Thái Lan và Việt Nam hoàn thành kết nối thanh toán sử dụng mã QR Code

09:25 | 28/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tới Thái Lan, người sử dụng mã QR Code ThaiQR trên các ứng dụng của TPBank và Sacombank, BIDV có thể thanh toán cho các dịch vụ, hàng hóa tại các điểm chấp thuận thanh toán của ngân hàng Bangkok Thái Lan.
Và ngược lại, du khách của Thái Lan cũng có thể sử dụng ứng dụng của Ngân hàng Bangkok quét mã QR Code VietQR để thanh toán cho hàng hóa dịch vụ tại các điểm chấp nhận thanh toán của các ngân hàng TPBank, Sacombank và BIDV.

Mục đích của việc triển khai kết nối này nhằm đơn giản hóa thanh toán xuyên biên giới giữa hai nước cũng như thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch và tăng cường sử dụng đồng nội tệ trong thanh toán của song phương. Cơ chế thanh toán bằng QR Code này sẽ được chính thức thực hiện từ ngày 26/3.
 
Thái Lan và Việt Nam hoàn thành kết nối thanh toán sử dụng mã QR Code - ảnh 1
Người dân Việt Nam và Thái Lan sẽ được lợi hơn khi thanh toán bằng mã QR Code so với dùng thẻ quốc tế.

Việc thanh toán sẽ được quy đổi trực tiếp giữa 2 loại tiền Thai Bath (THB) và Việt Nam đồng (VND) theo tỷ giá ưu đãi. Người dân khi thanh toán bằng mã QR Code này sẽ được lợi hơn so với việc sử dụng thẻ quốc tế bởi không phải quy đổi sang ngoại tệ trung gian như USD hoặc EUR. Ngoài ta, việc thanh toán này cũng rút ngắn được thời gian so với thanh toán bằng tiền mặt, tránh được rủi ro gian lận giao dịch hoặc mất thẻ. Để hoàn tất việc thanh toán, khách hàng cần phải thực hiện xác thực giao dịch trên thiết bị thông qua sinh trắc học hoặc mật khẩu ứng dụng thanh toán.

Được biết dự án sử dụng thanh toán bán lẻ bằng mã QR Code được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV). Theo đó, Công ty Cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) và Công ty Chuyển mạch quốc gia Thái Lan (NITMX) tham gia với vai trò các công ty chuyển mạch tài chính. Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) và Ngân hàng Bangkok đóng vai trò các ngân hàng quyết toán cho các dịch vụ thanh toán song phương của dự án. Các Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TP Bank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) và Ngân hàng Bangkok của Thái Lan sẽ tham gia vào dự án với tư cách là ngân hàng cung cấp dịch vụ thanh toán bán lẻ sử dụng mã QR cho khách hàng thông qua ứng dụng trên điện thoại di động.
 
Theo Cafef