Thái Lan tăng cường các quy định đối với du khách nước ngoài để kiểm soát dịch

Đỗ Sinh - Huy Tiến (P/v TTXVN tại Bangkok) 08:19 | 06/01/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sau cuộc họp liên bộ ngày 5/1, nhà chức trách Thái Lan đã quyết định điều chỉnh một số quy định phòng ngừa COVID-19 đối với du khách nước ngoài, nhưng trên tinh thần “không phân biệt đối xử” đối với du khách đến từ bất kỳ quốc gia nào.

Thái Lan ban hành hướng dẫn về an toàn COVID-19 với khách nước ngoài

Các biện pháp mà các nhà chức trách đã thông qua bao gồm việc yêu cầu tất cả du khách xuất trình chứng nhận đã tiêm ít nhất 2 liều vaccine ngừa COVID-19. Đồng thời, những du khách đi tiếp từ Thái Lan đến một quốc gia yêu cầu kết quả PCR âm tính thì phải chứng minh đã mua bảo hiểm y tế.

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul giải thích rằng điều này sẽ đảm bảo du khách có thể trang trải chi phí điều trị nếu xét nghiệm COVID-19 của họ tại Thái Lan cho kết quả dương tính. Theo ông, các biện pháp mới là cần thiết vì Thái Lan là điểm đến chính của du khách từ nhiều quốc gia, trong đó có Trung Quốc. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh nguyên tắc là sẽ không có bất kỳ sự phân biệt đối xử nào đối với một quốc gia cụ thể vì COVID-19 đang lan rộng ở tất cả các quốc gia và các chủng giống nhau.

Trong thời gian lưu trú tại Thái Lan, du khách sẽ được khuyến cáo tự bảo vệ mình bằng cách đeo khẩu trang ở những nơi công cộng và trên phương tiện giao thông công cộng, rửa tay thường xuyên, tiến hành xét nghiệm kháng nguyên nếu có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào và đến bệnh viện nếu có các triệu chứng nặng hơn.

Bộ trưởng Y tế Thái Lan không cho biết khi nào các biện pháp mới sẽ có hiệu lực, nhưng các quan chức cho rằng các điều chỉnh này nên bắt đầu được áp dụng sớm trong bối cảnh Trung Quốc sẽ nới lỏng hạn chế đi lại phòng ngừa COVID-19 từ ngày 8/1.

Mục tiêu đón khách du lịch nước ngoài của Thái Lan trong năm nay đã tăng từ 20 triệu lượt lên 25 triệu lượt sau khi Trung Quốc thông báo nới lỏng hạn chế. Tuy nhiên, giới chức Thái Lan cũng nhận định du khách Trung Quốc sẽ tăng dần chứ không ồ ạt vì hiện các chuyến bay vẫn còn hạn chế, việc xin thị thực cũng mất thời gian. Bên cạnh đó, Chính phủ Trung Quốc hiện cũng chưa cho phép các công ty du lịch tổ chức các nhóm khách du lịch nước ngoài./.