Thái Lan lên kế hoạch lập bong bóng du lịch với các nước láng giềng

Ngọc Quang 10:00 | 05/02/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan đang có kế hoạch tiếp tục các cuộc thảo luận về bong bóng du lịch dành cho các điểm đến chặng ngắn sau khi chương trình du lịch “Test & Go” (Xét nghiệm và Lên đường) nối lại vào đầu tháng này.
Khách du lịch chụp ảnh tại Cung điện Hoàng gia Thái Lan ở Bangkok. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Phiphat Ratchakitprakarn cho biết Thái Lan muốn tiếp tục các sáng kiến bong bóng du lịch, đặc biệt với các quốc gia lân cận có lưu lượng qua lại biên giới lớn như Lào, Campuchia và Malaysia.

Truyền thông sở tại dẫn lời ông Phiphat nói rằng vấn đề có thể được đưa ra thảo luận khi Thủ tướng Prayut Chan-o-cha chào đón người đồng cấp Malaysia đến Thái Lan vào cuối tháng 2/2022.

Bộ Du lịch và Thể thao cũng có kế hoạch cử người đến thăm Bắc Kinh để tham dự Thế vận hội Mùa đông trong tháng này và muốn sử dụng cơ hội để tìm kiếm thông tin cập nhật thêm từ Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc về một thỏa thuận du lịch.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) Yuthasak Supasorn, 35.046 khách du lịch đã đăng ký thẻ “Thailand Pass” trong ngày đầu tiên mở cửa trở lại vào ngày 1/2, trong đó có 31.343 khách cho chương trình “Test & Go”.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Hội đồng Du lịch Thái Lan (TCT) Vichit Prakobgosol nhận xét mặc dù lĩnh vực du lịch đang được cải thiện, các quy tắc kiểm tra nghiêm ngặt là một trở ngại cho tăng trưởng vì chúng ngăn cản khách du lịch.

Ông Vichit cho biết những địa điểm không yêu cầu xét nghiệm RT-PCR khi đến như Dubai, Maldives (Man-đi-vơ) và Thổ Nhĩ Kỳ hiện có thể thu hút nhiều khách hơn so với năm 2019 trước khi đại dịch bùng phát và các chính sách mở cửa trở lại không làm cho tình hình dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Ông Vichit cho rằng nếu không có sự gia tăng về số ca mắc mới COVID-19 và số ca tử vong sau tháng đầu tiên nối lại chương trình “Test & Go” thì Chính phủ nên cân nhắc bỏ yêu cầu xét nghiệm RT-PCR. Nếu như vậy, Thái Lan có thể đón ít nhất 5 triệu lượt du khách.

Chương trình “Test & Go” cho phép khách du lịch nước ngoài đã được tiêm phòng đầy đủ chỉ phải ở lại một đêm trong khách sạn trong khi chờ kết quả xét nghiệm bị đình chỉ vô thời hạn hôm 7/1 sau sự xuất hiện của biến chủng Omicron và sự gia tăng các ca mắc mới COVID-19. 

Chương trình này đã giúp Thái Lan thu hút khoảng 350.000 lượt du khách chỉ trong hai tháng trước khi bị đình chỉ.

Kể từ đầu tháng 2/2022, chương trình "Test & Go" dành cho du khách quốc tế được nối lại với một số biện pháp bổ sung. Theo quy định mới, thay vì xét nghiệm một lần khi đến nơi, du khách sẽ phải thực hiện hai xét nghiệm RT-PCR, lần đầu vào ngày đầu tiên đến và lần hai vào ngày thứ 5 sau khi đến. 

Du khách sẽ phải trình chứng nhận đặt phòng khách sạn đủ điều kiện cho ngày thứ nhất và ngày thứ 5 (có thể là hai khách sạn khác nhau), biên lai trả trước chi phí 2 lần xét nghiệm cùng hộ chiếu vắc xin.

Chính phủ Thái Lan tin tưởng rằng hệ thống y tế công cộng được trang bị đầy đủ của đất nước có thể đối phó với tình hình sau khi chương trình “Test & Go” được nối lại. Bộ Du lịch và Thể thao kỳ vọng việc nối lại chương trình miễn cách ly này sẽ cho phép Thái Lan thu hút được 8 triệu lượt khách du lịch trong năm nay.