàn bò sữa Mỹ, sở hữu thêm 3 trang trại gia súc Australia - ảnh 2
Kế hoạch năm 2020 TH sẽ tiến hành nhập khẩu tổng đàn 4.500 con. Nguồn: nongnghiep.vn.
Sau khi nhận được sự chấp thuận của Ủy ban đánh giá đầu tư nước ngoài Australia và Chính phủ Việt Nam, thỏa thuận trên là một trong những giao dịch đất đai lớn nhất ở Australia trong thời gian gần đây, với việc chuyển giao hầu hết lực lượng lao động của CPC sang CAIT.

Theo ABC, CAIT được kiểm soát bởi tập đoàn TH - tập đoàn hiện sở hữu khoảng 45.000 con bò sữa và sản xuất khoảng 40% sữa tươi của Việt Nam.

Tập đoàn TH đã nhanh chóng mở rộng trong vài năm qua, đầu tư mạnh vào máy móc sản xuất sữa công nghệ cao và năm 2018 đã đầu tư 630 triệu USD vào một nhà máy chế biến sữa ở Nga.

ABC dẫn lời của Tiến sĩ Steve Petty, Giám đốc CAIT và Đại diện của công ty tại Úc, cho biết công ty xác định việc mua các tài sản của CPC là cơ hội để mở rộng sang lĩnh vực nông nghiệp và du lịch ở nước ngoài.

Tiến sĩ Petty nói, công ty có kế hoạch phát triển trồng các loại cây như lúa miến (sorghum) làm thức ăn gia súc và trồng bông, song trọng tâm chính sẽ là củng cố và phát triển kinh doanh gia súc, nhất là ở trang trại Auvergne, nơi có rất nhiều tiềm năng.

Mục tiêu xa hơn trong thời gian từ ba đến 5 năm sẽ là phát triển các hoạt động liên quan đến du lịch.

Trong khát vọng mở rộng thị trường tại nước ngoài, cách đây hơn một tháng, ngày 2/2, Tập đoàn TH đã tổ chức Lễ đón đầu tiên trong năm 2020 đối với đàn bò sữa cao sản thuần chủng Holstein Friesian (HF) nhập khẩu từ Mỹ.

Đàn bò sữa cao sản thuần chủng HF mới cập cảng Cửa Lò và về trại Tân Đáo của TH True MILK là đàn bò thứ 20 với quy mô tổng đàn lớn mà Tập đoàn TH nhập khẩu về Việt Nam trong vòng 10 năm qua.

Kế hoạch năm 2020 TH sẽ tiến hành nhập khẩu tổng đàn 4.500 con, trong đó lô hàng thứ nhất chính thức cập cảng với quy mô 1.584 con. Lộ trình dự kiến đến cuối 2021 tổng đàn bò sữa của TH sẽ đạt đến 70.000 con.

Nhà sáng lập - Chủ tịch hội đồng chiến lược của TH, bà Thái Hương nhấn mạnh: “Mỗi con bò chúng tôi nhập về đang mang thai 2-5 tháng, về đây 4-7 tháng nữa là sẽ sinh con, tỉ lệ đến 95% là bê cái.

Đây không phải lần đầu tiên TH nhập giống bò sữa này, kế hoạch phát triển đàn bò sữa không phải chỉ trong ngày một ngày hai mà chiến lược đó đã được vạch ra từ hàng chục năm nay, hiện đang được hiện thực hóa từng bước một”.

Tìm hiểu thêm được biết, đàn bò nhập khẩu đã được các chuyên gia di truyền của TH chọn lọc kỹ càng qua lý lịch phả hệ 3 đời, đây là giống bò tơ có độ tuổi trung bình từ 12-17 tháng tại thời điểm phối giống ở Mỹ. Tất cả đều được đăng ký tiêu chuẩn giống bò sữa HF Mỹ (đạt tiêu chuẩn Mỹ) tại Hiệp hội Bò sữa Mỹ với các tiêu chí cao về di truyền và đặc điểm giống.

Những đặc điểm nói trên của bò HF rất phù hợp với tiêu chí của TH hướng đến, đó là chỉ nhập những giống bò cao sản thuần chủng từ các quốc gia có nền chăn nuôi phát triển nhất thế giới, đảm bảo nguồn giống xuất sắc, sản lượng và chất lượng sữa tốt nhất.

Theo các chuyên gia đầu ngành, việc nhập khẩu đàn bò cao sản từ Mỹ không chỉ giúp TH tiếp tục nâng cao sản lượng sữa mà còn tạo ra lợi thế lớn trong hỗ trợ kĩ thuật, nhân đàn từ quốc gia có đàn bò sữa lớn nhất thế giới, có nền chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa và chất lượng con giống tốt là Mỹ.

Với đàn bò cao sản thuần chủng HF hòa nhập đàn lần này, sản lượng sữa tươi từ trang trại TH được kỳ vọng sẽ góp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về sữa tươi sạch của thị trường Việt Nam và các thị trường lớn mạnh khác khắp toàn cầu.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá: Hơn 9 năm qua, Tập đoàn TH đã viết nên câu chuyện thần kỳ, góp phần quan trọng đưa tốc độ tăng trưởng đàn bò sữa và sản lượng, năng suất sữa đứng đầu khu vực ASEAN.

Hiện Tập đoàn TH đang kiến tạo hệ sinh thái hoàn chỉnh thông qua việc vận hành nhiều dự án trong các lĩnh vực đồ uống - thực phẩm, trong đó có sản xuất, chế biến sữa tươi, sữa hạt, trồng rau quả, dược liệu, sản xuất nước tinh khiết…

Riêng sản phẩm TH true MILK đã đoạt giải sản phẩm thực phẩm tốt nhất ASEAN, giải Vàng, Bạc, Đồng thực phẩm của năm, giải sản phẩm mới xuất sắc nhất tại nhiều hội chợ quốc tế.

TH cũng trở thành doanh nghiệp sữa Việt Nam đầu tiên đủ điều kiện để Tổng cục Hải quan Trung Quốc chính thức cấp mã số xuất khẩu 2 nhóm sản phẩm sữa, gồm: sữa tươi tiệt trùng nguyên chất và sữa tươi tiệt trùng bổ sung hương liệu tự nhiên sang thị trường hơn 1,4 tỷ người.

Không dừng lại ở việc sản xuất sữa tươi sạch, trên lộ trình kiến tạo hệ sinh thái thực phẩm sạch, hữu cơ, tập đoàn TH tiếp tục đi đầu trong việc đầu tư các dự án nông sản, dược liệu tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Tây Bắc và Tây Nguyên.

Tại Nghệ An, tập đoàn TH đã phát triển dự án rau sạch FVF, dự án dược liệu – sản xuất thức uống thảo dược TH true Herbal. Mô hình trang trại thảo dược, dược liệu dưới tán rừng nhằm góp phần lưu giữ nguồn gen quý bản địa cũng đang được TH triển khai tại Sơn La, Hà Giang và một vài tỉnh thành khác.

Tập đoàn TH cũng đang tiếp tục khảo sát để sản xuất các nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, đậu nành (tại Thái Bình), nước mắm, muối, nước tương, chế biến cá (Phú Yên) với mong muốn mang lại nguồn thực phẩm tươi, sạch cho gian bếp Việt.