Tập trung vào những mặt hàng các nước cần chứ không phải Việt Nam muốn xuất khẩu

11:01 26/03/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Tại Hội thảo Nông nghiệp bền vững II với chủ đề “Nâng cao chất lượng nông sản và bài toán xuất khẩu” diễn ra tại bang Virginia, Mỹ,  Tiến sĩ Nguyễn Quốc Vọng, Đại học RMIT (Australia) nhấn mạnh: Việt Nam cần xác định và tập trung vào các mặt hàng nông sản mà các nước khác cần chứ không phải các mặt hàng mà Việt Nam muốn xuất khẩu.

Theo nguồn tin của TTXVN tại Mỹ, Cộng đồng chuyên gia nông nghiệp Việt Nam toàn cầu (VietAgGlobal) vừa phối hợp với Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF) tổ chức Hội thảo Nông nghiệp bền vững II với chủ đề “Nâng cao chất lượng nông sản và bài toán xuất khẩu” tại thành phố Arlington, bang Virginia, Mỹ.

Tham dự Hội thảo có các nhà hoạch định chính sách của Mỹ và các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam và Mỹ nhưTiến sĩ Sonny Ramaswamy, Giám đốc Viện nghiên cứu Thực phẩm và Nông nghiệp Quốc gia Mỹ (NIFA); ông Dennis Donohue, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Công nghệ Western Grower; Giáo sư, Tiến sĩ Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng Đại học Nam Cần Thơ; Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Vọng, Đại học RMIT (Australia); Tiến sĩ Nguyễn Phong Anh, Giám đốc Trung tâm Thông tin Phát triển Nông nghiệp và Nông thôn, Viện Chính sách Nông nghiệp, cùng các chuyên gia, nghiên cứu sinh và đại diện doanh nghiệp đến từ Việt Nam và Mỹ.

Tại hội thảo, các diễn giả đánh giá thực trạng xuất khẩu hàng nông sản Việt Nam với nhiều cơ hội và thách thức. Năm 2016, tổng giá trị xuất khẩu hàng nông sản Việt Nam lần đầu tiên vượt tổng giá trị xuất khẩu dầu thô, đạt 2,62 tỷ USD.

Tuy nhiên, xuất khẩu nông sản Việt đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, đòi hỏi sự nỗ lực hợp tác của các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp và đặc biệt là các nhà khoa học nhằm đưa ra các giải pháp cải thiện chất lượng sản phẩm nông sản và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Vọng nhấn mạnh: Việt Nam cần xác định và tập trung vào các mặt hàng nông sản mà các nước khác cần chứ không phải các mặt hàng mà Việt Nam muốn xuất khẩu. Bên cạnh đó vấn đề vận chuyển hiện đang là một trong những rào cản lớn đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Tập trung vào những mặt hàng các nước cần chứ không phải Việt Nam muốn xuất khẩu - ảnh 1
Ông Nguyễn Phong Anh, Viện Chính sách Nông nghiệp Việt Nam chia sẻ những thách thức và phát triển chính sách nông nghiệp ở Việt Nam. Nguồn: TTXVN.
Muốn thâm nhập vào thị trường nước ngoài, các chuyên gia Việt Nam cho rằng yếu tố đầu tiên là giá phải rẻ, sau đó mới đến an toàn và chất lượng. Vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải xem xét lại các loại phí chuyên chở, phí giao thông, phí nhập khẩu, giấy tờ thủ tục phải nhanh gọn. Để giải quyết bài toán này cần có sự can thiệp của nhà nước.

Tiến sĩ Sonny Ramaswamy khuyến nghị: Việt Nam cần chú trọng trước hết là tới yếu tố chất lượng, sau đó đến giá thành sản phẩm. Đây được cho là hai yếu tố vô cùng quan trọng mà không chỉ Việt Nam mà bất cứ nước nào cũng phải quan tâm để có chỗ đứng trên thị trường.

Tập trung vào những mặt hàng các nước cần chứ không phải Việt Nam muốn xuất khẩu - ảnh 2
Tiến sỹ Sonny Ramaswamy - Giám đốc Viện Thực phẩm và Nông nghiệp Quốc gia Mỹ phát biểu tại tại hội thảo. Nguồn: TTXVN.
Tại Hội thảo, các chuyên gia cũng chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu nhiều năm trong lĩnh vực nông nghiệp, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuyển giao kỹ thuật công nghệ, sự hỗ trợ của chính quyền, đội ngũ các nhà khoa học và doanh nghiệp tư nhân đối với nông dân, và công tác đào tạo các nhà khoa học trẻ.