Thái Lan đề xuất những lĩnh vực hợp tác chính đưa quan hệ ASEAN - Hàn Quốc phát triển thực chất

08:56 | 13/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hàn Quốc lần thứ 21.
Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37, Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hàn Quốc lần thứ 21 đã được diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tham dự hội nghị Cấp cao ASEAN - Hàn Quốc lần thứ 21 có lãnh đạo của các quốc gia thành viên ASEAN và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trên nền tảng kết quả tốt đẹp của Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN - Hàn Quốc tháng 12-2019, hai bên tiếp tục nỗ lực duy trì và thúc đẩy hợp tác, ứng phó hiệu quả với các thách thức nổi lên, trong đó có hệ lụy sâu rộng của đại dịch COVID-19.
 
ASEAN 37: Nội dung Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hàn Quốc 21
 
ASEAN 37: Nội dung Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hàn Quốc 21
 
Thủ tướng cho rằng, là đối tác kinh tế hàng đầu của nhau, chia sẻ nhu cầu về hợp tác và liên kết khu vực, ASEAN và Hàn Quốc cần tiếp tục đẩy mạnh phối hợp và hợp tác, nhất là thông qua các khuôn khổ do ASEAN dẫn dắt, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.
 
Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đánh giá cao tinh thần “Gắn kết và Chủ động thích ứng” của ASEAN đã phát huy hiệu quả, tạo tiền đề cho nhiều thành công trong kiểm soát đại dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe của người dân.

ASEAN 37: Nội dung Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hàn Quốc 21
 
Tổng thống Hàn Quốc khẳng định sẵn sàng chung tay cùng ASEAN vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra, công bố đóng góp 1 triệu USD cho Quỹ ASEAN ứng phó dịch bệnh Covid-19, hỗ trợ gói thiết bị, vật tư y tế 5 triệu USD giúp các nước ASEAN, ủng hộ ASEAN triển khai Khung phục hồi tổng thể và nỗ lực nối lại hợp tác thương mại, đầu tư thông qua tạo thuận lợi đi lại giữa ASEAN và Hàn Quốc. Ngoài ra, Tổng thống Moon Jae-in cũng cam kết sẽ đẩy mạnh triển khai “Chính sách hướng Nam mới” mở rộng với ưu tiên tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa hợp tác với ASEAN.
 
Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Thái Lan, ông Prayut Chan-o-cha đã nhấn mạnh quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Hàn Quốc hiện đang tiến triển tốt đẹp, đồng thời hoan nghênh việc thông qua Kế hoạch Hành động ASEAN-Hàn Quốc mới.
 
ASEAN 37: Nội dung Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hàn Quốc 21
 
Ông cũng đánh giá cao việc Hàn Quốc cân nhắc hiện đại hóa Chính sách hướng Nam mới, bao gồm việc thành lập các trung tâm trong nhiều lĩnh vực khác nhau để củng cố xã hội lấy người dân làm trung tâm, cũng như tăng cường an ninh con người. Những điều này phù hợp với các chính sách của Thái Lan là tập trung vào phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm mà không bỏ lại ai ở phía sau.
 
Thủ tướng Prayut đã gợi ý hợp tác giữa ASEAN và Hàn Quốc trên hai lĩnh vực. Trong lĩnh vực sức khỏe cộng đồng, ông đã đánh giá cao sự hợp tác của Hàn Quốc trong việc đối phó với đại dịch COVID-19, trong đó có đóng góp cho Quỹ ASEAN ứng phó với COVID-19 và trao đổi kinh nghiệm và thực tiễn tốt trong ứng phó với các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Thái Lan ủng hộ việc thiết lập các cuộc đối thoại về sức khỏe với Hàn Quốc cả trong các khuôn khổ ASEAN lẫn song phương.
 
ASEAN 37: Nội dung Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hàn Quốc 21
 
Về phục hồi kinh tế và cải thiện sinh kế của người dân, Thái Lan cho rằng hội nhập kinh tế khu vực và khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng cần được tăng cường hơn nữa.
 
ASEAN và Hàn Quốc nên tiếp tục gia tăng các dòng chảy thương mại và đầu tư hai chiều bằng cách tận dụng triệt để Khu vực Thương mại Tự do ASEAN-Hàn Quốc, Sáng kiến chung của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN-Hàn Quốc về tăng cường kết nối kinh tế giữa ASEAN-Hàn Quốc để ứng phó với sự bùng phát của COVID-19 và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).
 
Thái Lan và ASEAN sẵn sàng thảo luận với Hàn Quốc về những dàn xếp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đi lại quốc tế an toàn dành cho các nhà đầu tư, doanh nhân và khách du lịch ngắn hạn và dài hạn.
 
Thái Lan mời Hàn Quốc xem xét mở rộng hợp tác trong các dự án trong khuôn khổ Kế hoạch Tổng thể Kết nối ASEAN (MPAC) 2025, bằng cách tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng thông minh và thân thiện với môi trường và phát triển xanh, thông qua việc sử dụng Công cụ Tài chính Xanh ASEAN (ACGF), phù hợp với chính sách kinh tế “Thỏa thuận Xanh mới” (Green New Deal) của Tổng thống Hàn Quốc.
 
Ngoài ra, Thái Lan ủng hộ vai trò tích cực và liên tục của Hàn Quốc trong việc phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là thông qua các Dự án Đào tạo Kỹ thuật và Giáo dục Nghề nghiệp (TVET).
 
Sẵn sàng bảo vệ an toàn tuyệt đối Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37
 
 
Thùy Dương