Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Vingroup: Xứng danh tập đoàn tư nhân đa ngành số 1 Việt Nam sau hơn 20 năm hình thành và phát triển

11:12 22/10/2020

Tập đoàn Vingroup là tập đoàn tư nhân đầu tư phát triển hệ sinh thái trên 8 lĩnh vực: bất động sản, bán lẻ, dịch vụ - vui chơi giải trí, y tế, giáo dục, nông nghiệp, công nghệ, công nghiệp nặng.

Giới thiệu tập đoàn Vingroup

 
Vingroup được thành lập vào ngày 8 tháng 8 năm 1993, với tiền thân là công ty Technocom sản xuất mỳ ăn liền tại Ukraina bởi các du học sinh người Việt Nam, sau đó đầu tư về Việt Nam. Năm 2004, Nestle của Thụy Sỹ mua lại thương hiệu mỳ này. Năm 2000, Technocom trở về Việt Nam đầu tư xây dựng phát triển đất nước thông  qua 2 công ty cổ phần Vincom và Vinpearl. Tập đoàn Technocom tiến hành đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực du lịch khách sạn, bất động sản, chứng khoán và thương mại tài chính.
 
Tất tần tật thông tin về tập đoàn Vingroup
Vingroup có tiền thân là Technocom
 
Với tầm nhìn chiến lược và phát triển bền vững trong lĩnh vực bất động sản. Sau một thời gian, Vingroup đã nhanh chóng thành công với nhiều dự án danh tiếng như Vinpearl Nha Trang, Vincom Center Bà Triệu, Vincom Center TP.HCM… Vào tháng 1/2012 hai thương hiệu Vincom và Vinpearl sáp nhập với nhau và có tên là Tập đoàn Vingroup hiện nay.
 
Vingroup là một trong những Tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành lớn nhất châu Á với giá trị vốn hóa thị trường đạt gần 16 tỷ đô la Mỹ. Tập đoàn hoạt động trong 3 lĩnh vực kinh doanh cốt lõi, bao gồm: Công nghệ, Công nghiệp, Thương mại Dịch vụ.
 
Tất tần tật thông tin về tập đoàn Vingroup
Hệ sinh thái Vingroup
 
Với mong muốn đem đến cho thị trường những sản phẩm - dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế và những trải nghiệm hoàn toàn mới về phong cách sống hiện đại, ở bất cứ lĩnh vực nào Vingroup cũng chứng tỏ vai trò tiên phong, dẫn dắt sự thay đổi xu hướng tiêu dùng. Việc cho ra mắt 11 thương hiệu dưới tên Vin đã thành công trong việc chinh phục người Việt, tạo ra một hệ sinh thái hoàn chỉnh. Các thương hiệu gắn liền với chữ “Vin” xuất hiện trên khắp các lĩnh vực, từ trung tâm thương mại Vincom, những khu đô thị cao cấp Vinhome, khu vui chơi giải trí Vinpearl, bệnh viện, trường học với thương hiệu Vinmec và Vinschool, Vinuni. Không chỉ công trình lớn, Tập đoàn Vingroup cũng ghi dấu ấn của mình ở nhiều lĩnh vực khác như chuỗi cửa hàng tiện lợi Vinmart, nông sản VinEco và Vintech.

 

Ông Phạm Nhật Vương - Chủ tịch Vingroup

 
Chủ tịch Tập đoàn Vingroup - Phạm Nhật Vượng - sinh ngày 5/8/1968, quê gốc ở Hà Tĩnh. Năm 1982 - 1985, ông theo học và tốt nghiệp trường Trường Trung học phổ thông Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội. Năm 1987, ông thi đỗ Đại học Mỏ địa chất Hà Nội và được học bổng du học ở trường Đại học Thăm dò địa chất Liên bang Nga. Năm 1993, ông cùng vợ chuyển tới sống ở Kharkov, Ukraina và mở một nhà hàng Việt Nam tên là Thăng Long. Trong năm 1993, Phạm Nhật Vượng cùng một số cộng sự đã thành lập ra công ty Technocom.
 
Tất tần tật thông tin về tập đoàn Vingroup
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng và vợ trên báo Ucraina
 
Vào ngày 8/8/1993, ông bắt đầu triển khai sản xuất mì ăn liền với thương hiệu “Mivina” và đến năm 1995 thương hiệu “Mivina” nhanh chóng trở thành tên thương hiệu cho hầu hết các thực phẩm ăn liền ở Ukraine.
 
Tất tần tật thông tin về tập đoàn Vingroup
Sản phẩm đầu tay của ông Phạm Nhật Vượng
 
Năm 1996, ông cùng nhóm bạn lập ra khu chợ Barabarosha cho bà con người Việt và dân địa phương buôn bán, sau này khu chợ trở thành trung tâm phân phối hàng cho các chợ vùng Đông Bắc Ukraina và khu vực lân cận. Tiếp sau đó, ông cung cấp sản phẩm rau thơm khô đóng gói năm 1999 và bột khoai tây năm 2000.
 
Năm 2000, Phạm Nhật Vượng chính thức trở về quê hương Việt Nam. Và tới năm 2010, khi Công ty Nestle S.A của Thụy Sĩ mua lại Công ty Technocom với mức giá 150 triệu USD, ông đã quyết định tập trung đầu tư vào du lịch - bất động sản ở Việt Nam.
 
Phạm Nhật Vượng tham gia vào thị trường bất động sản Việt Nam với 2 thương hiệu chiến lược là Vinpearl và Vincom. Kể từ 2010 đến nay, Phạm Nhật Vượng dốc toàn tâm toàn lực đầu tư cho Việt Nam với việc phát triển hàng loạt các dự án nhà ở, khu đô thị, nghỉ dưỡng mang thương hiệu của Vingroup (Royal city, Time city, Vinhomes Riverside, Vinpearl Nha Trang, Phú Quốc…), đưa các thương hiệu này lên một tầm cao mới.
 
Tất tần tật thông tin về tập đoàn Vingroup
Ông Phạm Nhật Vượng có tên trong danh sách tỷ phú USD
 
Năm 2013, Phạm Nhật Vượng được tạp chí Forbes nêu tên lần đầu ở vị trí 974 thế giới với tổng tài sản 1,5 tỷ đô la Mỹ. Trong danh sách các tỉ phú thế giới 2020 do Forbes công bố, Việt Nam hiện có 4 tỉ phú USD. Dẫn đầu vẫn là ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup, với tài sản 5,6 tỉ USD, xếp vị trí 286 trong số những người giàu nhất hành tinh. Đây là năm thứ 8 liên tiếp ông Vượng có tên trong top người giàu của Forbes.
 

Vingroup và những hoạt động bên lề kinh doanh

 
Bên cạnh những hoạt động kinh doanh nổi bật, Quỹ Thiện Tâm là một tổ chức phi lợi nhuận thuộc Tập đoàn Vingroup, hoạt động vì mục đích nhân đạo, từ thiện, nhằm “chuyển tải một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất tấm lòng của người Vingroup đến với cộng đồng”.
 
Tất tần tật thông tin về tập đoàn Vingroup
Quỹ thiện tâm của Vingroup đã tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện lớn trong nước
 
Ra đời từ năm 2006, với toàn bộ chi phí hoạt động được tài trợ bởi Tập đoàn Vingroup và các nhà hảo tâm là lãnh đạo Tập đoàn Vingroup, đến nay Quỹ Thiện Tâm đã triển khai nhiều dự án, chương trình hành động thiết thực vì sự phát triển của cộng đồng, trong đó ưu tiên giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình có công với cách mạng như: Phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng; Chăm lo các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Giúp đỡ học sinh nghèo hiếu học; Hỗ trợ phát triển kinh tế cho các địa phương nghèo; Ủng hộ, cứu trợ đồng bào bị thiên tai; Xây dựng, phát triển các công trình y tế, văn hóa, giáo dục mang tính từ thiện và có ý nghĩa nhân văn cao.
 
Mới đây, tập đoàn Vingroup thông qua Quỹ Thiện Tâm vừa ủng hộ 13 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ; đồng thời ký cam kết ủng hộ 320 tỷ đồng cho Quỹ An sinh xã hội và Quỹ Vì người nghèo. 
 
Thanh Thùy
 
 


Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao